Nghệ An ‘trải thảm’ mời gọi doanh nghiệp TP. Hồ Chí Minh

(TBTCO) - Với 117 dự án trọng điểm thu hút đầu tư đến năm 2030, lãnh đạo tỉnh Nghệ An cam kết có cơ chế chính sách ưu đãi đầu tư đối với doanh nghiệp (DN) trong và ngoài nước tại TP. Hồ Chí Minh, các DN khu vực phía Nam khi tìm hiểu đầu tư vào địa phương.
a 4 phong
Chủ tịch UBND TP. Hồ Chí Minh Nguyễn Thành Phong phát biểu tại hội nghị. Ảnh ĐD

Sáng 20/9, tại TP. Hồ Chí Minh đã diễn ra “Hội nghị xúc tiến đầu tư vào tỉnh Nghệ An tại TP. Hồ Chí Minh năm 2019”. Sự kiện do lãnh đạo UBND tỉnh Nghệ An và lãnh UBND TP. Hồ Chí Minh cùng chủ trì, đã thu hút gần 400 đại biểu đại diện các cơ quan lãnh sự, các tổ chức quốc tế, hiệp hội doanh nghiệp (DN) trong nước và nước ngoài, các nhà đầu tư... tham dự.

Cùng tạo thuận lợi cho DN triển khai đầu tư

Phát biểu khai mạc hội nghị, ông Thái Thanh Quý - Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh Nghệ An chia sẻ, Nghệ An còn rất nhiều dư địa để phát triển cả về vị trí địa lý, tài nguyên thiên nhiên và con người. Lãnh đạo tỉnh cam kết tích cực đồng hành để không phụ niềm tin của nhà đầu tư (NĐT) khi lựa chọn Nghệ An.

Ông Thái Thanh Quý cho biết, giai đoạn 2014 - 2018, Nghệ An đã thu hút được 690 dự án đầu tư với tổng số vốn đăng ký gần 143.000 tỷ đồng, trong đó 650 dự án đầu tư trong nước, với hơn 133.500 tỷ đồng và 40 dự án đầu tư trực tiếp nước ngoài (FDI) với hơn 9.500 tỷ đồng. Riêng các dự án có vốn đầu tư trên 100 tỷ đồng, toàn tỉnh đã thu hút 150 dự án với tổng vốn đầu tư 89.141 tỷ đồng.

a quy 

 Ông Thái Thanh Quý cam kết tạo mọi điều kiện cho các DN đầu tư vào địa phương. Ảnh ĐD

“Thực tế cho thấy, các DN của TP. Hồ Chí Minh đến đầu tư tại Nghệ An ngày càng tăng. Tính đến nay, tổng số dự án mà các DN TP. Hồ Chí Minh được cấp giấy chứng nhận đầu tư trên địa bàn tỉnh còn hiệu lực là 57 dự án, với tổng vốn đăng ký gần 35.000 tỷ đồng. Trong đó, có 35 dự án với khoảng 21.500 tỷ đồng vốn đăng ký đã hoàn thành, đi vào hoạt động; 11 dự án với 3.565 tỷ đồng vốn đăng ký đang đầu tư xây dựng” – ông Thái Thanh Quý nói.

Tại hội nghị, ông Nguyễn Thành Phong - Phó Bí thư Thành ủy, Chủ tịch UBND TP. Hồ Chí Minh cho biết, theo Chương trình hợp tác phát triển kinh tế - xã hội giữa TP. Hồ Chí Minh và Nghệ An, đã có nhiều giải pháp tích cực được hai địa phương triển khai thực hiện, đặc biệt trong các lĩnh vực khoa học và công nghệ, thông tin và truyền thông, y tế, lao động, thương binh và xã hội, văn hóa - thể thao, du lịch, dịch vụ… đạt được nhiều kết quả, đang góp phần phát triển kinh tế - xã hội của tỉnh Nghệ An.

“Lãnh đạo TP. Hồ Chí Minh cam kết tiếp tục tạo mọi điều kiện thuận lợi cho các DN trong và ngoài nước đến đầu tư, kinh doanh tại TP. Hồ Chí Minh cũng như tại tỉnh Nghệ An. Chính quyền hai địa phương cũng sẽ tiếp tục cùng các bộ, ngành trung ương nỗ lực cải thiện môi trường đầu tư và hỗ trợ DN phát triển sản xuất, kinh doanh” – ông Nguyễn Thành Phong nhấn mạnh.

nghe an 

 Lãnh đạo tỉnh Nghệ An chia sẻ thông tin về chính sách ưu đãi đầu tư cho các DN với các đại biểu tại hội nghị. Ảnh ĐD

117 dự án trọng điểm cần thu hút vốn

Nghệ An hiện có Khu kinh tế Đông Nam (1 trong 18 khu kinh tế ven biển của cả nước, được hưởng chính sách ưu đãi đầu tư cao nhất của Chính phủ Việt Nam) và 11 khu công nghiệp (KCN). Trong 11 KCN, mới chỉ có KCN Bắc Vinh được lấp đầy diện tích 100%, 7 KCN đang tiếp tục mời gọi các dự án đầu tư, 3 KCN đang trong quá trình mời gọi đầu tư hạ tầng.

Tại hội nghị, đại diện tỉnh Nghệ An đã giới thiệu danh mục 117 dự án  trọng điểm thu hút đầu tư vào tỉnh đến năm 2030, gồm 10 dự án về cơ sở hạ tầng, 67 dự án về công nghiệp, xây dựng, 28 dự án về nông nghiệp, 12 dự án về thương mại, dịch vụ, du lịch...; đồng thời nêu rõ những tiềm năng, lợi thế so sánh, cơ chế chính sách ưu đãi đầu tư của tỉnh với các DN.

Ngoài chính sách ưu đãi về thuế, về thuê đất, Nghệ An còn có chính sách hỗ trợ đầu tư như hỗ trợ toàn bộ kinh phí bồi thường, giải phóng mặt bằng đầu tư hạ tầng KCN; đầu tư các công trình hạ tầng giao thông, cấp điện, cấp nước, thoát nước đến hàng rào dự án; cung cấp miễn phí thông tin về môi trường đầu tư, quy hoạch, tiếp cận quỹ đất và thuế; chi phí đào tạo lao động 1,5 triệu đồng/người...

ndt ngoai 

 Nhiều DN nước ngoài quan tâm đến việc đầu tư vào Nghệ An. Ảnh ĐD

Cũng tại hội nghị, lãnh đạo tỉnh Nghệ An đã vinh danh 6 NĐT đến từ TP. Hồ Chí Minh, trao giấy chứng nhận đăng ký đầu tư cho 2 DN mới và trao biên bản ghi nhớ hợp tác đầu tư cho 3 DN là Công ty CP Công nghiệp chế tạo ô tô Quốc Dân đề xuất dự án Nhà máy sản xuất và lắp ráp ô tô tại Khu A - KCN Thọ Lộc, tổng mức đầu tư dự kiến 2.966 tỷ đồng; Công ty CP Du lịch và Tiếp thị Giao thông vận tải (Vietravel) đề xuất dự án khách sạn 5 sao tại phường Quán Bàu, TP. Vinh, tổng mức đầu tư dự kiến 350 tỷ đồng; Công ty CP Quốc tế Phong Phú đề xuất dự án Trung tâm sản xuất hàng thời trang PPJ - Nghệ An tại huyện Thanh Chương, tổng mức đầu tư dự kiến 305 tỷ đồng.

Ông Thái Thanh Quý khẳng định, ngay sau hội nghị này sẽ triển khai một chương trình hành động cụ thể, phân công trách nhiệm rõ cho từng đồng chí lãnh đạo tỉnh, lãnh đạo các sở, ban, ngành, địa phương để thực hiện một cách đầy đủ, nghiêm túc các thỏa thuận hợp tác đầu tư mà tỉnh Nghệ An, các đối tác đã ký kết và trao tại hội nghị.

“Đối với các dự án đã cấp chủ trương đầu tư, cấp giấy chứng nhận đầu tư, tỉnh cam kết bàn giao mặt bằng sạch trong thời gian sớm nhất, kịp thời tháo gỡ các khó khăn vướng mắc nếu có cho các DN trong quá trình triển khai thực hiện dự án” – ông Thái Thanh Quý nhấn mạnh./.

Đỗ Doãn
Nguồn: thoibaotaichinhvietnam.vn