Núi Pháo muốn tăng vốn điều lệ lên 8.049 tỷ đồng

nhadautu - nui phao  

Cụ thể,  công ty TNHH Khai thác Chế biến khoáng sản Núi Pháo – đơn vị khai thác mỏ Núi Pháo của Masan, dự kiến bổ sung 3.260 tỷ đồng nhằm tăng vốn lên 8.049 tỷ đồng.

Phương thức sẽ là tăng vốn góp của thành viên theo tỷ lệ tương ứng với phần vốn góp của các thành viên trong vốn điều lệ công ty.

Căn cứ vào số vốn góp tại Núi Pháo hiện tại, công ty TNHH MTV Tài nguyên Masan Thái Nguyên (85% vốn) sẽ góp 2.770 tỷ đồng; trong khi đó, công ty TNHH MTV Thương mại và Đầu tư Thái Nguyên (15% vốn) sẽ góp gần 489 tỷ đồng.

nhadautu - MSR  

Thời hạn góp vốn từ ngày 11/6/2019 đến ngày 18/6/2019.

Tìm hiểu của Nhadautu.vn cho thấy, 2 cổ đông góp vốn vào Núi Pháo đều là các đơn vị thuộc Tập đoàn Masan. Cụ thể, công ty TNHH MTV Tài Nguyên Masan Thái Nguyên và công ty TNHH MTV Thương mại và Đầu tư Thái Nguyên đều có 100% vốn thuộc Masan Resources. Được biết, Masan Resources vốn là một đơn vị thuộc “mắt xích” Tập đoàn Masan.

Gần đây, Núi Pháo và các công ty mẹ đều tấp nập tăng vốn điều lệ hoặc phát hành trái phiếu.

Đơn cử, bản thân Núi Pháo đã phát hành thành công 1.000 tỷ đồng trái phiếu kỳ hạn 36 tháng và 60 tháng, lãi suất 10%/năm và 10,2%/năm, bên mua là công ty CP Chứng khoán Kỹ Thương (TCBS); MSR - công ty mẹ Núi Pháo (sở hữu gián tiếp) cũng phát hành 500 tỷ đồng trái phiếu với lãi suất 10,2%/năm cho TCBS;

Cùng với đó, HĐTV MSR cũng thông qua Nghị quyết góp thêm 4.314 tỷ đồng vốn vào công ty TNHH MTV Tài nguyên Masan Thái Nguyên, nhằm tăng vốn điều lệ từ 5.140 tỷ lên gần 9.455 tỷ đồng.  

Về “sức khỏe” tài chính của Núi Pháo, BCTC kiểm toán năm 2018 ghi nhận doanh thu thuần Núi Pháo đạt gần 5.158 tỷ đồng, tăng trưởng 13,5% so với cùng kỳ năm ngoái; lãi sau thuế 769,2 tỷ đồng, tăng 117,6%.

Mỏ Núi Pháo ban đầu được công ty khoáng sản Tiberon Minerals của Canada phát hiện vào giữa thập niên 1990. Đây được đánh giá là mỏ đa kim có trữ lượng lớn với các khoáng sản có giá trị cao, gồm vonfram, bismut và florit. Khi đi vào hoạt động, mỏ Núi Pháo sẽ trở thành nhà cung cấp vonfram và bismut lớn nhất và nhà cung cấp florit lớn thứ 2 bên ngoài Trung Quốc.

Đến năm 2004, liên doanh Nuiphaovica lập ra, Tiberon sở hữu 70%, phần còn lại thuộc về 2 đối tác Việt Nam – và đã nhận được giấy phép đầu tư và được cấp giấy phép khai thác năm 2005. Năm 2007, Tiberon đã bán lại cổ phần tại Núi Pháo cho Dragon Capital, nhưng dự án đã phải tạm dừng khai thác vào năm 2008.

Ông Nguyễn Đăng Quang – khi đó là Phó Chủ tịch Ngân hàng TMCP Kỹ Thương Việt Nam (Techcombank) và Chủ tịch tập đoàn Masan, đã tham gia vào dự án Núi Pháo. Theo đó, Masan thông qua Masan Horizon đã mua lại toàn bộ 70% cổ phần tại Công ty Núi Pháo từ tay DC vào năm 2010. 

Thương vụ Masan mua lại dự án Núi Pháo được xem là thương vụ M&A kéo dài thời gian và phức tạp nhất. Ban đầu, Masan và Dragon Capital sử dụng một hợp đồng quyền chọn mua – bán phức tạp nhằm hoán đổi cổ phần của Masan cho DC để lấy cổ phần tại Núi Pháo. Thậm chí, tỷ lệ sở hữu của Dragon Capital tại Masan còn được điều chỉnh theo giá Vonfram.

Tuy nhiên các hợp đồng này đã được thay thế bằng một hình thức khác đơn giản hơn là hối phiếu nhận nợ.

Cụ thể, phần vốn của Dragon Capital tại Núi Pháo được hoán đổi bằng một khoản hối phiếu nhận nợ có giá trị là 2.855,8 tỷ đồng, bao gồm thanh toán bằng tiền mặt với giá trị là 893,4 tỷ đồng, phần còn lại trị giá 1.962 tỷ đồng được cấn trừ bằng cách phát hành 29,77 triệu cổ phiếu phổ thông của Masan Group, giá phát hành được ấn định từ năm 2010 là 65.915 đồng.

Ngoài ra, Tiberon Minerals lúc đó vẫn nắm khoảng 11,8% cổ phần của Masan Resources – công ty lúc này đã sở hữu 100% lợi ích của mỏ Núi Pháo. Sau đó, Masan Group đã ký một thỏa thuận để mua lại số cổ phần Masan Resources mà Tiberons nắm giữ với số tiền 928,56 tỷ đồng, giao dịch thực hiện trong năm 2014.

Bài liên quan
Tìm cơ hội với đợt phát hành CW đầu tiênTìm cơ hội với đợt phát hành CW đầu tiên
Công ty chứng khoán đầu tiên tuyên bố miễn phí giao dịch chứng quyền cho nhà đầu tưCông ty chứng khoán đầu tiên tuyên bố miễn phí giao dịch chứng quyền cho nhà đầu tư
Chứng quyền có đảm bảo… “cháy hàng”, do đâu?Chứng quyền có đảm bảo… “cháy hàng”, do đâu?
Nợ nhiều, vua cá Hùng Vương quyết định bán công ty conNợ nhiều, vua cá Hùng Vương quyết định bán công ty con
Nguồn: nhadautu.vn