Một thương vụ "lạ" của ông chủ Startup Gotadi Ngô Minh Đức

20160930 QH Con Ba Xa 3  

Khu nghỉ dưỡng Cồn Ba Xã

UBND tỉnh Quảng Nam ngày 22/8/2019 có Quyết định số 2683/QĐ-UBND về việc cho CTCP Đầu tư HG thuê đất và giao đất để thực hiện dự án Khu nghỉ dưỡng Cồn Ba Xã tại xã Cẩm Thanh và phường Cẩm Châu, TP. Hội An.

Bài liên quan
Du lịch sinh thái: Xu hướng mới của du lịch Quảng NamDu lịch sinh thái: Xu hướng mới của du lịch Quảng Nam

Theo đó, cho phép CTCP Đầu tư HG thuê đất để thực hiện dự án khu nghỉ dưỡng và giao đất để xây dựng kè bảo vệ sông với tổng diện tích là 51.921,4 m2, có nguồn gốc 7.113,7 m2 đất cây lâu năm, 339,9 m2 đất nuôi trồng thuỷ sản, 7.690,7 m2 đất trồng cây hàng năm khác, 32.619,8 m2 đất rừng sản xuất và 4.157,3 m2 đất sông suốt.

Nay cho thuê đất trả tiền hàng năm với diện tích 35.830 m2, trong đó 6.594,54 m2 trên đất liền và 29.235,46 m2 trên cồn; giao đất không thu tiền sử dụng đất (hành lang bảo vệ sông) 16.091,3 m2. Thời gian thuê đến 12/9/2066; thời gian giao đất đến khi xây dựng xong kè bảo vệ sông, chủ đầu tư phải bàn giao cho địa phương quản lý.

Trước đó, UBND tỉnh Quảng Nam năm 2016 đã chấp thuận chủ trương đầu tư cho CTCP Đầu tư HG và cuối năm 2018 phê duyệt quy hoạch chi tiết 1/500 Khu nghỉ dưỡng Cồn Ba Xã với tổng diện tích 51.921,3m2. Mật độ xây dựng gộp là 23,25%, các công trình xây dựng cao tối đa 2 tầng.

Vị trí khu nghỉ dưỡng Cồn Ba Xã gồm 2 khu vực: Khu vực 1 là đất liền có phía Đông giáp lạch sông, phía Tây giáp khu dân cư phường Cẩm Châu, phía Nam giáp sông Hội An, phía Bắc giáp đường Trần Nhân Tông và đất dân cư; Khu vực 2 là Cồn Ba Xã có phía Đông giáp sông Hội An, phía Tây giáp lạch sông, phía Nam giáp sông Hội An, phía Bắc giáp lạch sông.

Toàn khu quy hoạch phân thành 2 khu chức năng chính, bao gồm: Khu vực đất liền: Bố trí nhà bảo vệ, bãi đỗ xe, khu đón tiếp, không gian sinh hoạt cộng đồng, văn phòng quản lý + phụ trợ, khu kỹ thuật và các hạng mục giao thông, cây xanh cảnh quan; Khu vực cồn: Bố trí các hạng mục nhà hàng, khu vui chơi, ăn uống, Spa và 60 căn biệt thự du lịch hướng ra sông.

Lối tiếp cận chính của khu nghỉ dưỡng là đường Trần Nhân Tông, giữa khu đất liền và khu vực cồn được liên kết với nhau bằng cầu nối từ vật liệu địa phương. Hệ thống giao thông trong nội bộ được lát bằng đá chẻ chèn cỏ, vỉa hè phủ kín bằng thảm cỏ và bồn hoa.

0551_doanh-nhan-ngo-minh-duc-chu-tich-hg-holdings-di-dung-roi-se-den-dich1517535322 Ông Ngô Minh Đức, Chủ tịch HG Holdings.

Thương vụ "lạ"

CTCP Đầu tư HG là pháp nhân lõi trong hệ thống HG Holdings được doanh nhân Ngô Minh Đức cùng các đồng sự thành lập từ năm 1997.

Theo giới thiệu, HG Holdings hiện nay chuyên hoạt động trong lĩnh vực du lịch - hàng không với 4 mảng kinh doanh chính: từ đại lý vé máy bay với HG Travel (Tổng đại lý, văn phòng đại diện chính thức tại Việt Nam của American Airlines, Turkish Airlines, Cambodia Angkor Air, Jeju Air, tàu điện cao tốc DB Bahn, ACP Rail International và Thomas Cook Sport, cung cấp dịch vụ cho hơn 1.000 đại lý vé máy bay và tour du lịch vào mỗi năm); 3 thương hiệu gồm 19 du thuyền, 178 phòng nghỉ thuộc Bhaya Group - công ty du thuyền lớn nhất tại Hạ Long, đón tiếp hơn 70.000 lượt khách du lịch mỗi năm với Bhaya Classic, The Au Co, Legend Halong; Lang Co Beach Resort có 124 phòng nghỉ và ứng dụng OTA (Online travel agency) Gotadi.

CTCP Đầu tư HG được thành lập năm 2007, đóng trụ sở tại 47 Phan Chu Trinh, Quận Hoàn Kiếm, Hà Nội, hiện có vốn điều lệ 94,485 tỷ đồng. Ngoài ra, HG Holdings còn nhiều đơn vị thành viên, như Công ty TNHH DV hàng không Hương Giang, Công ty TNHH MTV Lữ hành HG Sài Gòn, CTCP Lữ hành HG Việt Nam, Công ty TNHH Du thuyền Bhaya (CTCP Đầu tư HG nắm 95%), CTCP Namia Việt Nam, CTCP Quản lý và Đầu tư Khách sạn HG, CTCP Lữ hành Sens Asia, CTCP Quản lý Điểm đến Châu Á, hay Công ty TNHH Doanh nghiệp Xã hội Hội đồng tư vấn du lịch - một pháp nhân được thành lập năm 2016 trên cơ sở hợp tác trực tiếp giữa ông Ngô Minh Đức và Chủ tịch Thiên Minh Group Trần Trọng Kiên...

Đáng chú ý, HG Holdings từ năm 2015 đặt chân vào thị trường OTA với ứng dụng Gotadi cùng tham vọng cạnh tranh với các đối thủ sừng sỏ Agoda, Booking hay Traveloka. CTCP Du lịch và Dịch vụ Hàng không Hoàng Gia Gotadi, nay đổi tên thành CTCP Công nghệ Du lịch Gotadi - đơn vị vận hành OTA cùng tên được sáng lập trên cơ sở hợp tác giữa CTCP Đầu tư HG (67%) và doanh nhân có tiếng trong lĩnh vực hàng không Lương Hoài Nam (24%). Tuy nhiên cập nhật tới tháng 4/2018, doanh nghiệp của Chủ tịch Ngô Minh Đức chỉ còn sở hữu 25,562% Gotadi, trong khi người đồng sự cùng làm việc ở Vietnam Airlines một thời, ông Lương Hoài Nam đã thoái vốn khỏi Startup này.

Trong một cuộc phỏng vấn gần đây với báo giới, Chủ tịch HG Holdings ông Ngô Minh Đức kỳ vọng Gotadi có thể đứng đầu ngành tại Việt Nam trong 3 năm tới. Thậm chí, doanh nhân sinh năm 1972 hé lộ Gotadi sẽ trở thành động lực phát triển chính cho tương lai của doanh nghiệp mà ông đang muốn tạo dựng trở thành một công ty trăm năm tuổi của người Việt.

Trở lại với dự án nghỉ dưỡng tại Hội An, như đã đề cập ở đoạn trên, tham vọng của nhóm chủ HG Holdings với dự án này đã có từ nhiều năm trước. Tháng 11/2016, CTCP Khu nghỉ dưỡng Cồn Ba Xã Hội An được thành lập với số vốn 100 tỷ đồng, trong đó CTCP Đầu tư HG chiếm 99% cổ phần.

Sở dĩ gọi dự án này là thương vụ "lạ" bởi HG Holdings trước nay được biết đến chủ yếu với lĩnh vực lữ hành, thương mại và công nghệ. Giấc mơ Gotadi của doanh nhân họ Ngô đang chịu sự cạnh tranh gay gắt từ chính các đối thủ trong nước như iVuvu, VnTrip, Chudu24 hay My Tour Vietnam...

Việc đầu tư vào dự án Hội An có thể nằm trong chiến lược đa dạng hoá ngành nghề của HG Holdings. Song cũng có những ý kiến nhận định đây là bước đi mạo hiểm của HG Holdings, khi mà doanh nghiệp này không có nhiều kinh nghiệm đầu tư bất động sản - một ngành nghề thâm dụng vốn và nhiều rủi ro, đồng thời, nguồn lực dành cho Gotadi có thể bị phân tán, trong bối cảnh ngay các đối thủ trong nước cũng đang không ngừng mở rộng để chiếm thị phần.

Bài liên quan
Thiên Minh đề xuất lập hãng hàng không Cánh DiềuThiên Minh đề xuất lập hãng hàng không Cánh Diều
Thất bại với AirAsia, ông Trần Trọng Kiên cầm cố nhà, đất thành lập Hàng không Thiên MinhThất bại với AirAsia, ông Trần Trọng Kiên cầm cố nhà, đất thành lập Hàng không Thiên Minh
Tập đoàn Thiên Minh có gì trước khi đưa AirAsia về Việt Nam?Tập đoàn Thiên Minh có gì trước khi đưa AirAsia về Việt Nam?
Chủ tịch Tập đoàn Thiên Minh Trần Trọng Kiên tiết lộ tin mới nhất về liên doanh hàng không với AirAsiaChủ tịch Tập đoàn Thiên Minh Trần Trọng Kiên tiết lộ tin mới nhất về liên doanh hàng không với AirAsia
Nguồn: nhadautu.vn