"Dân mê đầu tư bất động sản, nếu chứng khoán hóa được các khoản vay thế chấp thì dân sẽ bỏ tiền vào"

nhadautu - chung khoan hoa Có thể huy động tiền từ người dân bằng cách chứng khoán hóa khoản vay thế chấp ngân hàng?

Đại biểu Quốc hội Hoàng Văn Cường, Ủy viên Thường vụ, Chủ nhiệm Ủy ban kiểm tra Đảng ủy Khối các trường Đại học Cao đẳng Hà Nội, Phó hiệu trưởng Đại học Kinh tế quốc dân, Ủy viên Ủy ban Tài chính – Ngân sách của Quốc hội, đã có một số nhận định về việc chứng khoán hóa các khoản vay thế chấp bất động sản.  

Đại biểu Quốc hội Hoàng Văn Cường đồng tình việc mở rộng sản phẩm hàng hóa như thị trường cho vay. “Hiện nay chúng ta nên phát triển thị trường cho vay thứ cấp bằng cách chứng khoán hóa các khoản vay thế chấp của ngân hàng”.

Trước hết là những khoản vay thế chấp đối với bất động sản, nếu được thì những khoản vay về bất động sản sẽ không bị giới hạn bởi tỷ lệ dư nợ tín dụng như các ngân hàng hiện nay vì nó đã chuyển thành các chứng khoán và những nhà đầu tư tư nhân có thể hoàn toàn bỏ tiền vào khoản cho vay đó.

“Tâm lý của người Việt Nam rất đam mê trong đầu tư bất động sản, nếu chúng ta chứng khoán hóa được các khoản vay thế chấp bất động sản thì bất kể người dân nào có một lượng tiền ít cũng có thể bỏ tiền vào mua các cổ phiếu của các khoản vay này. Như vậy, chúng ta sẽ huy động một lượng tiền rất lớn của thị trường”, ông nhận định.

Qua đó, ông Cường đề nghị, cần mở rộng hàng hóa trên thị trường chứng khoán để đa dạng hóa nhiều lĩnh vực kể cả là dầu khí, về công nghiệp, về xây dựng, về nông nghiệp v.v... đều có thể đưa các sản phẩm giao dịch trên thị trường chứng khoán, đồng nghĩa với việc đa dạng hóa các sản phẩm trên thị trường.

Nhân đó, ông cũng đề nghị cần phải xem xét kỹ về trách nhiệm kiểm soát tính minh bạch trên thị trường chứng khoán.

“Chúng ta biết rằng, chứng khoán là hàng hóa rất có nguy cơ rơi vào trạng thái thông tin bất đối xứng, tức là chỉ có người phát hành ra cổ phiếu đó biết được thực chất của doanh nghiệp này thế nào, còn những người mua chứng khoán, kể cả người sở hữu cổ phiếu cũng không biết được, chỉ dựa trên các báo cáo. Nếu như để tình trạng về thông tin bất đối xứng xảy ra thì nguy cơ thị trường có thể sụp đổ”, ông nhận định.

Đại biểu Quốc hội này cũng chỉ ra sự minh bạch phụ thuộc 3 yếu tố là: Người cung cấp thông tin; Cơ quan kiểm toán độc lập; Ủy ban kiểm soát của nhà nước.

Do vậy, ngoài việc quy định xử phạt đối với vi phạm trong việc cung cấp thông tin thì cần phải tăng trách nhiệm trong việc đảm bảo tính chính xác của các báo cáo của kiểm toán độc lập cũng như tăng vai trò trách nhiệm của Ủy ban Chứng khoán nhà nước trong việc kiểm soát các thông tin minh bạch thị trường và phải có một cơ quan kiểm soát lại những hoạt động của Ủy ban Chứng khoán nhà nước trong việc kiểm soát thông tin này.

Về vấn đề đẩy giá thị trường, thao túng giá thị trường, trong dự thảo Luật chứng khoán 2019 (sửa đổi) sẽ xử phạt rất nặng những nhà đầu tư dùng quyền năng của mình để đẩy giá thị trường, thao túng thị trường. Ông Cường rất đồng tình tăng 10 lần mức phạt so với thu nhập bất hợp pháp mang lại.

Bài liên quan
CII nâng sở hữu của mình tại Năm Bảy Bảy lên hơn 61%CII nâng sở hữu của mình tại Năm Bảy Bảy lên hơn 61%
[Góc nhìn chuyên gia] Xu hướng giằng co có thể kéo dài[Góc nhìn chuyên gia] Xu hướng giằng co có thể kéo dài
[Gặp gỡ thứ tư] ‘Ủy ban Chứng khoán Nhà nước nên tách khỏi Bộ Tài chính thành đơn vị độc lập[Gặp gỡ thứ tư] ‘Ủy ban Chứng khoán Nhà nước nên tách khỏi Bộ Tài chính thành đơn vị độc lập"
Nhiều thị trường chứng khoán tại châu Á tăng hơn 1%Nhiều thị trường chứng khoán tại châu Á tăng hơn 1%
Nguồn: nhadautu.vn