Hà Nội: Nhiều dự án nghìn tỷ chậm triển khai gây lãng phí tài nguyên

.

Điều này gây lãng phí một lượng không nhỏ tài nguyên của thành phố cũng như gây nhiều hậu quả cho an sinh xã hội.

Một dự án được quảng cáo sẽ trở thành khu đô thị sầm uất, hiện đại phía Tây Hà Nội, tuy nhiên, sau hơn 10 năm triển khai vẫn chỉ là cánh đồng cỏ bạt ngàn bị bỏ hoang. Dự án này nằm ở khu vực huyện Quốc Oai có quy mô lên tới 44ha đã được UBND thành phố Hà Nội cấp giấy chứng nhận đầu tư từ năm 2014 nhưng đến nay vẫn án binh bất động. Mặc dù đã từng thay đổi tên dự án, thậm chí liên kết cả với doanh nghiệp nước ngoài nhưng dự án có mức đầu tư lên tới hơn 1.000 tỷ này dường như vẫn dậm chân tại chỗ.

Một dự án khác có tổng diện tích hơn 4.800 m2 nằm trên khu vực "đất vàng" thuộc Quận Thanh Xuân, Hà Nội được quy hoạch làm bãi đỗ xe. Sau 8 năm triển khai ì ạch đã bị thành phố thu hồi với lý do "quy hoạch đã thay đổi". Đây cũng chỉ là 1 trong số 16 dự án bị liệt vào danh sách chậm triển khai tại Quận Thanh Xuân.

Các vấn đề về dự án chậm tiến độ cũng là chủ đề nóng được bàn thảo sôi nổi tại kỳ họp thứ 7 Quốc hội khóa XIV đang diễn ra. Theo số liệu của Bộ Tài nguyên - Môi trường công bố cho thấy, hơn 3.000 dự án công trình chậm triển khai với tổng diện tích trên 80.000ha tại 48 địa phương trong cả nước. Con số này phản ánh sự lãng phí nguồn lực đất đai rất lớn ở nhiều nơi hiện nay.

Theo các chuyên gia, việc mạnh tay xử lý nghiêm và dứt điểm các vi phạm trong lĩnh vực đất đai, quy hoạch đô thị sẽ là một trong các giải pháp quan trọng để tránh nguồn tài nguyên đất đai bị lãng phí.

Xây nhà, đào ao trái phép chờ dự án đền bù Xây nhà, đào ao trái phép chờ dự án đền bù

VTV.vn - Cho tới nay, nhiều dự án đầu tư ở Quảng Ngãi luôn vấp phải khó khăn trong công tác giải phóng mặt bằng do tình trạng sang nhượng, mua bán đất đai, xây nhà trái phép.

Kiên quyết thu hồi dự án bất động sản bỏ hoang Kiên quyết thu hồi dự án bất động sản bỏ hoang

VTV.vn - Thủ tướng yêu cầu kiên quyết thu hồi dự án bất động sản không triển khai, để đất hoang hóa theo quy định.

Dự án hơn 600 tỷ bỏ hoang ở Thừa Thiên Huế Dự án hơn 600 tỷ bỏ hoang ở Thừa Thiên Huế

VTV.vn - Dự án khu đô thị, nghỉ dưỡng cao cấp với diện tích trên đất 240ha tại tỉnh TT Huế có số vốn đầu tư lên đến hàng trăm tỷ đồng nhưng đã bỏ hoang gần 10 năm nay.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

Nguồn: vtv.vn