Cần khung pháp lý cho căn hộ khách sạn condotel

.

Bắt đầu xuất hiện từ 2014, căn hộ khách sạn condotel làm mưa làm gió trên thị trường. Có thời điểm, quá nửa lượng tiền trên thị trường BĐS đổ vào phân khúc này. Tuy nhiên, từ năm 2018, thị trường này đã giảm nhiệt cả về nguồn cung và lượng giao dịch.

Số liệu thống kê của Công ty tư vấn bất động sản DKRA cho thấy, năm 2017, khu vực từ Huế trở vào có khoảng 15.000 căn condotel mở bán. Đến năm 2018, số lượng này giảm xuống 4.600 căn, gần bằng 1/3 so với trước. Tỷ lệ hấp thụ cũng đã giảm từ trên 90% năm 2017 xuống còn 58%. Phần lớn các doanh nghiệp đang đầu tư các dự án căn hộ khách sạn đều chờ đợi condotel sẽ được cấp sổ đỏ lâu dài như một căn hộ chung cư thông thường.

Thời gian qua, một số vụ việc về tranh chấp tại dự án condotel đã xảy ra nhưng vì chưa có quy định pháp lý nên nhiều nơi vẫn lúng túng, không biết xử lý theo hướng tranh chấp dân sự hay áp dụng giống chung cư.

Cuối tháng 4 vừa qua, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc đã ban hành Chỉ thị số 11 về một số giải pháp thúc đẩy thị trường bất động sản phát triển ổn định, lành mạnh. Trong đó, yêu cầu Bộ Xây dựng sớm ban hành, bổ sung các tiêu chuẩn, quy chuẩn đối với loại hình căn hộ du lịch condotel và một số loại hình BĐS mới. 

Thị trường condotel đang tăng trưởng chậm lại Thị trường condotel đang tăng trưởng chậm lại

VTV.vn - Từ năm 2018, thị trường condotel đã giảm nhiệt, cả về nguồn cung và lượng giao dịch.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

Nguồn: vtv.vn