Đà Nẵng lên tiếng về việc người Trung Quốc sở hữu 21 lô đất ven biển

.

Chiều 20/9, Sở Tài nguyên và Môi trường Đà Nẵng vừa có thông tin chính thức về việc cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất cho người nước ngoài.

Trước đó, sáng 19/9, tại buổi tiếp xúc cử tri của đoàn đại biểu Quốc hội TP. Đà Nẵng, ông Tô Văn Hùng, Giám đốc Sở Tài nguyên và Môi trường Đà Nẵng cho biết, theo số liệu thống kê, dọc khu đô thị ở khu vực sân bay Nước Mặn (thuộc quận Ngũ Hành Sơn - Đà Nẵng) có 246 lô đất đều cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất cho người Việt Nam.

Trong đó, có 21 trường hợp trong quá trình khai thác sử dụng đất, bằng hình thức mua cổ phần hoặc góp vốn, có liên quan đến người Trung Quốc.

Ảnh minh họa

Ảnh minh họa

Ngay sau thông tin này, dư luận lo lắng vấn đề an ninh quốc phòng người Trung Quốc sở hữu đất tại Đà Nẵng. Trước lo lắng này, Sở Tài nguyên và Môi trường Đà Nẵng vừa có thông tin chính thức.

Sở Tài nguyên và Môi trường Đà Nẵng cho biết, có 2 doanh nghiệp có cá nhân là người nước ngoài tham gia góp vốn theo hình thức sở hữu cổ phiếu, cổ phần trong doanh nghiệp, được cho thuê đất, nhận chuyển nhượng quyền sử dụng đất từ tổ chức, cá nhân trong nước.

Trong đó, một lô diện tích 20 ha tại phường Khuê Mỹ, quận Ngũ Hành Sơn được UBND TP. Đà Nẵng cho Công ty liên doanh Du lịch và Giải trí quốc tế đặc biệt Silver Shoes Hoàng Đạt thuê trong thời gian 50 năm.

Doanh nghiệp này do Công ty CP Hoàng Đạt góp vốn 10%. Bên nước ngoài là Công ty TNHH Siver Shoes (có trụ sở tại Mỹ, do ông Sui Gui Nan, quốc tịch Trung Quốc đại diện), góp vốn 90%. UBND TP. Đà Nẵng đã cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất cho doanh nghiệp này từ tháng 3/2007.

20 lô đất còn lại được các cá nhân, doanh nghiệp Việt Nam chuyển nhượng cho Công ty TNHH Thương mại, Du lịch và dịch vụ V.N. Holiday (Công ty Holiday). Đây là doanh nghiệp Việt Nam có vốn đầu tư nước ngoài với giá trị phần vốn góp 48% từ cá nhân Li Ji Nan (quốc tịch Trung Quốc).

Vị trí 20 lô đất là vệt khai thác quỹ đất 25 m dọc tường rào sân bay Nước Mặn, đã được Đà Nẵng cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất thời điểm từ 2013 đến 2015.

Giám đốc Sở Tài nguyên và Môi trường Đà Nẵng cho biết theo quy định thì nhà đầu tư nước ngoài được áp dụng điều kiện như nhà đầu tư trong nước nếu sở hữu từ 49% trở xuống trong tổng vốn điều lệ của doanh nghiệp.

Việc Công ty Holiday nhận chuyển nhượng 20 lô đất này được thực hiện trước ngày 1/7/2015 (ngày Luật Đầu tư 2014 có hiệu lực), nên cơ quan chức năng áp dụng điều kiện đầu tư như nhà đầu tư trong nước, trong đó có "quyền được nhận chuyển nhượng quyền sử dụng đất" theo quy định tại khoản 1 Điều 169 Luật Đất đai năm 2013.

Sở Tài nguyên và Môi trường Đà Nẵng khẳng định không cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản gắn liền với đất cho bất kỳ cá nhân nào là người nước ngoài.

Vương Hằng (T/h)

Nguồn: thuonghieucongluan.com.vn