Bất động sản Allstar có là phiên bản Địa ốc Alibaba miền Bắc?

.

Theo tìm hiểu của PV, Dự án Khu dân cư Diamond Star (thôn Trán Voi, xã Phú Mãn, huyện Quốc Oai, Hà Nội) được Công ty CP Tư vấn đầu tư bất động sản Allstar (Công ty bất động sản Allstar) chia lô, chào bán dưới nhiều hình thức khác nhau, với mức giá chỉ từ hơn 646 triệu đồng/lô.

Dự án được quảng cáo có tổng diện tích 5.000 m2 với quy mô 31 lô đất nền, diện tích từ 77m2 – 100 m2/lô; cam kết sổ đỏ, sở hữu vĩnh viễn. 

Bất động sản Allstar có là phiên bản Địa ốc Alibaba miền Bắc? - Hình 1

Bất động sản Allstar có là phiên bản Địa ốc Alibaba miền Bắc? - Hình 2

Khu đất được quảng cáo là dự án khu dân cư Diamond Star có địa chỉ tại thôn Trán Voi, xã Phú Mãn, huyện Quốc Oai, Hà Nội

Tuy nhiên, theo quan sát thực tế, nơi được quảng cáo là khu dân cư Diamond Star chỉ là khu đất trống, đã được san phẳng. Bên cạnh đó, có rất nhiều thông tin số liên hệ rao bán đất của dự án này trên các website, thậm chí tại bãi đất trống ở thôn Trán Voi.

Theo quy định của pháp luật hiện hành, một dự án, để có thể mở bán, phải tuân thủ những điều kiện nhất định. Cụ thể, tại Điểm b Khoản 2 Điều 19 của Nghị định số 99/2015/NĐ-CP ngày 20/10/2015 của Chính phủ quy định chi tiết và hướng dẫn thi hành một số điều của Luật Nhà ở quy định việc ký hợp đồng huy động vốn cho phát triển nhà ở thương mại phải tuân thủ. Theo đó, quy định: “Trường hợp ký hợp đồng mua bán, thuê, thuê mua nhà ở hình thành trong tương lai mà thu tiền trước của người mua, thuê, thuê mua nhà ở theo quy định tại Khoản 3 Điều 69 của Luật Nhà ở thì phải tuân thủ các điều kiện và hình thức mua, thuê, thuê mua nhà ở hình thành trong tương lai theo quy định của pháp luật về kinh doanh BĐS”.

Thêm nữa, tại Điều 55 của Luật Kinh doanh BĐS 2014 quy định về điều kiện của BĐS hình thành trong tương lai được đưa vào kinh doanh như sau:

Có giấy tờ về quyền sử dụng đất, hồ sơ dự án, thiết kế bản vẽ thi công đã được cấp có thẩm quyền phê duyệt, Giấy phép xây dựng đối với trường hợp phải có Giấy phép xây dựng, giấy tờ về nghiệm thu việc hoàn thành xây dựng cơ sở hạ tầng kỹ thuật tương ứng theo tiến độ dự án; trường hợp là nhà chung cư, tòa nhà hỗn hợp có mục đích để ở hình thành trong tương lai thì phải có biên bản nghiệm thu đã hoàn thành xong phần móng của tòa nhà đó.

Đặc biệt, trước khi bán, cho thuê mua nhà ở hình thành trong tương lai, chủ đầu tư phải có văn bản thông báo cho cơ quan quản lý nhà ở cấp tỉnh về việc nhà ở đủ điều kiện được bán, cho thuê mua.

Tuy nhiên, làm việc với đại diện chính quyền địa phương, ông Bùi Chí Bền, Phó chủ tịch UBND xã Phú Mãn cho biết: “Tại địa bàn xã, không có dự án này, mà bởi họ nhận chuyển nhượng, sau đó ghi là "dự án Diamond Star" để phân lô, bán đất nền. Hiện dự án này cũng chưa có cấp nào phê duyệt, nếu mà là dự án thì phải theo trình tự, chứ không thể tự ý phân lô và không thể gọi là dự án được”.

“Các giao dịch, họ không thông qua chính quyền địa phương, lô đất này 5.000 m2 có sổ đỏ, được ghi là đất ở và đất vườn”, ông Bền cho biết.

Được biết, để thúc đẩy tiến độ kinh doanh tại dự án, ngày 10/7/2019, Công ty bất động sản Allstar còn đưa ra chính sách bán hàng với rất nhiều ưu đãi cho khách hàng đầu tư. Thậm chí, cùng ngày ông Trần Xuân Phong – Giám đốc Công ty bất động sản Allstar còn tiếp tục đưa ra thông báo thưởng nóng cho nhân viên môi giới Khu dân cư Diamond Star với số tiền thưởng là 30 triệu đồng. Điều kiện trả thưởng là khách vào 50% giá trị lô đất và ký văn bản thỏa thuận với chủ đầu tư.

Như vậy, với những điều kiện pháp lý của khu đất được Công ty bất động sản Allstar giới thiệu là Khu dân cư Diamond Star, khách hàng cần cẩn trọng khi xuống tiền mua tại đây để tránh vướng vào những tranh chấp pháp lý giống như các dự án mà Địa ốc Alibaba đang "lùm xùm" thời gian qua.

Trước đó, cũng tại địa bàn huyện Quốc Oai, công ty CP Tập đoàn Adoland đã giới thiệu về một dự án đất nền Adoland Capital với loại hình đất nền phân lô, trên diện tích 4.500 m2 tại khu nông lâm – xã Phú Cát – huyện Quốc Oai. Dự án này được chào mua với 45 lô đất và được cam kết tính pháp lý là sổ đỏ lâu dài, 100% đất ở lâu dài. Đồng thời, Công ty CP Tập đoàn Adoland còn đưa ra cam kết đối với khách hàng để tạo niềm tin, thậm chí là những chính sách hấp dẫn, phối cảnh dự án cũng được đơn vị này triển khai giới thiệu đến khách hàng.

Tuy nhiên, thực tế lại không như vậy, lô đất trên đang trồng cây lâu năm và chính quyền địa phương thì không hề hay biết đến dự án này (?).

Thiết nghĩ, các cơ quan chức năng huyện Quốc Oai nói riêng và TP. Hà Nội, cần sớm vào cuộc điều tra, nhằm chấm dứt tình trạng các công ty tự tạo dự án để huy động vốn từ khách hàng cá nhân, tránh những rủi ro cho khách hàng.

Công ty Cổ phần Tư vấn đầu tư Bất động sản Allstar có mã số thuế: 0107883735. Địa chỉ: Số 52 dãy I, tập thể Công an Đa Sỹ, Phường Kiến Hưng, Quận Hà Đông, Thành phố Hà Nội. Đại diện pháp luật là ông Trần Xuân Phong, ngày cấp giấy phép:13/06/2017, ngày hoạt động: 12/06/2017.

Trúc Mai

Nguồn: thuonghieucongluan.com.vn