Thị trường vàng 12/11: Biến động mạnh

.
Thị trường vàng 11/11: Phục hồi nhẹ trong phiên đầu tuần
Thị trường vàng 9/11: Giá vàng thế giới giảm sâu
Thị trường vàng 8/11: Trượt dốc không phanh

Theo khảo sát của thoibaonganhang.vn, tính đến 9h sáng nay (12/11) giá vàng giao ngay giảm 0,2 USD/oz (0,01%) xuống mức 1455,2 USD/oz. Giao dịch trong phiên dao động quanh ngưỡng 1.447,9 - 1.467,4 USD/oz.

Giá hợp đồng vàng tương lai hiện đứng ở mức 1.457 USD/oz, giảm 0,1 USD/oz (0,01%). Quỹ giao dịch vàng lớn nhất thế giới SPDR Gold Trust đã không giao dịch vào hôm qua, giữ nguyên lượng vàng nắm giữ ở mức 901,19 tấn.

Giá vàng thế giới biến động khá mạnh sau cú tụt giảm xuống đáy 3 tháng vào cuối tuần trước. Thỏa thuận thương mại giữa Trung Quốc và Mỹ vẫn còn nhiều điểm chưa chắc chắn, trong khi kinh tế Trung Quốc đang đe dọa thế giới.

Hiện giới đầu tư tiếp tục đánh cược vào khả năng Mỹ và Trung Quốc sẽ sớm đạt được thỏa thuận cho dù thế giới còn nhiều bất ổn.

Cuối tuần trước, Tổng thống Mỹ Donald Trump cho biết các cuộc đàm phán với Trung Quốc tiến triển chậm hơn những gì ông mong muốn và cho rằng Trung Quốc muốn đạt thỏa thuận hơn Mỹ.

Phát biểu này cho thấy, ông Trump vẫn để ngỏ khả năng có thỏa thuận mới Trung Quốc. Nó tích cực hơn rất nhiều so với lời phủ định trước đó cho rằng Nhà Trắng sẽ không đồng ý dỡ bỏ các mức thuế hiện nay.

Việc đối đầu quá gay gắt với Trung Quốc ở vào thời điểm hiện có thể là một rủi ro đối với nền kinh tế Mỹ và được cho là không có lợi cho ông Donald Trump trước một cuộc bầu cử tổng thống vào năm tới.
 
Cố vấn thương mại của Nhà Trắng Peter Navarro cũng cho biết ông Trump có thể hoãn áp một số thuế lên hàng hóa Trung Quốc mà theo dự kiến là vào tháng 12 tới.

Tuy nhiên, ở chiều ngược lại, vàng vẫn có cơ hội tăng giá trở lại trong bối cảnh quan hệ Mỹ-Trung vẫn còn nhiều mẫu thuẫn sâu sắc, triển vọng kinh tế toàn cầu kém sáng sủa và các nước trên thế giới vẫn đang chạy đua cắt giảm lãi suất để hỗ trợ nền kinh tế.

Hàng loạt ngân hàng trung ương các nước từ Á, Âu cho tới Mỹ đã nới lỏng chính sách tiền tệ, cắt giảm lãi suất để ngăn chặn đà giảm tốc của nền kinh tế.

Trong khi đó, nền kinh tế Trung Quốc tiếp tục phát đi các tín hiệu tiêu cực. Tổng cục Thống kê Quốc gia Trung Quốc vừa cho biết, CPI của nước này trong tháng 10/2019 tăng 3,8% so với cùng kỳ năm ngoái, cao hơn mức tăng 3% của tháng 9.

Tại thị trường vàng trong nước, tính đến 9h sáng nay, giá vàng SJC được Công ty Vàng bạc đá quý Sài Gòn (SJC) niêm yết tại TP.HCM ở mức 41,20 - 41,47 triệu đồng/lượng, giảm 100 nghìn đồng/lượng ở chiều mua và 90 nghìn đồng/lượng ở chiều bán so với cùng thời điểm phiên trước đó.

Tương tự, tại Hà Nội, giá vàng SJC hiện đang ở mức 41,20 - 41,49 triệu đồng/lượng, giảm 100 nghìn đồng/lượng ở chiều mua và 90 nghìn đồng/lượng ở chiều bán so với cùng thời điểm phiên trước đó.

Trong khi đó, Tập đoàn Vàng bạc Đá quý DOJI hiện niêm yết giá vàng tại TP.HCM ở mức 41,20 - 41,40 triệu đồng/lượng, giảm 180 nghìn đồng/lượng ở cả 2 chiều mua và bán so với cùng thời điểm phiên trước đó.

Giá vàng tại khu vực Hà Nội được Tập đoàn này niêm yết ở mức 41,20 - 41,40 triệu đồng/lượng, giảm 180 nghìn đồng/lượng ở cả 2 chiều mua và bán so với cùng thời điểm phiên trước đó.

Như vậy, vàng thế giới quy đổi theo giá USD ngân hàng hiện có giá 40,77 triệu đồng/lượng, chưa tính thuế và phí, thấp hơn 700 nghìn đồng/lượng so với vàng trong nước.

Nguồn: thoibaonganhang.vn