Chuyện về 'đại gia' hút thuốc lào đi Rolls-Royce Lê Thanh Thản

.

Đi xe sang, ăn cơm nhà, nghiện thuốc lào và thích rượu táo mèo

Vào năm 2014, giới chơi xe xôn xao khi một ông chủ Việt trong ngành bất động sản đặt mua chiếc Rolls-Royce Phantom Oriental Sun - phiên bản đặc biệt của dòng xe siêu sang và chỉ được sản xuất đúng một chiếc trên toàn cầu. Chủ sở hữu chính là ông Lê Thanh Thản, ông chủ chuỗi 60 khách sạn Mường Thanh lớn nhất Đông Nam Á và hàng chục dự án nhà ở giá rẻ tại Hà Nội, một số công ty du lịch khác...

Mặc dù sở hữu khối tài sản lớn, ông chủ Mường Thanh lại không dùng những món đồ xa xỉ thời thượng vì "không thích". Ông thừa nhận thích thuốc lào do quê vợ ở huyện Vĩnh Bảo, Hải Phòng - đất đặc sản thuốc lào. Món đồ gắn bó với ông là chiếc điếu cày hút thuốc, vì vậy nhiều người gọi ông là “đại gia điếu cày”.

Ông còn kể thích rượu táo mèo, ăn cơm vợ nấu với các món như cá bống, cá rô đồng, giếc sông kho nồi đất với bát canh tập tàng ăn ghém mấy quả cà pháo muối mặn.

"Xây được nhà tốt để bán mà vẫn có lãi như tôi không có nhiều người làm được"

Doanh nghiệp tư nhân số 1 Điện Biên (thuộc Tập đoàn Mường Thanh) của ông Thản xây dựng hàng chục chung cư giá rẻ tại Hà Nội như HH Linh Đàm, Kim Văn Kim Lũ, Thanh Hà Cienco 5, Đại Thanh, Xa La.... Năm 2012, doanh nghiệp này gây tiếng vang khi bán chung cư Đại Thanh với giá chỉ 10 triệu đồng/m2, tương ứng khoảng 500 triệu đồng/căn hộ, bằng 1/3 các dự án có vị trí tương đương.

Trong năm 2018, ông Thản còn giảm giá 1 triệu đồng mỗi m2 căn hộ tại dự án Thanh Hà cho hơn 1.000 căn, giá còn 10 - 11 triệu đồng/m2.

Dự án HH Linh Đàm. Ảnh: ĐTCK.

Nói về chiến lược xây nhà giá rẻ, ông Thản bày tỏ: "Xây được nhà tốt để bán mà vẫn có lãi như tôi không có nhiều người làm được". Ông cho rằng nhờ mô hình khép kín, bớt tối đa các khâu trung gian về nhân sự, phòng ban nên chi phí quản lý được giảm tối đa. Thứ hai là quản lý chặt chẽ nguyên liệu vật tư. Yếu tố thứ ba là có nguồn tài chính mạnh mẽ, giữ được uy tín để nhiều nhà thầu ứng vốn, giúp thời gian thi công ngắn tối đa và không vay vốn ngân hàng.

Tuy nhiên, nhiều dự án của chủ đầu tư này cũng gặp những vấn đề nhất định. Theo kết luận Thanh tra, nhiều dự án xây dựng của Tập đoàn Mường Thanh vướng vào 2 vi phạm lớn là xây dựng vượt tầng - phá vỡ quy hoạch được duyệt và có các sai phạm trong quá trình chuyển nhượng, thâu tóm.

Liên quan dự án Thanh Hà - Cienco 5 (quy mô 388 ha), chủ đầu tư đã xây thêm diện tích tại tầng áp mái của 9 tòa nhà chung cư. Khu nhà ở Xa La xây thêm tầng, vi phạm mật độ xây dựng; khu chức năng hỗn hợp Đại Thanh (15,8 ha) xây vượt tầng, vi phạm mật độ xây dựng và sử dụng đất sai mục đích; công trình hỗn hợp nhà ở và trung tâm thương mại CT5 xã Tân Triều, huyện Thanh Trì xây sai quy hoạch; tòa nhà hỗn hợp dịch vụ văn phòng, dịch vụ thương mại và nhà ở cao cấp VP6, phường Hoàng Liệt, quận Hoàng Mai xây vượt quy hoạch 10 tầng.

Trong nhiều năm, các chung cư của ông Thản liên tục xảy ra hỏa hoạn như cháy tầng hầm CT4 Xa La, khu kỹ thuật tầng 9 tòa B CT5 Xa La; cháy hộp kỹ thuật tầng 17 chung cư HH4A Linh Đàm; Nổ trạm biến áp CT6 Xa La, cháy khu kỹ thuật điện CT5B Xa La.

Với 13 công trình vi phạm về quy định phòng cháy chữa cháy, năm 2017, Tập đoàn Mường Thanh bị phạt hơn 1 tỷ đồng, đình chỉ nhiều hạng mục công trình vi phạm. Nói về các sai phạm PCCC, ông Thản nói chỉ làm kinh doanh thuần túy, không cố ý vi phạm, quá trình sản xuất kinh doanh chưa được “ưu ái” gì.

Làm khách sạn như bất động sản giá rẻ

Khách sạn đầu tiên của Tập đoàn Mường Thanh - Mường Thanh Điện Biên Phủ. Ảnh: Booking.

Kể từ khách sạn Mường Thanh Điện Biên Phủ đầu tiên ra đời năm 1997, đến nay tập đoàn này đã gây dựng được hệ thống 60 khách sạn có mặt ở hầu hết các tỉnh Việt Nam và thủ đô của Lào. Tổng lượng phòng của Mường Thanh lên tới 11.000, chiếm 10% tổng lượng phòng lưu trú của cả nước. Mỗi năm, Mường Thanh có ít nhất một khách sạn mới ra đời.

Lý giải về cái tên Mường Thanh, ông Thản nói tiếng Thái là Mường Trời, là vùng văn hóa Thái tiêu biểu, một trong những cái nôi của người Thái. Ông kỳ vọng hệ thống khách sạn Mường Thanh sẽ trở thành một điểm đến, một Miền Thanh Thản Đất Trời như cái tên của nó. Ông Thản tâm niệm, làm khách sạn cũng như bất động sản, lấy giá rẻ nhưng dịch vụ tốt để cạnh tranh. Cũng 4 sao như nhau nhưng giá phòng khách sạn Mường Thanh chỉ bằng nửa khách sạn có chất lượng tương đương.

Không có người chống lưng, không làm chung với anh em

Nói về con đường lập nghiệp của mình, ông Thản thừa nhận: "Chẳng nhờ cậy được ai mà toàn phải tự bươn chải một mình. Chắc cái số mình nó thế, thiệt đủ đường". Ông nói không bao giờ được ưu ái đất "vàng" hay các quỹ đất khác, được nhà nước giao đất duy nhất một lần thực hiện dự án ở Xa La. "Nói chống lưng với chống liếc, lưng tôi ngoài cái vệt sẹo to đùng do mảnh bom cắt hồi chiến đấu ở chiến trường Quảng Trị ra thì chẳng có gì chống cả", ông từng trả lời báo chí.

Ông chủ Mường Thanh cũng có nguyên tắc là không làm ăn chung với ai, kể cả với anh em ruột thịt, bởi theo ông, làm chung hay xảy ra mâu thuẫn, hay xuất hiện tư tưởng làm ít nhưng muốn hưởng nhiều, thậm chí chưa làm được đã muốn "ăn", cuối cùng chỉ lo nhòm ngó nhau, không chịu nghĩ việc làm ăn. Do vậy, nếu chủ đầu tư nào không làm được, chuyển nhượng lại dự án, ông sẽ nhận và làm riêng, không tham gia cổ phần, không chung đụng. Đó là lý do ông cho rằng mình hay “lọ mọ” đi tìm mua lại dự án hoặc nhận chuyển nhượng.

Nguồn: ndh.vn