Giảm lãi suất điều hành hướng đến giảm chi phí vốn, không nhất thiết là nới lỏng tiền tệ

.
Bộ phận Phân tích và tư vấn khách hàng cá nhân (SSI Retail Research) của CTCP Chứng khoán SSI (SSI) vừa có báo cáo nhanh về động thái giảm lãi suất điều hành của Ngân hàng Nhà nước (NHNN). Theo đánh giá của bộ phận phân tích, tác động của việc điều chỉnh lãi suất không quá lớn do NHNN điều hành chính sách tiền tệ trực tiếp thông qua các chỉ tiêu về tăng trưởng tín dụng, tăng trưởng tổng phương tiện thanh toán (M2)…, không phải qua trung gian là lãi suất điều hành như các nước khác.
 
Đến tháng 6 năm nay, tăng trưởng tín dụng và tăng trưởng M2 lần lượt là 7,36% và 7,11% - thấp hơn so với cùng kỳ 2018. NHNN thực tế đã có một đợt nới hạn mức tăng trưởng tín dụng cho các ngân hàng đủ tiêu chuẩn nhưng hầu hết thấp hơn đề xuất từ các ngân hàng thương mại.
 
Mục tiêu tăng trưởng tín dụng đặt ra cho cả năm vẫn là 14%, cho thấy NHNN đang điều hành M2 thận trọng. Theo SSI Retail Research, điều này hoàn toàn hợp lý do xét trong bối cảnh tổng cầu chậm cải thiện, tăng M2 sẽ làm tăng rủi ro lạm phát, nhập siêu, bong bóng tài sản. Giá dầu tăng đột ngột và thương chiến Mỹ - Trung leo thang là 2 cảnh báo nhãn tiền để tiếp tục thận trọng với chính sách tiền tệ.
 
Trong ngắn hạn, mặt bằng lãi suất liên ngân hàng, lợi tức trái phiếu Chính phủ các kỳ hạn ngắn trên thứ cấp sẽ chịu tác động mạnh nhất. Và thực tế, trong ngày NHNN ra thông tin giảm lãi suất điều hành, lãi suất qua đêm trên liên ngân hàng giảm xuống còn 2,78%/năm, lợi tức trái phiếu Chính phủ kỳ hạn 1-3 năm giảm xuống quanh 2,6%/năm. 
 
Về dài hạn, các lãi suất trên thị trường liên ngân hàng sẽ dao động trong khoảng từ lãi suất tín phiếu đến lãi suất OMO (từ 2,75%/năm đến 4,5%/năm). 
 
Ở điều kiện lý tưởng, giá vốn rẻ hơn trên thị trường liên ngân hàng và môi trường thanh khoản được kỳ vọng sẽ được giữ dồi dào sẽ tạo cơ sở để các ngân hàng giảm mặt bằng lãi suất trên thị trường 1 (thị trường giữa các NHTM với các tổ chức kinh tế và cá nhân). Tuy vậy, vốn liên ngân hàng chỉ đáp ứng các nhu cầu vốn ngắn hạn, không dùng để cấp tín dụng và bị hạn chế bởi tỷ lệ 20% so với vốn huy động tổ chức kinh tế & dân cư nên tính liên thông từ thị trường 2 (thị trường liên ngân hàng) xuống thị trường 1 cần một thời gian dài.
 
NHNN đang tăng cường kiểm soát dòng chảy tín dụng và chủ trương giảm lãi suất để hỗ trợ cho doanh nghiệp. Bằng chứng là cơ quan này đã có hàng loạt động thái như 2 lần các ngân hàng thương mại tiên phong giảm lãi suất cho vay với các nhóm ngành ưu tiên, NHNN tuyên bố xử lý nghiêm các ngân hàng chạy đua tăng lãi suất trong đó có việc cắt giảm tăng trưởng tín dụng, kiểm soát chặt cho vay BĐS, trái phiếu BĐS của các ngân hàng. Việc giảm lãi suất điều hành được cho là động thái tiếp theo các hành động trên của NHNN.  
 
Theo SSI Retail Research, trong bối cảnh có nhiều yếu tố thuận lợi như trên, các biện pháp kỹ thuật của NHNN nếu có được sự đồng lòng của các ngân hàng thươnng mại lớn thì mục tiêu giảm lãi suất có thể đạt được mà chưa cần phải dùng đến các biện pháp nới lỏng, bơm tiền vào nền kinh tế. 
 
Dù vậy, nhìn ở bình diện lớn hơn, chỉ nỗ lực của NHNN để thúc đẩy nền kinh tế giai đoạn hiện nay là không đủ. Công cụ tiền tệ đang phải xoay sở trong một không gian hẹp khi mà vừa phải ổn định vĩ mô, vừa hỗ trợ tăng trưởng. SSI Retail Research nhấn mạnh 2 giải pháp hàng đầu là giải ngân đầu tư công và thực thi bảo hộ, đồng thời cho rằng trong bối cảnh thế giới tiềm ẩn nhiều rủi ro, phát huy tối đa nội lực sẽ vừa tạo được tăng trưởng, vừa tránh được các biến động bất lợi từ bên ngoài. 
 
Lâm Tùng Tuyên bố trách nhiệm: Bài viết được lấy nguyên văn từ nguồn tin nêu trên. Mọi thắc mắc về nội dung bài viết xin liên hệ trực tiếp với tác giả. Chúng tôi sẽ sửa, hoặc xóa bài viết nếu nhận được yêu cầu từ phía tác giả hoặc nếu bài gốc được sửa, hoặc xóa, nhưng vẫn bảo đảm nội dung được lấy nguyên văn từ bản gốc.
Nguồn: www.stockbiz.vn