Lãi suất chứng chỉ tiền gửi ngân hàng vượt 10%/năm

.
Ngân hàng TMCP Bản Việt thông báo phát hành chứng chỉ tiều gửi cho khách hàng cá nhân và khách hàng tổ chức với lãi suất đến 10,2%/năm với mệnh giá tối thiểu lần lượt là 10 triệu đồng và 100 triệu đồng.
 
Chứng chỉ tiền gửi có 4 kỳ hạn từ 24 đến 60 tháng với hình thức trả lãi 6 tháng, 12 tháng hoặc cuối kỳ. Với kỳ hạn 24 tháng, lãi suất áp dụng là 9,5%/năm, kỳ hạn 36 tháng là 9,8%/năm, 48 tháng là 10%/năm và 60 tháng là 10,2%/năm.
 
Trước Bản Việt, VIB cũng thông báo phát hành chứng chỉ tiền gửi với lãi suất 9,1% với kỳ hạn 61 tháng, trả lãi 12 tháng với tiền gửi tối thiểu là 10 triệu đồng. VietABank cũng là ngân hàng thông báo phát hành chứng chỉ tiền gửi 9,1% vào tháng 5.
 
SHB cũng từng thông báo phát hành chứng chỉ tiền gửi với các kỳ hạn từ 6 đến 36 tháng. Lãi suất cao nhất 8,2%/năm áp dụng cho kỳ hạn 13 tháng. Ngoài ra, lãi suất kỳ hạn 6 tháng là 7,8%/năm, kỳ hạn 9 tháng là 8%/năm và 12 tháng là 8,1%/năm. 
 
Chứng chỉ tiền gửi là một loại giấy tờ có giá do ngân hàng phát hành để huy động vốn từ các tổ chức và cá nhân khác. Người sở hữu chứng chỉ này sẽ được hưởng lãi suất và được quyền cho, tặng và chuyển nhượng theo quy định của pháp luật và tổ chức phát hành. 
 
Ông Nguyễn Trí Hiếu, chuyên gia tài chính ngân hàng, cho biết xu hướng phát hành chứng chỉ tiền gửi của ngân hàng xuất phát từ nhu cầu huy động vốn trung, dài hạn, trong bối cảnh siết tỷ lệ vốn ngắn hạn cho vay trung, dài hạn. Khi huy động vốn bằng chứng chỉ tiền gửi, ngân hàng phải trả chi phí vốn cao hơn nhưng lại thu hút được nguồn vốn dài hạn hơn. Nguồn vốn này vừa đảm bảo thanh khoản vừa giúp ngân hàng cơ cấu lại dòng vốn của mình. Điều này được cho là cần thiết trong bối cảnh một bộ phận nguồn vốn dài hạn của các ngân hàng, đặc biệt ở ngân hàng TMCP Nhà nước, là vốn tự có đang tăng chậm so với tốc độ tăng của tín dụng.
 
Lê Hải Tuyên bố trách nhiệm: Bài viết được lấy nguyên văn từ nguồn tin nêu trên. Mọi thắc mắc về nội dung bài viết xin liên hệ trực tiếp với tác giả. Chúng tôi sẽ sửa, hoặc xóa bài viết nếu nhận được yêu cầu từ phía tác giả hoặc nếu bài gốc được sửa, hoặc xóa, nhưng vẫn bảo đảm nội dung được lấy nguyên văn từ bản gốc.
Nguồn: www.stockbiz.vn