Có gì bên trong "căn nhà mê cung" của vợ chồng 9X ở Thái Nguyên?

.
Có gì bên trong "căn nhà mê cung" của vợ chồng 9X ở Thái Nguyên? (Chủ Nhật, 08/09/2019 | 09:00)
Nếu như chỉ ngắm nhìn một cách bình thường, không tìm tòi từng ngóc ngách của ngôi nhà, chắc chắn sẽ khó thấy được tâm huyết cùng ý tưởng thú vị của KTS gửi gắm vào từng nét vẽ. Từ đó hiện thực hóa thành không gian “nhà chồng mái” đẹp tinh tế.
nhà phố đẹp
Có gì bên trong "căn nhà mê cung" của vợ chồng 9X ở Thái Nguyên?

Xây trên miếng đất 300m2, căn nhà phố đẹp nổi tiếng ở Thái Nguyên là tổ ấm của một cặp vợ chồng trẻ thế hệ 9x, học tại Hà Nội nhưng chọn sống và làm việc tại Thái Nguyên. Vùng đất này phù hợp với tính cách hướng nội, yêu thích sự tĩnh lặng của họ.

Nhìn từ bên ngoài, ngôi nhà phố đẹp ngất ngây này giống như một căn nhà dài hẹp dạng ống điển hình ở các đô thị. Tuy nhiên, đi sâu vào trong, đây lại là ba khối nhà bao quanh một khu vườn thoáng đãng, rộng gần 200m2.

co gi ben trong

Năm 2016, chủ nhà quyết định cải tạo ngôi nhà cũ gồm một nhà ống phía trước và một nhà ngang phía sau. Qua quá trình khảo sát, nhóm kiến trúc sư (KTS) AD+Studio cố gắng tôn trọng không gian yên bình vốn có của ngôi nhà, đồng thời xử lý lại trên một tinh thần hiện đại, trẻ trung hơn.

Theo đó, thiết kế mới giữ lại hệ khung bê tông của hai khối nhà cũ, bổ sung thêm một khối phụ ở giữa, gia cố thêm giàn vì kèo thép để nâng thêm tầng. Nhờ thế, không gian ngôi nhà được mở rộng theo chiều cao, tăng diện tích sử dụng bên trên. Còn các không gian chung bên dưới được giải phóng tầm nhìn ra sân vườn trong xanh.

co gi ben trong

Nếu nhìn từ bên ngoài, ngôi nhà chỉ có phần mặt tiền nhỏ giống như những căn nhà phố thông thường.

co gi ben trong

Bên trong lại là phiên bản căn nhà phố đẹp trong xanh với cả khoảng trời yên bình.

co gi ben trong

Bước qua khung cửa ra vào, đằng sau bức tường gạch kính là nơi để xe và lồng thang dẫn lên sân thượng, nơi có một khu vực trồng rau xanh. Toàn bộ diện tích khu vực nhà ống phía trước (khoảng 25m2) được để trống hoặc trồng cây xanh, hay làm cầu thang. Không gian này có giá trị như một khoảng đệm ngăn cách giữa con đường quốc lộ ồn ào và không gian sống yên tĩnh bên trong.

co gi ben trong

co gi ben trong

Cuối nhà ống là một hành lang nhỏ dẫn vào không gian riêng phía sau. Hành lang này là khoảng đệm cả về công năng: đưa khách đến lên thẳng phòng khách trên lầu. Khoảng trống giữa hai khối nhà cũ đã được nối lại, biến thành một khối nhà mới, với tầng trệt để trống và tầng lầu phía trên được sử dụng làm phòng khách.

co gi ben trong

co gi ben trong

Hệ khung mái chính là điểm nhấn của công trình. Hệ khung này vừa là giải pháp hỗ trợ treo phần sàn cơi nới tầng hai, vừa lấy cảm hứng từ lớp lớp những mái tôn xanh đỏ trong khu vực để tạo ra một công trình hòa hợp trong tổng thể.

co gi ben trong

co gi ben trong

Bên trên trần nhà bằng kính là phần mái che chắn với hai lớp tôn màu, đặt cách nhau, tạo ra một vùng đối lưu không khí, hạn chế hơi nóng xuống các khu chức năng (phòng khách, phòng ngủ, toilet...) mà vẫn giữ được sự thống nhất với khung kết cấu.

co gi ben trong

co gi ben trong

Các KTS chia sẻ: “Hệ khung bê tông của hai khối nhà chính được giữ lại, gia cố thêm bởi giàn vì kèo thép kết cấu mái lấy cảm hứng từ bối cảnh xung quanh, tạo ra một không gian vượt nhịp. Giải pháp này vừa giải phóng hoàn toàn tầm nhìn khu vực bên dưới ra sân vườn, vừa tăng diện tích sử dụng bên trên, đồng thời tạo ra một công trình ‘chồng mái’ hòa hợp tổng thể.

Riêng phía trước nhà, hệ mái được làm từ polycarbonate trong mờ. Phần mái poly kết hợp vách gạch kính trước nhà làm n công trình như ‘tan’ vào bối cảnh; cũng có vai trò như một khối nhà kính cho sân thượng trồng cây xanh. Phần mái che chắn cấu tạo bởi hai lớp tôn màu đặt trên hệ trần kính, tạo ra một vùng đối lưu không khí xuyên suốt, hạn chế hơi nóng xuống các khu chức năng bên dưới”.

co gi ben trong

co gi ben trong

co gi ben trong

Bước từ khoảng cửa nhỏ trông có vẻ bình thường, mọi người bất ngờ với không gian rộng thoáng, hiện đại nhưng cũng tinh tế không khác gì một căn biệt thự nghỉ dưỡng được giấu kín.

co gi ben trong

co gi ben trong

co gi ben trong

Buổi tối lên đèn, không gian càng thêm lung linh hơn.

co gi ben trong

co gi ben trong

Khu vực sinh hoạt chung được kết nối liền mạch với vườn hoa, giúp tái hiện bầu không khí an yên của đồng bằng Bắc Bộ với mái nhà yên bình, khoảng sân nhỏ gom góp nắng gió với cả bầu trời xanh trong lành khi ngước nhìn.

co gi ben trong

co gi ben trong

Ngôi nhà phố đẹp như resort nghỉ dưỡng, tách biệt hoàn toàn với phố xá tấp nập, ồn ào chỉ sau một cánh cửa.

co gi ben trong

co gi ben trong

Ở một công trình mà KTS chỉ đóng vai trò nhận biết và chuyển tiếp, không gian sống của đôi trẻ hiện lên với một phông nền bình yên và nhẹ nhàng, có sự giao thoa hài hòa giữa thiên nhiên và con người. Là một công trình cải tạo với tổng diện tích sàn xây dựng 220m2, ngôi nhà có thời gian thiết kế và thi công kéo dài suốt 2 năm. Đến cuối năm 2018, công trình mới hoàn thành.

Thông tin công trình

Giám sát: Nguyễn Văn Trung

Đơn vị thiết kế: AD+studio

Nhóm thiết kế: Nguyễn Đặng Anh Dũng, Âu Ý Nhiên, Nguyễn Văn Trung, Võ Đình Huỳnh


MuaBanNhaDat theo TBKD

Nhận bản tin miễn phí!

Đừng bỏ lỡ những thông tin mới nhất về thị trường bất động sản được gửi qua email hàng tuần.

Khu vực Hồ Chí Minh Hà Nội Khác
Đăng ký
Nguồn: www.muabannhadat.vn