Trung Quốc thề đáp trả lại hàng rào thuế quan “dã man” của Mỹ và sẽ chiến đấu “đến cùng”

.
Trang Chủ > Kinh Tế
Trung Quốc thề đáp trả lại hàng rào thuế quan “dã man” của Mỹ và sẽ chiến đấu “đến cùng”
Chia sẻ Facebook
26/08/2019 12:12:45

Vào ngày thứ Bảy (24/08) vừa qua, Trung Quốc thông báo rằng họ sẽ tiếp tục “so găng” với Mỹ trong chiến tranh thương mại “cho đến cùng” sau khi cả hai bên áp thêm thuế quan lên hàng hóa của nhau.

Trung Quốc thề đáp trả lại hàng rào thuế quan “dã man” của Mỹ và sẽ chiến đấu “đến cùng”

Bộ Thương mại Trung Quốc đã đưa ra lời kêu gọi Washington không nên “đánh giá sai tình hình và xem thường sự quyết tâm của người dân Trung Quốc”, sau khi Tổng thống Mỹ Donald Trump thông báo sẽ áp thuế quan mới lên hàng hóa nhập khẩu từ Trung Quốc. “Mỹ quốc nên dừng ngay hành động sai trái của họ, nếu không thì việc làm đó sẽ phải gánh chịu mọi hậu quả”, theo lời kêu gọi từ Bắc Kinh.

Trong khi đó, trên Nhân dân Nhật Báo (People’s Daily) – cơ quan ngôn luận chính thức của Chính phủ Trung Quốc – vừa đăng lên một bài chỉ trích gay gắt và có đoạn nói rằng Trung Quốc có sức mạnh để tiếp tục tranh chấp và buộc tội Washington vì đã hy sinh lợi ích của chính người dân nước Mỹ.

Được xuất bản với bút danh là “Wuyuehe”, bài đăng trên đã mô tả biện pháp thuế quan mới nhất của Mỹ là một biện pháp “dã man”.


Bài đăng có đoạn cho biết thuế quan mà Trung Quốc áp lên số hàng hóa trị giá 75 tỷ USD của Mỹ - vừa được thông báo vào ngày thứ Sáu (23/08) vừa qua - là sự đáp trả của Trung Quốc đối với sự leo thang đơn phương trong tranh chấp thương mại của Mỹ, thêm vào đó Trung Quốc cũng đã quyết định sẽ đấu với Mỹ “cho đến cùng”.

Hàng rào thuế quan lên đến 10% của Trung Quốc được áp lên các loại hàng năng lượng và linh kiện xe hơi, ngoài ra còn có đậu nành nhập từ Mỹ, và Nhân dân Nhật Báo còn nói rằng biện pháp này sẽ gây ảnh hưởng đến hệ thống kinh tế và tài chính của Mỹ.

“Mong muốn bảo vệ lợi ích cốt lõi của đất nước và lợi ích cơ bản của người dân Trung Quốc là không thể xoay chuyển. Trung Quốc sẽ không e sợ trước bất cứ thách thức nào”, trích từ bài đăng trên. “Lịch sử sẽ chứng minh rằng những người nào đi theo công bằng và công lý sẽ là người chiến thắng cuối cùng”.

Ngay sau khi Trung Quốc thông báo áp thuế quan, ông Trump đã phát biểu rằng ông sẽ áp thêm thuế quan lên hàng hóa Trung Quốc và động thái leo thang mới nhất trong ngày này cho thấy ông Trump đã xem Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình là “kẻ thù”, đồng thời kêu gọi các công ty Mỹ chấm dứt việc làm ăn với Trung Quốc.


Động thái của ông Trump là tăng thuế quan từ 25% lên 30% áp lên lô hàng Trung Quốc trị giá 250 tỷ USD có hiệu lực kể từ ngày 01/10/2019, và đẩy mức thuế quan 10% áp lên lô hàng trị giá 300 tỷ USD của Trung Quốc lên thành 15%.

Chiến tranh thương mại Mỹ-Trung đang “căng như dây đàn” và sự kiện này có thể sẽ chiếm mất sự nổi bật của Hội nghị Thượng đỉnh G7 đang diễn ra tại Biaritz (Pháp) trong đó các chuyên gia phân tích nói rằng ông Trump có khả năng sẽ gây áp lực lên các nhà lãnh đạo của các nước phương Tây để củng cố lập trường chống lại Bắc Kinh của họ. Nhưng Tổng thống Pháp Emmanuel Macron dự kiến sẽ lôi kéo sự chú ý của cuộc họp qua việc xử lý “lá phổi xanh của Trái đất”- rừng Amazon bị cháy và giải quyết vấn đề biến đổi khí hậu trong suốt thời gian diễn ra Hội nghị từ thứ Bảy (24/08) đến thứ Hai (26/08).

Sự leo thang trong cuộc chiến thuế quan ập đến chỉ một ngày sau khi Cố vấn kinh tế của Nhà Trắng Larry Kudlow nói rằng các nhà đàm phán cấp phó của cả hai bên đã tổ chức một buổi điện đàm “rất có tính xây dựng” vào ngày thứ Tư (21/08), và ông còn cho biết Mỹ đang chuẩn bị cho các cuộc họp sắp diễn ra ở Washington vào tháng 9 sắp tới.

Theo Ủy ban Thuế quan của Trung Quốc, tổng cộng sẽ có 5,078 hàng hóa Mỹ sẽ phải chịu mức thuế bổ sung 10% hoặc 5%. Mức thuế quan mới này sẽ được áp dụng theo hai đợt – đợt đầu tiên bắt đầu từ ngày 01/09/2019 và đợt thứ hai sẽ bắt đầu vào ngày 15/12/2019.


Việc áp thuế quan này – vốn đã được thông báo rồi lại bị đình chỉ vào đầu năm 2019 – là sự đáp trả của Trung Quốc đối với kế hoạch áp thêm 10% thuế quan lên lô hàng Trung Quốc trị giá 300 tỷ USD của Mỹ. Thuế quan bổ sung của Trung Quốc sẽ được áp dụng lên các mặt hàng bao gồm đậu nành, thịt bò, thịt lợn và dầu thô nhập từ Mỹ.

Trung Quốc cũng sẽ tiếp tục áp thuế quan bổ sung từ 5-25% lên các loại xe và phụ tùng ô tô có xuất xứ từ Mỹ bắt đầu từ ngày 15/12/2019.

Trong một bài luận của Taoran Notes – tài khoản mạng xã hội có liên kết với tờ báo Econnomic Daily của Chính phủ Trung Quốc, có đoạn cho biết biện pháp trả đũa của Trung Quốc giống như một loại “công cụ nhắm đến mục tiêu cụ thể”, nhắm trực tiếp vào các ngành công nghiệp Mỹ như đậu nành, dầu thô và xe hơi.

Brian Dodge, Giám đốc vận hành của Hiệp hội các nhà lãnh đạo Ngành Bán lẻ, cho biết động thái tiếp tục cho thuế quan leo thang của ông Trump đã làm náo loạn thị trường Mỹ.

“Thưa Ngài Tổng thống, chúng tôi cầu xin ông hãy chấm dứt cuộc chiến thương mại này trước khi sự tổn hại trở nên không thể cứu vãn”, ông Dodge nói. “Nếu như sự bất ổn lan truyền từ Phố Wall đến Phố Main, thì đà tăng trưởng kỷ lục mà chúng ta hiện đang tận hưởng chắc chắn sẽ đi đến kết thúc và chính những người tiêu dùng Mỹ sẽ phải hứng chịu ảnh hưởng, chứ không phải người dân Trung Quốc”.

Tuy nhiên, việc chiến tranh thương mại xuống thang là điều không thể xảy ra bởi vì cả hai bên đều không tìm thấy mặt trái nào của chính trị để có thể đưa ra nhượng bộ, theo Bill Reinsch, Cố vấn cấp cao chuyên về thương mại quốc tế tại Trung tâm Nghiên cứu Chiến lược và Quốc tế.

Ông Trump “muốn tiếp tục bắt nạt Trung Quốc còn Trung Quốc thì lại muốn tiếp tục kể cho phần còn lại của thế giới biết rằng họ mới là người đúng ở đây”, ông Reinsch nói.

[TIKI] SIÊU THỊ TÃ BỈM - QUÀ XINH CHO BÉ

Ian Bremmer, Chủ tịch của công ty tư vấn chính trị Eurasia Group có trụ sở tại New York, đồng tình với ý kiến trên.

“Ông Trump thực sự không muốn nền kinh tế Mỹ đi xuống”, ông Bremmer viết trong một bài đăng trên Twitter, vốn được đăng ngay sau khi tin tức về động thái mới nhất của nhà lãnh đạo Mỹ được công bố. “Nhưng nếu như ông Trump muốn bằng mọi cách đều phải đối đầu với Trung Quốc (và ông ấy đã đang làm vậy), thì đáng lẽ ông ấy phải thực hiện trước khi cuộc bầu cử xảy đến. Ngụ ý sẽ có sự leo thang từ phía Mỹ sớm hơn”.

Trong bình luận của ông Trump vào sớm ngày thứ Bảy (24/08), đồng thời bao gồm “lệnh” gửi đến các công ty như Amazon, Federal Express, UPS và các công ty hậu cần khác phải tìm kiếm chất fentanyl từ các lô hàng của Trung Quốc, khiến cho giới chứng khoán chao đảo và nhắc nhở các cuộc gọi từ Phòng Thương mại Mỹ và các tổ chức công nghiệp khác phải chấm dứt các chiến sự thương mại.

Trong bài đăng thứ hai trên Twitter vào ngày thứ Sáu (23/08) của ông Trump, có chứa thông báo về việc áp thuế quan cao hơn lên hàng hóa Trung Quốc, nhưng lại không giải thích bằng cách nào hoặc khi nào thì các công ty Mỹ sẽ phải tiến hành theo mệnh lệnh tìm kiếm “biện pháp thay thế Trung Quốc” mà ông Trump đã đưa ra vào sáng ngày thứ Sáu.

“Các công ty Mỹ tuyệt vời của chúng ta được yêu cầu phải ngay lập tức bắt đầu tìm kiếm biện pháp thay thế cho Trung Quốc, bao gồm việc chuyển các công ty Mỹ ở Trung Quốc về quê nhà và sản xuất các sản phẩm của họ trên đất Mỹ”, ông Bremmer nói.

Trong khi đó, các hiệp hội công nghiệp Mỹ bị bỏ lại với nỗ lực cố gắng bảo vệ chuỗi cung ứng của họ với Trung Quốc.

“Trong suốt hai năm rưỡi, chúng tôi được hứa hẹn sẽ có một biện pháp mới và đầy tính sáng tạo, nhưng thứ mà chúng tôi nhận được là một chiến lược thương mại từ những năm 1930 mà hóa ra lại là một thảm họa đối với người tiêu dùng Mỹ, công ty Mỹ và cả nền kinh tế Mỹ”, Rick Helfenbein, Chủ tịch Hiệp hội Hàng may mặc và Giày dép Mỹ, lên tiếng ngay sau khi ông Trump thông báo động thái thuế quan mới nhất.

“Trong khi đó, vị Tổng thống của chúng ta lại nói rằng ông muốn các công ty Mỹ chấm dứt việc hoạt động tại Trung Quốc, thế nhưng ông ấy không có vẻ gì là hiểu rằng việc di chuyển một chuỗi cung ứng là việc làm cực kỳ phức tạp và đắt đỏ”, ông Helfenbein nói.

“Phải tốn rất nhiều năm mới xây dựng được các mối quan hệ mà đạt các tiêu chuẩn đúng đắn và sản xuất được các sản phẩm chất lượng, thế nhưng chúng tôi chỉ được cho thời gian là vài tuần và trong trường hợp này là chỉ vài ngày (để tuân theo mệnh lệnh của ông Trump)”.

Vũ Hạo (Theo SCMP)

Tập Cận Bình / Donald Trump

Chia sẻ Facebook
loading...

TIN LIÊN QUAN
Trung Quốc áp thuế 25% lên 16 tỷ USD hàng hóa Mỹ
Tong ngày thứ Tư (08/08), Trung Quốc cho biết sẽ đáp trả lại hàng rào thuế quan mới nhất của Mỹ.
Bộ Thương mại Trung Quốc: Buộc phải đáp trả lại hàng rào thuế quan của Mỹ
Trong tuyên bố đưa ra vào ngày thứ Ba (18/09), Bộ Thương mại Trung Quốc cho biết, Bắc Kinh không còn lựa chọn nào khác ngoài việc đáp trả lại vòng áp thuế quan mới nhất của Mỹ nhằm bảo vệ quyền và lợi ích của Trung Quốc trong thế giới thương mại tự do.
Trung Quốc có phá giá đồng Nhân dân tệ để đáp trả với Mỹ về thương mại?
Tuần trước, đồng Nhân dân tệ bất ngờ giảm xuống mức thấp nhất từ tháng 12/2017 so với đồng USD và điều này đã làm nảy sinh sự suy đoán rằng Trung Quốc có thể sẵn lòng sử dụng đà suy giảm của đồng nội tệ để đáp trả lại hàng rào thuế quan và mối đe dọa thương mại từ Mỹ.
Trump tiếp tục dọa áp thuế lên 267 tỷ USD hàng hóa Trung Quốc
Tổng thống Mỹ lại đe dọa sẽ tăng hàng rào thuế quan nếu Trung Quốc tiến hành các biện pháp đáp trả.
Trung Quốc: Các hàng rào thuế quan với quy mô tương tự sẽ được áp đặt ngay lập tức
Trong ngày thứ Sáu (15/06), Bộ Thương mại Trung Quốc cho biết sẽ đáp trả ngay lập tức lên lượng hàng hóa Mỹ có quy mô tương đương nhằm mục đích đáp trả lại hàng rào thuế quan mới của chính quyền Donald Trump lên 50 tỷ USD hàng hóa Trung Quốc.
Trung Quốc thề sẽ áp thuế nặng hàng Mỹ để đáp trả
Hôm nay (4/4), Chính phủ Trung Quốc đã chỉ trích việc Mỹ đề xuất mức thuế với 50 tỷ USD hàng nhập khẩu của Trung Quốc là vi phạm các quy tắc thương mại toàn cầu và thề sẽ áp thuế nặng hàng Mỹ để đáp trả. 
Trung Quốc sẽ đánh thuế hàng Mỹ nhập khẩu để trả đũa?
Ủy ban thuế Trung Quốc tuyên bố sẽ đáp trả động thái áp thuế quan của Mỹ, có thể dùng đòn tương đương.
Hé lộ rào cản Mỹ-Trung lao vào 'Chiến tranh Lạnh'
Việc Mỹ và Trung Quốc tổ chức được cuộc đối thoại 2+2 lần này đã là một diễn biến tích cực bởi bất đồng hai nước từ lâu đã không còn dừng lại ở "cuộc chiến thương mại" với những lần áp thuế trừng phạt và trả đũa qua lại, thậm chí giới phân tích đã nói về một cuộc "Chiến tranh Lạnh" giữa hai cường quốc hàng đầu thế giới.
Trung Quốc thề đáp trả trong thương chiến với Mỹ
​ Hôm 3-8, Reuters đưa tin chính quyền Trung Quốc thề sẽ đáp trả đến cùng quyết định của tổng thống Mỹ Donald Trump đánh thuế 10% lên số hàng hoá còn lại trị giá 300 tỷ USD của Trung Quốc xuất sang thị trường Mỹ.
TTCK châu Á vẫn tăng nhẹ sau quyết định áp thuế của Trung Quốc
Thị trường chứng khoán châu Á tăng nhẹ vào ngày thứ Hai, sau khi Trung Quốc áp đặt hàng rào thuế quan mới lên 128 loại hàng hóa từ Mỹ nhằm đáp trả lại quyết định áp thuế nhập khẩu lên thép và nhôm của Donald Trump.
Cuộc chiến thương mại Mỹ- Trung: 'Súng' đã nổ
Ngày 6/7, Mỹ chính thức bắt đầu cuộc chiến thương mại lớn nhất trong lịch sử của mình bằng việc áp thuế nhập khẩu 25% đối với hàng hóa của Trung Quốc. Trung Quốc cũng đáp trả lại bằng việc áp thuế 25% đối với 34 tỷ USD hàng nhập khẩu của Mỹ.
Đâu là các quốc gia bị tác động nhiều nhất từ cuộc chiến thương mại Mỹ - Trung?
Trong ngày thứ Sáu (06/07), Mỹ đã khởi đầu cho cuộc chiến thương mại với Trung Quốc bằng việc triển khai áp thuế 25% lên 34 tỷ USD hàng hóa Trung Quốc. Đến lượt mình, Bắc Kinh cũng đáp trả lại bằng hàng rào thuế quan có quy mô tương đương, đồng thời cáo buộc Mỹ đã khơi ngòi cho cuộc chiến thương mại lớn nhất trong lịch sử.
Donald Trump lại dọa áp thuế lên 267 tỷ USD hàng hóa Trung Quốc
Trong ngày thứ Ba (09/10), Tổng thống Mỹ Donald Trump lặp lại lời đe dọa áp thuế lên 267 tỷ USD hàng hóa Trung Quốc, nếu Bắc Kinh đáp trả lại các hàng rào thuế quan hoặc các biện pháp khác mà Mỹ đã triển khai trong cuộc chiến thương mại hiện nay.
Trung Quốc dọa áp thuế quan lên 60 tỷ USD hàng hóa Mỹ
Trung Quốc đang chuẩn bị đáp trả lại trong cuộc chiến thương mại ngày càng leo thang với Mỹ, bằng cách áp hàng rào thuế quan lên 60 tỷ USD hàng hóa Mỹ.
JPMorgan: Chiến tranh lạnh về kinh tế có thể đang tới gần
Vài tháng đáp trả thuế quan qua lại giữa Mỹ và Trung Quốc có lẽ chỉ mới là khởi đầu cho cuộc xung đột kinh tế kéo dài.
Chiến tranh thương mại Mỹ-Trung: Những mặt hàng nào đang bị đe dọa?
Washington đã áp đặt mức thuế nhập khẩu 34 tỷ USD lên Trung Quốc và Bắc Kinh cho biết họ sẽ đáp trả bằng các biện pháp trừng phạt đối với các sản phẩm của Mỹ có giá trị tương tự như đậu nành, thịt lợn và bông.
Những 'ngón đòn' Trung Quốc có thể giáng trả Mỹ
Mỹ đang ở thế trên trong cuộc chiến thuế quan với Trung Quốc: Xuất khẩu của Trung Quốc sang Mỹ nhiều gần gấp 4 lần chiều ngược lại. Nhưng Trung Quốc có nhiều vũ khí khác nữa ngoài thuế quan để đáp trả Mỹ.
Lối thoát nào cho cuộc chiến thương mại Mỹ-Trung?
- Mỹ đã quyết định áp đặt 25% thuế quan vào hàng hóa Trung Quốc xuất sang Mỹ trị giá 34 tỷ USD. Trung Quốc đáp lại với giá trị tương tự. Đợt đánh thuế “ăn miếng trả miếng” có thể tiếp tục.
Căng thẳng thương mại Mỹ – Trung lại nóng sau tuyên bố đầy bất ngờ của Mỹ
Phản ứng lại lời tuyên bố đầy bất ngờ của Mỹ là sẽ thúc đẩy thuế quan và hạn chế đầu tư của các công ty Trung Quốc, Trung Quốc hôm thứ Tư cũng tuyên bố Bắc Kinh sẵn sàng đáp trả nếu Mỹ tìm cách kích động một cuộc chiến thương mại.
Lại bị Mỹ ép thuế, Trung Quốc đáp trả
Trung Quốc tuyên bố áp thuế lên 60 tỉ USD hàng nhập khẩu của Mỹ và sẽ có hiệu lực vào ngày 24-9
Từ cuộc chiến thương mại Mỹ-Trung đến chiến tranh lạnh kiểu mới?
Ngày 24/9, các biện pháp thuế quan trả đũa lẫn nhau giữa Mỹ và Trung Quốc chính thức có hiệu lực. Chính quyền Mỹ sẽ áp thuế 10% đối với 200 tỷ USD hàng hóa Trung Quốc, và mức thuế có thể lên tới 25% vào cuối năm 2018. Mức thuế của Trung Quốc đối với 60 tỷ USD hàng hóa Mỹ là 5-10%. Trước đó, hai bên đã đánh thuế đối với 50 tỷ USD hàng hóa của nhau.
Trung Quốc sẵn sàng đáp trả nếu Mỹ áp thuế trở lại
Trung Quốc hôm 30.5 nói sẽ sẵn sàng trả đũa sau khi Mỹ khôi phục lại thuế quan đánh vào hàng loạt sản phẩm của nền kinh tế lớn thứ hai thế giới.
Trung Quốc không đề cập chi tiết tới việc đáp trả lại Mỹ
Trung Quốc không đề cập tới các biện pháp để trả đũa lại hàng rào thuế quan mới của Tổng thống Mỹ Donald Trump, qua đó cho thấy một sự thay đổi trong quan điểm giữa lúc căng thẳng thương mại Mỹ - Trung dâng cao.
Dow Jones giảm hơn 100 điểm bất chấp đà tăng của lĩnh vực năng lượng
Dow Jones và S&P 500 giảm nhẹ trong ngày thứ Hai (18/06), rút khỏi mức thấp nhất trong phiên, khi đà tăng của nhóm cổ phiếu năng lượng giúp xóa bớt đà sụt giảm từ lo ngại về khả năng xảy ra chiến tranh thương mại sau động thái đáp trả của Trung Quốc đối với hàng rào thuế quan của Mỹ, Reuters đưa tin.
Ông Trump yêu cầu Trung Quốc lập tức gỡ bỏ tất cả hàng rào thuế quan đối với nông sản Mỹ
Trong ngày thứ Sáu (01/03), Tổng thống Mỹ Donald Trump cho biết ông đã yêu cầu Trung Quốc “lập tức dỡ bỏ tất cả hàng rào thuế quan” đối với nông sản Mỹ để đáp lại quyết định lùi hạn chót nâng thuế đối với 200 tỷ USD hàng hóa Trung Quốc của Tổng thống Mỹ.
Chốt chặn quan trọng của TQ bị “bật tung” sau 11 năm, tài chính thế giới sẽ chao đảo khó lường?
Có khả năng Trung Quốc đã bắt đầu chiến lược trả đũa đòn thuế quan dồn dập của tổng thống Mỹ Donald Trump trong thời gian vừa qua.
Những mục tiêu của Mỹ dễ bị Trung Quốc trả đũa trong cuộc chiến thương mại
Bắc Kinh có thể sẽ đáp trả bằng các biện pháp chống lại những mặt hàng Mỹ xuất khẩu sang Trung Quốc nếu Tổng thống Donald Trump quyết áp đặt thuế nhập khẩu cao đối với nước này.
Tương lai thỏa thuận đình chiến thương mại Mỹ-Trung Quốc sẽ đi về đâu?
Giới quan sát cho rằng Trung Quốc sẽ khó loại bỏ các rào cản thuế quan và tiến hành những thay đổi mạnh mẽ trong chính sách của nước này.
Đòn đáp trả mới của Trung Quốc hiểm hóc thế nào với Mỹ?
Trung Quốc lần đầu đưa dầu thô Mỹ vào danh sách tăng thuế và sẽ tái khởi động việc áp thuế đối với xe hơi Mỹ, trong đòn thuế mới nhất đáp trả sức ép từ Tổng thống Mỹ Donald Trump.
Chiến tranh thương mại Mỹ - Trung leo thang: Trung Quốc khó khăn khi cạn dư địa đánh thuế?
Chiến tranh thương mại Mỹ - Trung đã đẩy lên mức căng thẳng mới sau khi hai bên tuyên bố đánh thuế đối với hàng nhập khẩu của nhau vào ngày 24/9 tới. Vấn đề đặt ra là, Trung Quốc sẽ trả đũa thế nào với vòng thuế quan tiếp theo của Mỹ, khi “dư địa” cho việc đánh thuế gần như không còn.
Trung Quốc tuyên bố mạnh tay đáp trả sau “đòn áp thuế” của TT Trump
Hãng Reuters đưa tin, Trung Quốc nói rằng họ không còn lựa chọn nào khác ngoài đáp trả việc Mỹ tiếp tục đánh thuế hàng hóa Trung Quốc, qua đó làm dấy lên quan ngại rằng cuộc chiến thương mại giữa hai bên sẽ nóng lên.
Báo Trung Quốc: Nếu Mỹ muốn đàm phán thì phải dẹp bỏ hết hàng rào thuế quan
Trung Quốc có sức mạnh và kiên nhẫn để chống chịu trong cuộc thương chiến và sẽ chiến đấu tới cùng nếu chính quyền Mỹ muốn chiến tranh thương mại với Trung Quốc, dựa trên thông tin từ Nhân dân Nhật báo (People’s Daily).
Lo chiến tranh thương mại với Trung Quốc, chứng khoán Mỹ đỏ sàn
Sau đe dọa áp thêm thuế với 100 tỉ USD hàng hóa nhập khẩu Trung Quốc của ông Trump và tuyên bố đáp trả sẽ “chơi đến cùng” của Trung Quốc, chứng khoán Mỹ đã giảm 2,3 điểm %.
Đáp trả lại việc áp thuế của Donald Trump, Trung Quốc đề xuất 128 sản phẩm Mỹ để trả đũa
Nền kinh tế lớn thứ hai trên thế giới, Trung Quốc, đã bắt đầu đáp trả lại sau khi Tổng thống Mỹ Donald Trump ký biên bản ghi nhớ về việc áp đặt thuế lên tới 60 tỷ USD lên hàng hóa từ Trung Quốc.
Trung Quốc cảnh báo đáp trả nếu Mỹ áp thuế mới
Trung Quốc đã cảnh báo sẽ đáp trả nếu Mỹ đánh thuế lên 200 tỷ USD hàng hóa của nước này.
Trung Quốc tuyên bố “không đầu hàng” Mỹ trong chiến tranh thương mại
Chính phủ Trung Quốc cho biết, Bắc Kinh sẽ không bao giờ đầu hàng trước sức ép từ bên ngoài, mặc dù họ không nói rõ sẽ đáp trả như thế nào sau khi Mỹ đe dọa sẽ tăng thuế đối với mọi mặt hàng nhập khẩu từ Trung Quốc.
Trung Quốc có thể sử dụng quy định an ninh mạng để đối phó với Mỹ?
Trong bối cảnh căng thẳng thương mại Mỹ - Trung mỗi lúc một nóng hơn, Trung Quốc có thể sử dụng các tiêu chuẩn an ninh mạng như là “một công cụ vô hình” để đáp trả lại các hàng rào thuế quan từ phía Mỹ, theo nhận định của một chuyên gia.
Chiến tranh thương mại Trung – Mỹ: Trung Quốc sẽ thua vì đánh giá thấp Donald Trump?
 Giữa lúc các biện pháp trả đũa qua lại về đánh thuế hàng hóa giữa hai bên Trung Quốc và Mỹ đang leo thang, ông Peter Navarro, Cố vấn thương mại của Nhà Trắng đã công khai cho rằng: Trung Quốc đã xem nhẹ Tổng thống Donald Trump, họ sẽ thua thê thảm!
Thị trường chứng khoán sẽ ra sao khi đàm phán Mỹ-Trung khép lại?
Thỏa thuận thương mại Mỹ-Trung có thể dẫn tới phản ứng “bán tháo” trên thị trường, nếu thỏa thuận không như kỳ vọng của thị trường hoặc không gỡ bỏ các hàng rào thuế quan đã được đưa ra trong cuộc chiến thương mại hiện nay.
TIN MỚI
Mỹ tiếp tục đưa quân đến Trung Đông
Bộ trưởng Ngoại giao Iran Javad Zarif gọi các biện pháp trừng phạt mới của Washington là nỗ lực ngăn người dân Iran tiếp cận thực phẩm và thuốc men
Đột phá cải cách hành chính ở Hà Giang
Tỉnh Hà Giang đang vươn lên cải thiện đáng kể chỉ số hài lòng của người dân cũng như tổ chức đối với sự phục vụ của cơ quan hành chính.
Câu chuyện thiền sư Thất Lý gặp đạo tặc
Một hôm Thiền sư Thất Lý đang ngồi đả tọa, một tên tặc khấu cầm dao tiến đến từ phía sau nói: “Mang hết tiền trong tủ ra đây, nếu không ta sẽ lấy mạng ngươi”.
Khả năng nhịn uống nước thần kỳ của rắn biển
Các nhà khoa học đã phát hiện một loài rắn biển có thể nhịn khát đến 7 tháng mà không cần ngụm nước ngọt nào, bất chấp chúng sống trong môi trường biển cả.
Mỹ: 3 thiếu niên mang súng vào nhà dân ăn trộm và kết cục chết chóc
Một chủ nhà ở Georgia, Mỹ, đã có màn đấu súng với 3 thiếu niên bịt mặt đột nhập vào căn nhà của người này để ăn trộm.
Kỳ Duyên lên đồ "sương sương" toàn hàng hiệu chuẩn bị cho Paris Fashion Week
Hoa hậu Kỳ Duyên đã chứng tỏ mình là một tay chơi hàng hiệu có tiếng khi chuẩn bị nhiều trang phục đắt đỏ cho Paris Fashion Week sắp tới.
Mẹo dùng bếp gas an toàn tuyệt đối lại tiết kiệm tiền triệu
Nếu bạn muốn tiết kiệm gas khi nấu thì nên chọn những chiếc nồi phù hợp sẽ giúp bạn tiết kiệm được một lượng gas đáng kể.
Vừa cập nhật iOS 13? Hãy thử ngay những tính năng mới này!
Dark Mode, trình chỉnh sửa ảnh/video mới, thanh điều chỉnh volume mới … là một vài tính năng nổi bật mà bạn nên trải nghiệm ngay sau khi nâng cấp lên iOS 13.
Vũ Cát Tường “ngã ngửa” khi gái đẹp Muay Thái phá tan hit “Yêu xa”
Với màn song ca giữa Vũ Cát Tường và gái xinh, một lần nữa khiến nữ ca sĩ phải ngã ngửa khi nghe giọng hát đâm xuồng.
4 dấu hiệu 'tố cáo' bạn có thể bị ung thư não
Ung thư não là thứ kinh khủng đối với người bệnh. Tuy nhiên, các triệu chứng của ung thư não thường rất ít, thậm chí nếu có thì dễ nhầm lẫn với những loại bệnh lặt vặt thông thường.
Lời nói như dao găm, nhất định bố mẹ cần tránh 10 cụm từ tưởng an toàn...
Từ ngữ có rất nhiều sức mạnh, những lời nói của bố mẹ khi tức giận có thể khiến trẻ hoài nghi về bản thân mình trong suốt cuộc đời. Có những cụm từ rất phổ biến thoạt nghe có vẻ an toàn nhưng lại vô tình làm suy giảm đi lòng tự trọng và khiến trẻ cảm thất bất an hơn.
Bị đau ngực nhưng không đi khám, người phụ nữ khiến bác sĩ giật mình khi thấy "vòng một"
Bi dau nguc nhung khong di kham, nguoi phu nu khien bac si giat minh khi thay vong mot Sức khỏe
Kết quả vòng 24 V-League 2019: Khánh Hòa 3-0 Nam Định, Đà Nẵng 1-0 Thanh Hóa
Kết quả vòng 24 V-League 2019: Khánh Hòa 3-0 Nam Định, Đà Nẵng 1-0 Thanh Hóa khiến cuộc đua trụ hạng hấp dẫn, kịch tính.
Lưu ý phong thủy khi bố trí cửa sổ
CafeLand – Theo phong thủy, cửa sổ không chỉ là nơi cung cấp ánh sáng mà còn là nơi dẫn dòng khí vào nhà, giúp điều hòa cân bằng, tác động đến sức khỏe cũng như tài lộc cho gia chủ và các thành viên của gia đình.
Vừa nhận lời cầu hôn của người yêu, tôi đã chết khiếp khi thấy thứ anh lôi ra khỏi gầm giường
Một tháng trước, tôi đã nhận lời cầu hôn của Lĩnh. Sau đêm hôm đó, tôi cũng mở lòng với anh nhiều hơn.
Nguồn: thoibao.today