Traphaco ngậm ngùi giảm chỉ tiêu

.
Trang Chủ > Kinh Tế
Traphaco ngậm ngùi giảm chỉ tiêu
Chia sẻ Facebook
21/09/2019 09:00:06

Kết quả kinh doanh thấp trong nửa đầu năm khiến Công ty cổ phần Traphaco (mã TRA, sàn HoSE) buộc phải giảm kỳ vọng bằng việc điều chỉnh giảm chỉ tiêu kinh doanh năm 2019 và nuôi hy vọng từ các tướng lĩnh mới.

Nhà máy tân dược lớn nhất từ trước đến nay của Traphaco được xây dựng tại Hưng Yên, sau khi đi vào hoạt động cuối năm 2017, chưa đem lại hiệu quả kinh tế rõ rệt.


Nhà máy tân dược chưa gặp duyên

Thương hiệu Traphaco có vị thế trong nhiều năm qua chủ yếu nằm ở sức mạnh trong mảng đông dược, khi cuộc đại khai phá của đại gia này vào lĩnh vực tân dược chưa thực sự đạt được những thành công như kỳ vọng.

Nhà máy tân dược lớn nhất từ trước đến nay của Traphaco được xây dựng tại Hưng Yên, sau khi đi vào hoạt động cuối năm 2017, chưa đem lại hiệu quả kinh tế rõ rệt. Tại buổi khai trường nhà máy hồi tháng 11/2017, ông Trần Túc Mã, Tổng giám đốc Traphaco từng chia sẻ, nhà máy có công suất 1,2 tỷ đơn vị sản phẩm/năm. Với 130 công nhân viên  đảm nhiệm toàn bộ các công đoạn trong quá trình sản xuất, Nhà máy đã  giảm 1/2  về số người tham gia vận hành so với các quy trình sản xuất cũ, trong khi năng suất lại tăng gấp 3 lần so với công nghệ trước.

Kỳ vọng lớn là vậy, nhưng kinh doanh của Traphaco sau khi nhà máy tân dược hoạt động lại suy giảm hơn so với trước đó. Doanh thu thuần năm 2018 đạt 1.808 tỷ đồng, giảm 3,8% so với năm 2017; lợi nhuận sau thuế năm 2018 đạt 175 tỷ đồng, giảm 32,7% so với năm trước. Tình hình năm 2019 cũng không sáng sủa hơn là bao, khi trải qua 6 tháng đầu năm, doanh thu hợp nhất chỉ đạt 37% kế hoạch năm, với giá trị 796 tỷ đồng; lợi nhuận sau thuế hợp nhất 73 tỷ đồng, cũng chỉ đạt 36% kế hoạch.


Về tình hình thị trường, Traphaco cho biết, thị trường kênh bán hàng nhà thuốc tăng trưởng chậm, trong khi đây là kênh chiếm 92% doanh thu của Công ty. Ngoài ra, do thông tư đấu thầu thuốc chậm ban hành so với dự kiến, thời điểm áp dụng phải cuối năm 2019, nên Công ty không tận dụng được các lợi thế.


Giảm chỉ tiêu, kỳ vọng tướng mới

Trước khó khăn chung trong hoạt động kinh doanh, Traphaco dự kiến trình Đại hội đồng cổ đông bất thường (dự kiến họp vào cuối tháng 9/2019) việc giảm chỉ tiêu kinh doanh. Trong đó, doanh thu hợp nhất theo kế hoạch mới chỉ còn 1.850 tỷ đồng (kế hoạch cũ là 2.160 tỷ đồng), lợi nhuận hợp nhất theo kế hoạch mới là 170 tỷ đồng (kế hoạch cũ là 205 tỷ đồng).


Tuy chỉ tiêu kinh doanh bị điều chỉnh sụt giảm, nhưng một trong những kỳ vọng của Traphaco trong thời gian tới là một số vị trí nhân sự có thể thay đổi nhiều, đặt ra những hy vọng về những nhân tố mới trong bộ máy quản trị của Traphaco. Trong cuộc họp Đại hội đồng cổ đông sắp diễn ra, Traphaco cũng dự kiến bầu bổ sung một thành viên HĐQT là người nước ngoài .

Ứng cử viên tham gia HĐQT Traphaco sắp tới là ông Changwon Ji (người Hàn Quốc). Đây là ứng viên do cổ đông Super Delta Pte Ltd đề cử. Ông Changwon Ji là tiến sỹ chuyên ngành tiêu chuẩn thực hành quản lý tốt GMP và cũng là người đã có khá nhiều kinh nghiệm trong lĩnh vực dược phẩm.

Cụ thể, ông Changwon Ji từng là trưởng phòng quản lý chất lượng tại các công ty Dược phẩm LG và Dược phẩm Saehan, Giám đốc nhà máy tại Dược phẩm Saehan, Quản đốc nhà máy tại Tâp đoàn Dược phẩm Choong Wae Synyak, Trưởng văn phòng sản xuất và chất lượng tại Tập đoàn Dược phẩm JW, Trưởng bộ phận điều hành tại Janssen Vaccine, Giám đốc sản xuất tại Tập đoàn Dược phẩm Daewoong.


Trước đó, Traphaco vừa bổ nhiệm một phó tổng giám đốc mới là người nước ngoài vào Ban Điều hành doanh nghiệp là ông Kim Dong Hyu. Ông Kim Dong Hyu cũng là người Hàn Quốc, là cử nhân khoa học chuyên ngành Khoa học sinh học và công nghệ. Trước khi làm việc cho Traphaco, ông đã trải qua nhiều vị trí lãnh đạo cấp trung tại Tập đoàn Dược phẩm Daewoong. Đây cũng là thành viên duy nhất là người nước ngoài trong Ban Điều hành của Traphaco hiện nay.

Công Ty Cổ Phần Traphaco

Chia sẻ Facebook
loading...

TIN LIÊN QUAN
Nuốt nước mắt, tiểu thương ngậm ngùi vứt đào, quất lên xe rác chiều 30 Tết
Chiều 30 Tết, giá đào, quất giảm sâu nhưng nhiều tiểu thương vẫn phải bỏ lại do bị "ép giá", chi phí vận chuyển về quê lại quá cao.
Là tiểu thư, tôi phải hạ mình cầu xin anh trai cho chồng làm giám đốc chi nhánh thế mà cuối cùng phải ngậm ngùi ký đơn ly hôn
Tôi đã bất chấp tất cả để đến với anh, nhưng trái lại với những điều đó anh lại chỉ đem đến cho tôi những nỗi đau và sự thất vọng ê chề...
Traphaco và giá trị cốt lõi của thương hiệu
Với chiến lược phát triển thương hiệu dựa trên chất lượng sản phẩm, Traphaco không chỉ được khẳng định trên bảng xếp hạng 40 thương hiệu giá trị nhất Việt Nam mà còn qua mối quan hệ mà Traphaco tạo ra trong tâm trí người tiêu dùng.
Tăng trưởng xuất khẩu ‘ngậm ngùi’ về một con số
Hai năm liền, tăng trưởng xuất khẩu không đạt mục tiêu đề ra, nên năm 2017, Chính phủ chỉ đặt mục tiêu tăng trưởng xuất khẩu 6-7%. Như vậy, mục tiêu tăng trưởng xuất khẩu đã “ngậm ngùi” bị kéo về mức một con số.
Chiều 30 Tết: Ngậm ngùi đập bỏ hoa, ném lên xe rác
Chiều 30 Tết, các tiểu thương đã bắt đầu giảm giá hoa Tết nhưng cuối cùng vẫn phải đập bỏ hoa.
Tiêu chí GTCLQG hướng doanh nghiệp tới việc quản trị tốt các nguồn lực
Mới đây, Công ty cổ phần Traphaco đã vinh dự được trao tặng Giải Vàng Giải thưởng Chất lượng Quốc gia năm 2018 - nhóm doanh nghiệp lớn theo Quyết định của Thủ tướng Chính phủ ký ngày 10/05/2019. Nhân dịp này, PV Chất lượng Việt Nam Online (VietQ.vn) đã có cuộc trao đổi ngắn với ông Nguyễn Huy Văn, Phó Tổng giám đốc Công ty cổ phần Traphaco về những vấn đề xoay quanh Giải thưởng Chất lượng Quốc gia.
Bước nhảy ngàn cân: Giảm cân ít, bà mẹ một con ngậm ngùi ra về
Với tổng điểm chỉ đạt 9, bà mẹ một con Phương Yến đã phải dừng chân tại tập 3 "Bước nhảy ngàn cân" mùa 2.
Traphaco: Điểm sáng ngành dược
“Chất lượng - Đổi mới, Sáng tạo - Năng lực tiên phong”, các tiêu chí của Thương hiệu Quốc gia mà Traphaco đạt được năm 2016 đều thể hiện vô cùng rõ nét ở doanh nghiệp dược hàng đầu Việt Nam này.
Bà trùm ma túy kiếm tiền tỷ chỉ để... ngắm cho vui
Kiếm được cả núi tiền nhờ buôn ma túy nhưng bà trùm "số đỏ" này chỉ buộc dây chun, giấu vào két sắt, ngày ngày đem ra ngắm nghía, hít ngửi rồi lại cất đi ngay, chẳng tiêu pha gì.
Ông Trần Túc Mã, TGĐ Traphaco: “Tâm đắc với nguyên tắc đồng lợi”.
Ngày 11/10, Ông Trần Túc Mã - Tổng giám đốc CTCP Traphaco vinh dự là 1 trong 100 Doanh nhân tiêu biểu được Thủ tướng Chính Phủ trao tặng Cúp Thánh Gióng. Giải thưởng do Phòng thương mại và công nghiệp Việt Nam (VCCI) tổ chức bình chọn 3 năm 1 lần từ hàng ngàn Doanh nhân được các Bộ, ngành và địa phương đề cử.
Doanh nghiệp “khóc, cười” khi giá lợn giảm
Giá thịt lợn hơi giảm từ đầu năm đến nay, có lúc xuống đến 20.000 đồng/kg, không chỉ đẩy người chăn nuôi vào tình trạng khó khăn, thua lỗ mà còn khiến nhiều doanh nghiệp phải “ngậm ngùi” ghi nhận kết quả kinh doanh giảm sút so với cùng kỳ...
Cáp treo Bà Nà: Hoạt động tài chính kéo lãi ròng công ty mẹ quý 3 giảm mạnh về 166 tỷ đồng
Doanh thu tài chính giảm trong khi chi phí lãi vay tăng, CTCP Dịch vụ Cáp treo Bà Nà (BNC) phải “ngậm ngùi” báo lợi nhuận sau thuế công ty mẹ quý 3/2017 giảm 15% về mức 165.8 tỷ đồng.
'Chị gái thần thái' Matsui Jurina 'ngậm ngùi' chia tay Produce 48 với lý do đáng tiếc
Do áp lực quá lớn từ nhiều phía nên Matsui Jurina đành phải ngậm ngùi rời cuộc chơi.
Những mánh lừa đau thời bão giá
Tìm mọi cách để tiết kiệm thời bão giá là một trong những nguyên nhân khiến các bạn sinh viên trở thành con mồi ngon cho đội quân lừa đảo. Để tìm cách chống trọi với cơn “bão giá” chưa hề có dấu hiệu giảm “cường độ”, nhiều sinh viên chọn giải pháp tìm người ở ghép để tiết kiệm chi tiêu. Tuy nhiên, đây dường như là giải pháp chẳng mấy “sáng sủa” bởi quyết định sống chung với người chưa từng quen biết khiến không ít người phải ngậm ngùi vì “tiền mất tật mang”.
Ngậm ngùi hết tết hoa tết không “cười”
Ngậm ngùi hết tết hoa tết không “cười”
Dân Hàn Quốc ngậm ngùi cai thịt chó
Người dân Hàn Quốc được cho là tiêu thụ khoảng 1,5-2,5 triệu con chó mỗi năm cho thực đơn của họ. Tuy nhiên, món ăn này sắp bị xóa sổ do ngành công nghiệp giảm sút, và thế hệ trẻ ít hứng thú.
Traphaco đặt kế hoạch lợi nhuận sau thuế 2017 đạt 242 tỷ đồng, tăng 15%
Năm 2017, CTCP Traphaco (HOSE: TRA) đặt mục tiêu đạt 2,000 tỷ đồng doanh thu, xấp xỉ mức thực hiện năm 2016. Lợi nhuận sau thuế hợp nhất dự kiến đạt 242 tỷ đồng, tăng trưởng 15%; trong đó lợi nhuận công ty mẹ 223 tỷ đồng. Đồng thời dự chi cổ tức bằng tiền với tỷ lệ 30%.
Từng là đối thủ của HH Tiểu Vy, cô nàng Top 15 Hoa hậu Việt Nam 2018 chia sẻ bí quyết giảm 23kg chỉ trong 3 tháng
Ăn đủ 3 bữa và không bỏ tinh bột, kết hợp tập luyện chăm chỉ Hà My đã giảm được hơn 20kg chỉ trong 3 tháng ngắn ngủi trước khi dự thi Hoa hậu Việt Nam 2018.
Dù lỗ vẫn đua mở cửa hàng tiện lợi
Không chỉ tiểu thương các chợ đang sống chung với cảnh ế ẩm mà nhiều siêu thị cũng ngậm ngùi chấp nhận tình trạng cửa hàng tiện lợi mọc lên ngày càng nhiều, chia khách của siêu thị
Mời xem Làng Cười số 3 (tháng 3/2017)
Làng Cười số 3 rất tưng bừng với chị em nhưng lại khá... ngậm ngùi với anh em, vì đây là số đặc biệt dành cho phái đẹp nhân ngày Phụ nữ vùng lên 8/3, với rất nhiều chuyên trang đầy up nhưng tiểu phẩm, tranh vui, thơ hài, phiếm đàm... về phụ nữ:
Hà Nội: Chợ nhà xanh ngập nặng, tiểu thương lập rào ngăn nước
Khu vực chợ nhà xanh (Cầu Giấy, Hà Nội) chìm ngập trong nước chỉ sau một tiếng đồng hồ. Nhiều hộ kinh doanh phải ngậm ngùi nhìn hàng hóa chìm trong nước.
'Niên Đại Cam Hồng' (Tập 14+15): Tình địch gửi ‘clip nóng’, Hồ Dung chỉ biết giận dỗi Lưu Tử Quang
Thích Lưu Tử Quang lại chẳng dám nói, cảnh sát Hồ đành ngậm ngùi nhìn Tiểu Hoàn Tử ngày càng ‘diễu võ giương oai’.
Nài nỉ để được đưa boss cùng đi nghỉ dưỡng, sen 'đắng lòng' làm osin nhìn 'tiểu tam' lộng hành
Không chỉ 'đứng hình' vì thấy boss 'sống ảo' bằng loạt bộ đồ xịn sò, cô nàng này còn ngậm ngùi nhìn boss công khai tình tứ với người chồng đầu ấp tay gối của mình trong chuyến du lịch của cả ba.
Adam X-Factor: ‘Bạn trai tôi đã khóc rất nhiều, dỗ cả đêm mới chịu nín’
Sự dừng chân của Adam tại Nhân tố bí ẩn không chỉ khiến cho bạn trai bật khóc mà ngay cả ban giám khảo cùng khán giả đều ngậm ngùi tiếc nuối.
Phiên 2/12: Bị khối ngoại ép, VN-Index giảm đáng tiếc
Các mã vốn hóa lớn cùng được kéo tăng để làm “bệ đỡ” cho VN-Index. Tuy nhiên, do không thể kéo mã vốn hóa lớn nhất thị trường là VNM, nên chỉ số đành ngậm ngùi trở lại với sắc đỏ.
Hương Tràm bị loại khỏi 'ghế nóng'
Trong tập 9 The debut - Dự án số 1 tối 3.8, một tình tiết bất ngờ đã xảy ra khi đạo diễn Quang Huy công bố luật loại giám khảo và Hương Tràm đã phải ngậm ngùi ra về vì chỉ được 1 thí sinh chọn.
Xét xử ông Phan Văn Vĩnh và đồng phạm: Những bóng hồng "máu mặt" trong vụ án ngàn tỉ
Sau khi đường dây đánh bạc nghìn tỷ bị bóc gỡ, nhiều nữ bị cáo từng giữ vị trí giám đốc doanh nghiệp, thậm chí là người thân của “trùm” cờ bạc ngậm ngùi vướng vòng lao lý.
Ngậm ngùi nhớ sàn diễn: Chỉ còn trong hoài niệm?
Với họ, ánh đèn sân khấu, hóa thân nhân vật chỉ còn trong hoài niệm
Traphaco thay đổi chiến lược bán hàng vì mục tiêu tăng trưởng
Traphaco đang mở rộng hệ thống khách hàng bán lẻ của mình một cách hiệu quả, tạo ra sự phát triển bền vững.
Traphaco đạt Thương hiệu Quốc gia năm thứ ba liên tiếp
Traphaco là một trong 88 thương hiệu tiêu biểu Việt Nam vừa được Chính phủ vinh danh tại Lễ công bố các doanh nghiệp...
Ngậm ngùi bộ tranh về những thay đổi đáng buồn trong cuộc sống
Chẳng còn gì là "thực" nữa mà chỉ toàn là "ảo" thôi.
Cuối tuần 'điên rồ' cùng buổi triển lãm cảm nhận 'rác' bằng 5 giác quan
Ngắm rác? Ăn rác? Ngửi rác? Nghe rác? Thậm chí... sờ rác?
Ngậm ngùi hủ tiếu gõ giữa Sài Gòn
Những phận nghèo tha hương bán hủ tiếu ở Sài Gòn phiêu dạt đến nơi khác để trả lại vỉa hè thông thoáng cho người đi bộ.
Đấu trường tiếu lâm: "Bà mẹ một con" khiến Trấn Thành hỗn loạn
"Bà mẹ một con" Hồng Đào khiến Trấn Thành vừa cười nghiêng ngả vừa ngậm ngùi lo lắng cho cô ở "Đấu trường tiếu lâm".
Đặt tiêu chuẩn chọn bạn gái và cái kết
Anh chàng đành ngậm ngùi mỗi năm bỏ bớt đi vài tiêu chuẩn nhưng vẫn chưa có cô gái nào lọt vào danh sách.
Ngậm ngùi HanoiMilk: Thương hiệu sữa vang bóng một thời
Từng là 1 trong 3 doanh nghiệp sữa hàng đầu Việt Nam nhưng đến nay, Hanoimilk đành ngậm ngùi nhìn Vinamilk không ngừng lớn mạnh và các hãng sữa mới lần lượt xuất hiện còn mình thì ngày càng trở nên xa lạ với người tiêu dùng.
Trưa 30 Tết, người bán hoa ở Sài Gòn ngậm ngùi nhìn đào, cúc ‘ế’ lên xe rác
Đến giờ chót, tiểu thương đành ngậm ngùi quăng hàng trăm giỏ hoa cúc hoa đào không ai mua lên xe rác ở chợ hoa Công viên 23.9 (Q.1, TP.HCM) vào trưa ngày 30 Tết Kỷ Hợi.
Hà Nội: Nông dân làng hoa Tây Tựu ngậm ngùi nhìn hoa ly tàn đúng lúc tăng giá
Cận rằm tháng Giêng là một trong những dịp người dân tiêu thụ hoa nhiều nhất. Thế nhưng, nhiều người dân làng hoa Tây Tựu, quận Bắc Từ Liêm, Hà Nội phải ngậm ngùi vì ruộng hoa đã nở bung bét.
ĐHĐCĐ Traphaco: Mục tiêu lãi ròng 242 tỷ đồng năm 2017, không có kế hoạch M&A
Sáng ngày 30/03, CTCP Traphaco (HOSE: TRA) đã tổ chức ĐHĐCĐ thường niên thông qua kế hoạch kinh doanh năm 2017, phương án phát hành cổ phiếu thưởng và việc ký hợp đồng với Traphaco CNC.
TIN MỚI
Ai Cập cấm bay trọn đời một cơ trưởng
Ai CậpCơ trưởng bị cấm bay trọn đời, cơ phó bị cấm bay một năm vì để diễn viên Mohamed Ramadan ngồi vào buồng lái trong chuyến bay tới Arab Saudi.
Công ty cáp treo Vũng Tàu bạt 8.300 m2 đất núi Lớn khi chưa có giấy phép
Ngày 18-10, đoàn liên ngành của UBND TP Vũng Tàu yêu cầu Công ty cổ phần du lịch cáp treo Vũng Tàu tạm dừng việc san núi Lớn. Tại thời điểm bị kiểm tra, công ty này đã bạt hơn 8.000 m2 đất núi.
Bậc thầy phong thủy tiết lộ bí mật điềm xui đến từ cờ đỏ 5 sao
Hai ngày trước, tôi có đến một khu phố người Trung Quốc ở Mỹ công tác, nhân tiện đi gặp một người bạn, và tình cờ được một vị thầy phong thủy tiết lộ bí mật về cờ đỏ 5 sao. Bây giờ tôi xin viết lại câu chuyện, để mọi người cùng tham khảo.
Nhật Bản vừa quyết định nhập khẩu... Ebola và rất nhiều virus chết người khác
Mấy loại mầm bệnh này người ta muốn tránh xa không được, tại sao người Nhật lại nhập về?
"Khát" ly dị vợ, chồng làm điều "dị" khiến cảnh sát truy nã cấp tốc
 Âm thầm chuẩn bị mọi thứ để ly dị vợ, anh Paul Nixon, ở Texas, Mỹ bị cảnh sát truy nã cấp độ ba, khiến nhiều người không khỏi ngạc nhiên, choáng váng. Nếu bị kết án, người đàn ông có thể đối mặt với án tù cao nhất là 10 năm.
Thí sinh ‘Hoa hậu Hoàn vũ Việt Nam' cãi nhau vì giành một đôi giày
Tường Linh và Mỹ Khôi đã có màn 'khẩu chiến' trên sóng truyền hình chỉ để giành một đôi giày trong thử thách phối đồ. Điều đó khiến giám khảo không hài lòng.
Người biết tận hưởng cuộc sống là người đủ bản lĩnh để từ chối 2 ham muốn này bởi càng níu giữ càng bế tắc
Biết từ bỏ là một loại bản năng, nhưng biết từ bỏ một cách chiến lược chính là bản lĩnh để cuộc sống thỏa mãn hơn, thoát khỏi những ham muốn tầm thường.
Đóng cửa kho ứng dụng, Microsoft sắp biến điện thoại Windows Phone thành cục gạch?
Bắt đầu từ ngày 16/12, người dùng Windows Phone 8.1 sẽ không thể tải xuống bất kỳ ứng dụng nào về thiết bị của mình nữa.
Vpop cuối năm 2019 sắp đón 'bão' từ những dự án nào?
Khoảng thời gian cuối năm 2019 chắc chắn là thời điểm các nghệ sĩ sẽ tung ra những sản phẩm đặc biệt nhất để gửi đến người hâm mộ.
Rộn tiếng cười ngày cuối vòng chung kết giải bóng đá U.21 quốc gia
Sau 10 ngày thi đấu tận tình sôi nổi, Vòng chung kết (VCK) giải bóng đá U.21 quốc gia lần thứ 23 năm 2019 đã đi vào giai đoạn cuối khi chỉ còn trận chung kết vào chiều  20.10 trên sân Pleiku giữa 2 đội U.21 Phố Hiến và U.21 Hà Nội. Trước khi ngày hội bóng đá trẻ cả nước khép lại thì BTC cùng các lực lượng làm nhiệm vụ đã tạo nên nhiều tiếng cười rộn rã
Lớp học miễn phí của vợ chồng giáo viên phố núi
Gia LaiHọc ngành sư phạm nhưng không xin được việc, chị Mlê cùng chồng thay phiên nhau dạy Toán, Văn miễn phí cho trẻ em dân tộc Ba Na suốt 3 năm qua.
Chàng trai nhập viện vì mê chơi điện thoại, BS chẩn đoán đột quỵ mắt
Trong thời buổi hiện đại ngày nay, việc sử dụng điện thoại di động không còn quá xa lạ. Thế nhưng, bên cạnh những lợi ích chúng cũng có những hậu quả không thể lường trước nếu lạm dụng.
Xe van drift như xe đua
AustraliaChiếc Hyundai iMax N dùng động cơ V6 tăng áp turbin kép, chở đủ người trên xe vẫn văng đuôi chóng mặt khi vào cua ở thị trấn nhỏ Marulan.
Ô nhiễm nước sạch ở Hà Nội: Ngừng cấp nước vô thời hạn
Công ty CP Đầu tư nước sạch Sông Đà thông báo tiếp tục tạm ngừng cấp nước nhiều khu vực thuộc các quận Hà Đông, Thanh Xuân, Hoàng Mai, Nam Từ Liêm.
Mình yêu nhau bình yên thôi là đủ, giông bão đã ở sau cánh cửa
Tình yêu, ấy chính là lúc mà ta cảm thấy thoải mái, tự nhiên nhất khi ở bên một người, không phải che đậy, gắng gượng hay gồng mình. Là khi nghĩ về người ấy ta bỗng nhoẻn miệng cười.
Nguồn: thoibao.today