Sadeco trả lại Nguyễn Kim toàn bộ tiền mua 9 triệu cổ phiếu

.
Trang Chủ > Kinh Tế
Sadeco trả lại Nguyễn Kim toàn bộ tiền mua 9 triệu cổ phiếu
Chia sẻ Facebook
16/05/2019 11:16:36

Sadeco hoàn trả số tiền Nguyễn Kim thanh toán để mua cổ phiếu sau khi ký thoả thuận chấm dứt hợp đồng hợp tác chiến lược vào ngày 17/1.

Bà Hồ Thị Thanh Phúc - Tổng giám đốc Công ty cổ phần Phát triển Nam Sài Gòn (Sadeco) vừa bị bắt tạm giam về hành vi Tham ô tài sản và Vi phạm quy định về quản lý, sử dụng tài sản nhà nước gây thất thoát lãng phí do liên quan đến việc phát hành 9 triệu cổ phiếu cho Nguyễn Kim với giá 40.000 đồng mỗi cổ phiếu. Mức giá được đưa ra sau khi Sadeco ký hợp đồng với Công ty cổ phần Chứng khoán TP HCM để xác định giá trị doanh nghiệp; mỗi cổ phiếu có giá trị hợp lý hơn 36.500 đồng.

Quá trình phát hành kéo dài từ tháng 6 đến tháng 10/2017, dù Sadeco chưa trình UBND thành phố chủ trương tăng vốn. Vốn điều lệ của công ty sau đợt phát hành cho đối tác chiến lược tăng từ 170 tỷ đồng lên 260 tỷ đồng.

Theo kết luận của Thanh tra TP HCM, hành vi này gây thiệt hại ít nhất 153 tỷ đồng ngân sách Nhà nước – căn cứ từ việc cổ đông cũ là Công ty cổ phần Bất động sản Exim chuyển nhượng cho Nguyễn Kim với giá 57.000 đồng mỗi cổ phiếu.

Sau hai lần mua cổ phần, Nguyễn Kim sở hữu gần 55% và trở thành công ty mẹ của Sadeco. Điều này đồng thời khiến tỷ lệ của các cổ đông khác như Công ty TNHH MTV Phát triển công nghiệp Tân Thuận (IPC), Văn phòng Thành uỷ TP HCM... giảm mạnh. Báo cáo tài chính kiểm toán mới công bố của IPC cho biết tỷ lệ sở hữu tại Sadeco vào cuối năm ngoái là 28,77%, dù trước doanh nghiệp này là cổ đông sáng lập và nắm gần 75% vốn điều lệ. Giá trị khoản đầu tư vào Sadeco cũng chỉ còn khoảng 75 tỷ đồng.

Cũng theo báo cáo này, giữa tháng 1/2019, Sadeco và Nguyễn Kim đã ký thoả thuận chấm dứt hợp đồng hợp tác chiến lược nhưng không nêu rõ nguyên nhân. Sadeco sau đó hoàn trả toàn bộ số tiền mà Nguyễn Kim đã thanh toán, ước tính khoảng 360 tỷ đồng, và lãi tiền gửi ngân hàng phát sinh.

Tuy nhiên, tại ngày lập báo cáo tài chính (27/3), tỷ lệ sở hữu của IPC vẫn chưa thay đổi theo hướng tăng do Sadeco đang thực hiện các thủ tục pháp lý và chưa được cơ quan có thẩm quyền phê duyệt.

Sadeco được thành lập vào tháng 6/1994, có trụ sở ở huyện Bình Chánh, hoạt động trong lĩnh vực xây dựng công nghiệp, dân dụng, cơ sở hạ tầng, tư vấn lập dự án đầu tư, kinh doanh bất động sản, sàn giao dịch bất động sản, kinh doanh cơ sở lưu trú du lịch... Doanh nghiệp này có "sứ mệnh đặc biệt" trong chiến lược phát triển của TP HCM vào những năm đầu thập niên 1990 là triển khai quy hoạch Khu đô thị mới Nam thành phố.

Theo Phương Đông/VnExpress.net

Chia sẻ Facebook
loading...

TIN LIÊN QUAN
Bê bối “bán rẻ” 9 triệu cổ phần: Sadeco hoàn trả toàn bộ tiền cho Nguyễn Kim
Trong khi Tổng giám đốc Sadeco và nguyên Tổng giám đốc Tân Thuận (IPC) bị bắt thì thông tin tại báo cáo tài chính của IPC cho thấy, vào đầu năm nay, Sadeco và Nguyễn Kim đã ký thoả thuận chấm dứt hợp đồng hợp tác chiến lược, Sadeco đã hoàn trả toàn bộ số tiền mà Nguyễn Kim đã thanh toán (360 tỷ đồng) và lãi tiền gửi ngân hàng phát sinh.
Sadeco, Tân Thuận-IPC, Nguyễn Kim "phù phép" 9 triệu cổ phiếu thế nào?
 Theo kết luận của Thanh tra TP HCM, việc Sadeco phát hành 9 triệu cổ phiếu và bán cho Nguyễn Kim với giá 40.000 đồng mỗi cổ phiếu gây thiệt hại ít nhất 153 tỷ đồng ngân sách Nhà nước. 
Thương vụ ‘lắt léo’ bán cổ phiếu Sadeco gây thiệt hại trăm tỷ
Tổng giám đốc Sadeco được xác định có vai trò chủ chốt khi cùng cựu tổng giám đốc IPC Tề Trí Dũng bán 9 triệu cổ phiếu của Sadeco cho Công ty Nguyễn Kim, gây thất thoát lớn tài sản doanh nghiệp nhà nước.
4,7 triệu thanh niên Triều Tiên muốn nhập ngũ đánh Mỹ
Triều Tiên ngày 28-9 tuyên bố khoảng 4,7 triệu sinh viên và công nhân tình nguyện nhập ngũ hoặc xin đăng ký tòng quân trở lại kể từ khi lãnh đạo Kim Jong-un tuần trước thề trả đũa Mỹ.
Triều Tiên tuyên bố 4,7 triệu thanh niên tình nguyện nhập ngũ trong 6 ngày
Triều Tiên ngày 28/9 tuyên bố rằng khoảng 4,7 triệu sinh viên và công nhân đã tình nguyện tham gia quân đội hoặc xin nhập ngũ trở lại kể từ khi nhà lãnh đạo Kim Jong-un cam kết sẽ trả đũa Mỹ vào tuần trước, Yonhap đưa tin.
Ông Tất Thành Cang liên quan gì vụ bán 9 triệu cổ phiếu Sadeco?
Trong thương vụ chuyển nhượng 9 triệu cổ phiếu gây thiệt hại 153 tỷ đồng, Công ty Tân Thuận viện dẫn một thông báo chỉ đạo của ông Tất Thành Cang, nguyên Phó bí thư Thành ủy.
Bà nội trợ có cần phải đổ xô mua máy đo an toàn thực phẩm tiền triệu?
Phải bỏ ra từ 4-6 triệu đồng để mua máy kiểm tra an toàn thực phẩm nhưng liệu rằng sản phẩm có phát huy tác dụng và mang lại hiệu quả cho người tiêu dùng?
Trả lại 1,35 tỷ đồng vé số: Nguyên đơn có thể bị khởi tố
() - Tại thời điểm đổi tờ vé số, doanh nghiệp vàng bạc Kim Bình không có chức năng mua bán vàng nhưng ông Bình vẫn cho tiến hành giao dịch bán – mua 5 cây vàng (trị giá hơn 160 triệu đồng) với ông Bùi.
MobiFone thu lại 8.775 tỉ đồng, chấm dứt thương vụ mua 95% cổ phần AVG
Hiện MobiFone đã thu lại toàn bộ số tiền liên quan đến dự án, bảo toàn vốn nhà nước tại doanh nghiệp là hơn 8.775 tỉ đồng, cũng như trả lại hơn 344,66 triệu cổ phần cho các cổ đông AVG.
Triều Tiên sẵn sàng phá bỏ cơ sở tên lửa
Ngày 19/9, Triều Tiên nói họ sẽ phá bỏ hoàn toàn các cơ sở nghiên cứu và sản xuất tên lửa chủ chốt trước sự chứng kiến của các chuyên gia nước ngoài. Đây là động thái mới nhất từ phía nhà lãnh đạo Kim Jong-un nhằm khởi động lại các cuộc đàm phán đang bế tắc với Mỹ về vấn đề hạt nhân Triều Tiên.
Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thị Kim Tiến kiểm tra 4 đơn vị y tế dự phòng: Kiện toàn lại mô hình y tế dự phòng tuyến TW
Ngày 8/2, tại Hà Nội, Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thị Kim Tiến có buổi kiểm tra thực tế và làm việc với một số đơn vị thuộc hệ y tế dự phòng, gồm...
Thoát tội vì... thành khẩn và trả lại hơn 800 triệu
Một nguyên nhân nữa là tuy chưa có quyết định hành chính về xử lý vi phạm nhưng bà Thy đã nộp trả về trường toàn bộ số tiền đã chiếm dụng cộng với tiền lãi cho vay. 
SADECO là công ty "khủng" cỡ nào, ai nắm giữ tài sản?
Ngày 15/5, cơ quan Cảnh sát điều tra Công an TP.HCM đã ban hành quyết định khởi tố bị can, thực hiện lệnh bắt tạm giam đối với bà Hồ Thị Thanh Phúc, Tổng Giám đốc công ty Cổ phần Phát triển Nam Sài Gòn (SADECO) về hành vi tham ô tài sản và vi phạm quy định về quản lý, sử dụng tài sản Nhà nước gây thất thoát lãng phí. Đặc biệt, là cái "bắt tay" bán chỉ định 9 triệu cổ phiếu giữa SADECO và IPC dẫn đến thiệt hại hàng trăm tỷ đồng ngân sách Nhà nước.
Nhựa Tiền Phong mua toàn bộ cổ phần Nhựa Năm Sao
Toàn bộ 2,1 triệu cổ phần của các cổ đông Nhựa Năm Sao được NTP mua lại với mệnh giá 10.000 đồng/cổ phần.
TIN MỚI
Hội nghị G7: Tổng Thống Pháp khẳng định không được giao nhiệm vụ về vấn đề Iran
Một trong những chủ đề nóng trên bàn G7 là sự bất ổn vùng vịnh đặc biệt là các động thái khó lường của chính quyền Tehran. Thông tin ban đầu cho rằng Tổng thống Pháp sẽ đảm đương vai trò đàm phán hạ nhiệt Iran tuy nhiên ông Macron lập tức bác ý kiến này.
HA Gia Lai thắng SHB Đà Nẵng bằng đội hình không cần ngoại binh
 Không đăng ký bất kỳ ngoại binh nào trong danh sách thi đấu với SHB Đà Nẵng, nhưng HA Gia Lai vẫn ngược dòng đánh bại đội bóng sông Hàn bằng tỷ số 2-1. Chiến thắng này giúp cho đội bóng phố núi vượt lên trên Thanh Hoá, trong cuộc đua thoát suất đá play-off.
Phật không nơi nào không tồn tại: Tăng nhân bước ra từ bức tranh Phật
Những chuyện kỳ lạ xuất hiện trên những bức tranh Phật hay tượng Phật từ xưa đến nay đã có rất nhiều, đều là để cảnh tỉnh thế nhân:
Cách nhận biết vuốt hổ thật
Hổ loài động vật được xếp vào hạng quý hiếm trong sách đỏ Việt Nam hiện nay. Các bộ phận trên người hổ có rất nhiều tác dụng như da hổ, cao hổ, móng vuốt,… Bộ phận móng vuốt cọp được xem là rất có giá trị nhưng hiện nay vẫn có rất nhiều đối tượng làm Giả Nhái tinh vi khiến cho những người tiêu dùng khó phân biệt được đâu là Thật đâu là Giả. Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu qua những thông tin sau để nhận biết móng vuốt cọp Thật Giả nhé!
Người mẫu bikini vác cá sấu trên vai, tập thể hình
Hành động của cô gái Colombia với con cá sấu khiến nhiều người phải kinh ngạc.
Hiền Thục gây sốc với hình ảnh tự “dìm hàng”
Nữ ca sĩ khiến dân tình "hết hồn" vì làm mặt xấu và tự nhận đây là hình ảnh ở nhà của mình.
Bắt tay với ‘đại gia’ Australia, Sovico Group muốn lập công ty liên doanh trong lĩnh vực hàng không
Sovico Group và Linfox Airports (Australia) sẽ hợp tác phát triển trong các lĩnh vực vận chuyển hành khách và hàng hóa qua đường hàng không, phát triển cơ sở hạ tầng hàng không và các khu lưu trú tại Australia.
Top smartphone dưới 4 triệu đồng mua ngay kẻo hết
Ở phân khúc giá 3 – 4 triệu, người dùng vẫn có thể lựa chọn cho mình những thiết bị có hiệu năng tầm trung, tuổi thọ pin dài.
Bên trong căn biệt thự trị giá 25 tỷ đồng của diễn viên Quốc Trường
Căn biệt thự của gia đình Quốc Trường tại Cần Thơ có giá lên tới hơn 25 tỷ đồng. Đây là 1 trong số những tài sản 'khủng' mà Quốc Trường sở hữu.
Trộm bị bắt vì trộm nhầm xe gắn định vị
Tên tộm không may mắn trộm chiếc xe có gắn thiết bị định vị nên bị bắt.
Hẹn đối chất với học viên, ĐH Đông Đô lại gây thêm thất vọng
Dù thông báo lãnh đạo trường sẽ gặp học viên để 'giải tỏa mọi thắc mắc', nhưng đại diện ĐH Đông Đô có mặt 'chỉ để lắng nghe', 'không có thẩm quyền trả lời, không có thẩm quyền quyết định' khiến nhiều học viên thất vọng bỏ về.
20 tuổi đã sở hữu ba vòng chuẩn đét, hotgirl Hà Tĩnh cực mạnh dạn trong khoản khoe dáng sexy
Sinh năm 1999, hiện tại mới 20 tuổi, Trần Thị Ngọc Diệp đã sở hữu vô vàn khung hình khoe dáng cực sexy, đốt mắt cộng đồng mạng.
Ô tô từ Mỹ vào Trung Quốc đối mặt khó khăn
Ô tô từ Mỹ vào Trung Quốc đối mặt khó khăn vì mức thuế mới
UBND huyện Đan Phượng chỉ đạo tháo dỡ công trình sai phạm tại toà nhà HHB, Khu đô thị Tân Tây Đô
(Thị trường) - Chánh văn phòng UBND huyện Đan Phượng Nguyễn Thành Lý, vừa có văn bản báo cáo về việc kiểm tra quản lý, sử dụng chung cư HHB KĐT Tân Tây Đô.
Bật khóc trước lời chia sẻ của người chồng phát hiện vợ tai nạn qua livestream: 'Số phận không an bài, con sẽ an bài cho vợ con hạnh phúc!'
Chia sẻ của người chồng sắp cưới càng khiến cho những người quan tâm đến câu chuyện cảm thấy xót xa, thương cảm.
Nguồn: thoibao.today