Lão tướng Vingroup Võ Quang Huệ kể lại buổi sáng không bao giờ quên với tỷ phú Phạm Nhật Vượng

.
Trang Chủ > Kinh Tế
Lão tướng Vingroup Võ Quang Huệ kể lại buổi sáng không bao giờ quên với tỷ phú Phạm Nhật Vượng
Chia sẻ Facebook
16/05/2019 03:26:35

Ông Võ Quang Huệ - Phó Tổng Giám đốc Vingroup phụ trách Vinfast cho rằng 21 tháng từ kịch bản tới chọn lựa công nghệ, thiết kế, xây dựng rồi thương thảo hợp đồng để rồi hoàn thành nhà máy VinFast là một kỳ tích.


Ngày 14/5, tại nhà máy VinFast, Phó Tổng giám đốc Vingroup phụ trách VinFast Võ Quang Huệ đã có nhiều chia sẻ cởi mở về cơ duyên đưa ông đến với VinFast cũng như sự quyết liệt của của cả Tập đoàn Vingroup trong việc đưa dự án này từ một ý tưởng đến khu tổ hợp sản xuất ô tô - xe máy điện hiện đại chỉ trong vòng chưa đầy 2 năm.

Ông Võ Quang Huệ- Phó Tổng giám đốc Vingroup phụ trách VinFast.


"Tôi năm nay 67 tuổi và tôi đã chuẩn bị tất cả các công việc cho tương lai để nghỉ hưu. Tôi rất bất ngờ khi là một trong số ít các ứng viên được gặp Chủ tịch Vingroup Phạm Nhật Vượng và đó là một buổi sáng tôi không bao giờ quên - ông Võ Quang Huệ chia sẻ.

Cuộc trò chuyện giữa ông Võ Quang Huệ và Chủ tịch Vingroup Phạm Nhật Vượng diễn ra rất ngắn. Khi ấy, theo lời ông Huệ, thì trong đầu ông là hàng loạt câu hỏi: Không biết đề án có thật không? Anh Vượng có thật sự đầu tư lớn như vậy? Có dám dấn thân vào một thử thách lớn như vậy?...

Thế nhưng, những nghi ngại ban đầu của ông Huệ nhanh chóng bị khuất phục trước sự quyết liệt của người lãnh đạo Tập đoàn Vingroup.

"Lúc đó anh Phạm Nhật Vượng đã định hướng cho tương lai của tập đoàn Vingroup là 10 năm tới sẽ là công ty hàng đầu Việt Nam có danh tiếng thế giới trong mảng công nghệ, công nghiệp và dịch vụ. Và VinFast là đề án đầu tiên theo định hướng mới đó", ông Huệ chia sẻ.

Có thể nói, sự phát triển thần tốc của VinFast được rất nhiều chuyên gia, tạp chí uy tín thế giới đánh giá là kỳ tích. Bản thân người tiêu dùng Việt Nam cũng bất ngờ trước sự hoàn thiện nhanh chóng của VinFast. Không ai có thể ngờ, một vùng đất nông nghiệp đã mọc lên một Tổ hợp nhà máy sản xuất ô tô hiện đại bậc nhất Đông Nam Á chỉ trong vòng 21 tháng.

Đồng hồ đếm ngược tại sảnh chính của nhà máy VinFast

Ông Huệ khẳng định, chưa có công ty ô tô nào trên thế giới mà trong thời gian ngắn như vậy có thể hoàn thành và đi vào sử dụng 5 phân xưởng sản xuất 2 dòng xe ô tô và xe máy điện với chất lượng hoàn hảo như vậy.

"Yếu tố quan trọng nhất tôi xin nhắc lại là kỷ lục đó chỉ có được với quyết tâm rất lớn của lãnh đạo Tập đoàn, với sự quyết đoán, với tinh thần làm việc sâu sát. Không có Tập đoàn nào mà một ngày tôi họp 2 lần với Chủ tịch, một tuần ngày nào cũng như vậy. Cũng không có công ty nào trên thế giới mà khi tôi xin ý kiến của Chủ tịch thì chỉ 1-2 phút sau đã nhận được phản hồi", ông Huệ nói thêm.

Robot hàn thân vỏ

Bản thân ông Huệ từng có 24 năm 8 tháng làm việc trong tập đoàn BMW, đã đi rất nhiều nước, từng làm ở Mexico, ở Ấn Độ, ở Ai Cập, phụ trách khu vực Đông Nam Á. Thêm vào đó, ông Huệ cũng từng phụ trách đề án sản xuất xe BMW đầu tiên ở Việt Nam cách đây 24 năm và quản lý một số sản phẩm ra đời của xe BMW tại một số thị trường Đông Nam Á.

“Cũng như các bạn đồng nghiệp như James DeLuca, Kevin Fisher và nhiều bạn khác, tôi vô cùng tự hào khi là thành viên của một đề án mang tinh thần Việt, một dấu ấn, một điểm nhấn cho sự phát triển của nền kinh tế Việt Nam”, ông Huệ hào hứng chia sẻ.

Cuối năm 2017, đầu năm 2018, ông Huệ được giao một nhiệm vụ rất độc đáo. Bản thân ông Huệ chưa bao giờ nhận một "deadline" nào ngắn như thế khi Chủ tịch Phạm Nhật Vượng yêu cầu ông chốt tất cả các hợp đồng để mua máy móc thiết bị cho nhà máy.

Tất cả các máy móc, thiết bị của nhà máy ông Huệ là người điều hành việc thương thảo hợp đồng giai đoạn cuối cùng, chốt giá. Ông Huệ nhớ mãi câu nói của ông Phạm Nhật Vượng: "Anh làm gì thì làm, anh làm sao giảm tiến độ đi 1 tháng”.

Và như lời ông Huệ nói thì những người bạn của ông  cùng với hàng ngàn chuyên gia, kỹ sư đến từ 23 quốc gia tham gia làm việc, thậm chí làm việc hăng say cả cuối tuần để kịp tiến độ.

Thế nhưng, kết quả của chuỗi cố gắng ấy lại là một kỳ tích. Là kỳ tích vì “chưa có công ty ô tô nào trên thế giới chỉ trong thời gian ngắn như vậy có thể hoàn thành 5 phân xưởng sản xuất 2 dòng xe ô tô và xe máy điện với chất lượng hoàn hảo như vậy”.


Đến khi hoàn thành công việc, các nhà cung cấp đều bày tỏ họ rất vui khi làm việc ở đây. "Tôi có hỏi là mai mốt về lại quốc gia của bạn, điều gì khiến bạn ấn tượng nhất? Câu trả lời tôi nhận được đều là tốc độ rất mãnh liệt và con người Việt Nam cùng các đồng nghiệp VinFast rất dễ thương", ông Huệ chia sẻ.

Một xe ô tô VinFast chuẩn bị xuất xưởng.

Trong câu chuyện đó, tôi xin được nêu thêm một ý là VinFast không phải chỉ là câu chuyện của thương hiệu ô tô Việt Nam không, mà nó là câu chuyện của ngành công nghiệp dẫn đầu để có thể sinh ra những ngành công nghiệp khác như công nghiệp hỗ trợ…

Trên thế giới người ta đã chứng minh là cứ 1 người làm trong công nghiệp ô tô, trong nhà máy ô tô có thể dẫn đến 7 đến 10 người làm trong các ngành công nghiệp phụ trợ khác nhau.

VinFast đang hội tụ những nhân tài, hội tụ những người rất giỏi, hội tụ những người đồng nghiệp trên thế giới đi từ các nơi để xây dựng một nguồn nhân lực và trung tâm nghiên cứu. Đây là câu chuyện rất thú vị vì chỉ có xây dựng một đội ngũ trung tâm nghiên cứu có đủ năng lực và thiết kế được, đưa ra được những thiết kế mới trong tương lai thì mới là nền tảng vững chắc, và thậm chí là con đường có thể dẫn đến việc chúng ta có thể đi ngang hàng với các công ty khác trong ngành ô tô thế giới.

Tôi tin chắc rằng với tinh thần như vậy, với cách làm như vậy thì trong thời gian tới chúng ta sẽ có thêm các cơ hội để giới thiệu thêm những dòng sản phẩm mới và đó là câu chuyện của Việt Nam, câu chuyện của tinh thần Việt Nam, câu chuyện của tấm lòng xây dựng nền kinh tế Việt Nam.


Clip tỷ phú Phạm Nhật Vượng tự tay lái thử xe ô tô VinFast

Ông Võ Quang Huệ sinh năm 1952 tại Quảng Nam. Ông Huệ sang Đức học từ năm 18 tuổi. Sau khi tốt nghiệp chuyên ngành Kỹ thuật ô tô ở thành phố Koeln và Kỹ thuật cơ khí ở thành phố Achen, ông Huệ ở lại Đức làm việc tại Tập đoàn BMW từ năm 1980.

Năm 1993, sau 14 năm làm việc cho BMW, ông Huệ về Việt Nam với vai trò Trưởng đề án đưa BMW vào thị trường Việt Nam. Sau đó, ông đảm nhiệm chức vụ Trưởng đại diện Tập đoàn BMW ở Ai Cập trong 6 năm trước khi trở về Việt Nam làm việc cho Bosch vào tháng 8/2006.

[TIKI] SIÊU THỊ TÃ BỈM - QUÀ XINH CHO BÉ

Đến tháng 9/2017, ông Huệ bất ngờ rời Bosch về Việt Nam đảm nhận Phó Tổng giám đốc Vingroup và Phó Tổng Giám đốc ngành Ô tô, giám sát dự án VinFast.


Đình Văn

Võ Quang Huệ

Chia sẻ Facebook
loading...

TIN LIÊN QUAN
Bóng đá Huế nhớ về thời vàng son
Ông Trần Quang Sang, Phó Trưởng đoàn bóng đá Huế, thường một mình ngắm nhìn SVĐ Tự Do vào mỗi buổi sáng sớm. Khi hỏi vì sao ông lại có thói quen như vậy, ông Sang bảo để nhớ về một thời vàng son của bóng đá Huế! Chậm rãi rảo bước trên thảm cỏ xanh với gương mặt chất chứa suy tư, cựu đội trưởng Thừa Thiên - Huế tiếp chúng tôi bằng những câu chuyện quá khứ, hiện tại và tương lai của bóng đá cố đô.
Tường thuật trực tiếp Festival Huế 2016 | Văn hóa
Báo Lao Động tường thuật trực tiếp buổi họp báo Festival Huế lần thứ 9 năm 2016 với chủ đề "710 năm Thuận Hóa - Phú Xuân - Thừa Thừa Thiên - Huế
Cảnh báo: 3 thói quen buổi sáng khiến người cao huyết áp dễ đột quỵ
 Theo thống kê tại khoa cấp cứu Bệnh viện Trung ương Quân đội 108, có tới 62% trường hợp cấp cứu đột quỵ vào thời gian buổi sáng từ 5h-8h sáng. Nhiều người ở trong tình trạng hôn mê, nguy kịch, thậm chí là tử vong do cấp cứu quá muộn. Điều đáng nói là, phần lớn nguyên nhân lại xuất phát từ những thói quen buổi sáng “tưởng vô hại mà hại không tưởng” của hầu hết người bệnh cao huyết áp dưới đây:
CEO Võ Quang Huệ trải lòng về kỳ tích VinFast
Phó Tổng giám đốc Vingroup Võ Quang Huệ trải lòng về những điều mà theo ông là chưa từng có kể từ khi bắt tay xây dựng nhà máy ô tô VinFast. - 360° xe
Thừa Thiên - Huế: Tổng kết dự án “Vì tương lai tươi sáng hơn của trẻ em lao động đường phố”
Thừa Thiên - Huế: Tổng kết dự án “Vì tương lai tươi sáng hơn của trẻ em lao động đường phố”
Lãnh đạo Vingroup nói gì về 'kỳ tích VinFast'?
Phó Tổng Giám đốc Vingroup Võ Quang Huệ cho biết, VinFast không phải chỉ là câu chuyện của thương hiệu ô tô Việt Nam, mà nó là câu chuyện của ngành công nghiệp dẫn đầu để có thể sinh ra những ngành công nghiệp khác như công nghiệp hỗ trợ.
Điện thoại Vsmart sẽ là hạt nhân trong hệ sinh thái thông minh của Vingroup
Chia sẻ với báo giới sau màn ra mắt 4 mẫu điện thoại Vsmart đầu tiên, ông Nguyễn Việt Quang, Phó chủ tịch kiêm Tổng giám đốc Tập đoàn Vingroup, cho biết đây chỉ là bước khởi đầu trong kế hoạch xây dựng một hệ sinh thái các sản phẩm thông minh trong tương lai, trong đó smartphone Vsmart sẽ đóng vai trò là thiết bị hạt nhân
Phó Tổng giám đốc Vingroup: Trong 10 năm tới, Vingroup sẽ chuyển đổi và kinh doanh dịch vụ không còn là phần quan trọng nhất
Vingroup sẽ ký kết với 50 đại học Việt Nam, xây dựng trung tâm công nghệ cũng như thành lập quỹ hỗ trợ cho các dự án công nghệ cao trong chiều 21/8. Bên cạnh đó, ông Võ Quang Huệ cũng tiết lộ về sự chuyển đổi của tập đoàn này trong 10 năm tới.
Chiến tướng VinFast Võ Quang Huệ: "Làm việc ở Việt Nam vui hơn nhiều!”
Vingroup muốn xây dựng thương hiệu ô tô đầu tiên của Việt Nam. Đầu tư rất lớn, đi vào xây dựng nhà máy công nghệ hiện đại 4.0. Đối với một người có kinh nghiệm 24 năm làm việc trong ngành ô tô thì cái duyên này rất lớn. Cớ gì mà không tham gia?
Phó TGĐ Vingroup trải lòng về kỳ tích hãng xe ôtô VinFast
 Trong buổi gặp gỡ giới truyền thông đến tham quan nhà máy VinFast. Phó Tổng giám đốc của VinFast - Ông Võ Quang Huệ đã có những chia sẻ thân mật về quá trình hình thành và phát triển hãng xe VinFast.
Phó Thủ tướng yêu cầu đảm bảo an toàn cho công nhân lao động trong bão
Tiếp tục kiểm tra, đôn đốc công tác ứng phó với cơn bão số 3, sáng 19.8, Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ cùng lãnh đạo Bộ Quốc phòng, tỉnh Quảng Ninh đã đi kiểm tra tuyến đê biển xung yếu Hà Nam tại Thị xã Quảng Yên.
Vingroup khai trương Vinpearl Hà Tĩnh Hotel đẳng cấp 5 sao
(Xây dựng) – Sáng ngày 2/12, Tập đoàn Vingroup chính thức khai trương Vinpearl Hà Tĩnh Hotel – Khách sạn đẳng cấp 5 sao đầu tiên tại Hà Tĩnh. Tham dự buổi lễ có ông Vương Đình Huệ - Ủy viên Bộ Chính trị, Phó Thủ tướng Chính phủ cùng lãnh đạo các Bộ, ngành tham dự.
‎Vợ bầu kể chuyện chồng ngủ hay mơ, giữa đêm khóc, cười, quát, đạp, đánh vợ y như thật khiến thiên hạ cười "rụng cả rốn"
"Có hôm lão bật dậy, lật chăn lật chiếu kéo cả người em ra. Em giật mình dậy hỏi "Chồng tìm gì thế", lão ngơ ngác bảo: "Con chuột đâu? Chuột. Con chuột ấy". Em tưởng nhà có chuột nên lão dậy bắt. Cũng ngồi dậy bật đèn tìm chuột, vừa bật được cái đèn lên thì quay sang thấy lão lại nằm xuống ngáy khò rồi, mới biết lão mơ" - Người vợ hài hước kể lại.
Thói quen buổi sáng sai lầm bạn đang tự "hủy hoại" chính mình
Những thói quen vào buổi sáng tưởng như vô hại lại đang dần dần hủy hoại cơ thể bạn mà không biết.
TIN MỚI
Hội nghị G7: Tổng Thống Pháp khẳng định không được giao nhiệm vụ về vấn đề Iran
Một trong những chủ đề nóng trên bàn G7 là sự bất ổn vùng vịnh đặc biệt là các động thái khó lường của chính quyền Tehran. Thông tin ban đầu cho rằng Tổng thống Pháp sẽ đảm đương vai trò đàm phán hạ nhiệt Iran tuy nhiên ông Macron lập tức bác ý kiến này.
HA Gia Lai thắng SHB Đà Nẵng bằng đội hình không cần ngoại binh
 Không đăng ký bất kỳ ngoại binh nào trong danh sách thi đấu với SHB Đà Nẵng, nhưng HA Gia Lai vẫn ngược dòng đánh bại đội bóng sông Hàn bằng tỷ số 2-1. Chiến thắng này giúp cho đội bóng phố núi vượt lên trên Thanh Hoá, trong cuộc đua thoát suất đá play-off.
Phật không nơi nào không tồn tại: Tăng nhân bước ra từ bức tranh Phật
Những chuyện kỳ lạ xuất hiện trên những bức tranh Phật hay tượng Phật từ xưa đến nay đã có rất nhiều, đều là để cảnh tỉnh thế nhân:
Cách nhận biết vuốt hổ thật
Hổ loài động vật được xếp vào hạng quý hiếm trong sách đỏ Việt Nam hiện nay. Các bộ phận trên người hổ có rất nhiều tác dụng như da hổ, cao hổ, móng vuốt,… Bộ phận móng vuốt cọp được xem là rất có giá trị nhưng hiện nay vẫn có rất nhiều đối tượng làm Giả Nhái tinh vi khiến cho những người tiêu dùng khó phân biệt được đâu là Thật đâu là Giả. Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu qua những thông tin sau để nhận biết móng vuốt cọp Thật Giả nhé!
Người mẫu bikini vác cá sấu trên vai, tập thể hình
Hành động của cô gái Colombia với con cá sấu khiến nhiều người phải kinh ngạc.
Hiền Thục gây sốc với hình ảnh tự “dìm hàng”
Nữ ca sĩ khiến dân tình "hết hồn" vì làm mặt xấu và tự nhận đây là hình ảnh ở nhà của mình.
Bắt tay với ‘đại gia’ Australia, Sovico Group muốn lập công ty liên doanh trong lĩnh vực hàng không
Sovico Group và Linfox Airports (Australia) sẽ hợp tác phát triển trong các lĩnh vực vận chuyển hành khách và hàng hóa qua đường hàng không, phát triển cơ sở hạ tầng hàng không và các khu lưu trú tại Australia.
Top smartphone dưới 4 triệu đồng mua ngay kẻo hết
Ở phân khúc giá 3 – 4 triệu, người dùng vẫn có thể lựa chọn cho mình những thiết bị có hiệu năng tầm trung, tuổi thọ pin dài.
Bên trong căn biệt thự trị giá 25 tỷ đồng của diễn viên Quốc Trường
Căn biệt thự của gia đình Quốc Trường tại Cần Thơ có giá lên tới hơn 25 tỷ đồng. Đây là 1 trong số những tài sản 'khủng' mà Quốc Trường sở hữu.
Trộm bị bắt vì trộm nhầm xe gắn định vị
Tên tộm không may mắn trộm chiếc xe có gắn thiết bị định vị nên bị bắt.
Hẹn đối chất với học viên, ĐH Đông Đô lại gây thêm thất vọng
Dù thông báo lãnh đạo trường sẽ gặp học viên để 'giải tỏa mọi thắc mắc', nhưng đại diện ĐH Đông Đô có mặt 'chỉ để lắng nghe', 'không có thẩm quyền trả lời, không có thẩm quyền quyết định' khiến nhiều học viên thất vọng bỏ về.
20 tuổi đã sở hữu ba vòng chuẩn đét, hotgirl Hà Tĩnh cực mạnh dạn trong khoản khoe dáng sexy
Sinh năm 1999, hiện tại mới 20 tuổi, Trần Thị Ngọc Diệp đã sở hữu vô vàn khung hình khoe dáng cực sexy, đốt mắt cộng đồng mạng.
Ô tô từ Mỹ vào Trung Quốc đối mặt khó khăn
Ô tô từ Mỹ vào Trung Quốc đối mặt khó khăn vì mức thuế mới
UBND huyện Đan Phượng chỉ đạo tháo dỡ công trình sai phạm tại toà nhà HHB, Khu đô thị Tân Tây Đô
(Thị trường) - Chánh văn phòng UBND huyện Đan Phượng Nguyễn Thành Lý, vừa có văn bản báo cáo về việc kiểm tra quản lý, sử dụng chung cư HHB KĐT Tân Tây Đô.
Bật khóc trước lời chia sẻ của người chồng phát hiện vợ tai nạn qua livestream: 'Số phận không an bài, con sẽ an bài cho vợ con hạnh phúc!'
Chia sẻ của người chồng sắp cưới càng khiến cho những người quan tâm đến câu chuyện cảm thấy xót xa, thương cảm.
Nguồn: thoibao.today