Con số sai lệch, không biết tin vào đâu để điều hành kinh tế

.
Trang Chủ > Kinh Tế
Con số sai lệch, không biết tin vào đâu để điều hành kinh tế
Chia sẻ Facebook
26/08/2019 00:08:30

Lãnh đạo Chính phủ nhấn mạnh tới sự sai lệch của các Bộ, ngành và địa phương ở cùng một lĩnh vực cụ thể, khiến Chính phủ không biết tin vào đâu để điều hành kinh tế.

Tổng cục Thống kê nói chênh lệch xuất khẩu khoáng sản Việt Nam – Trung Quốc là 5 tỷ USD, nhưng Tổng cục Hải quan trả lời là không phải. Thịt heo xuất khẩu Bộ NN&PTNN thống kê là 200.000 tấn, nhưng số liệu của Bộ Công thương là 300.000 tấn. Chúng tôi không biết tin vào số nào để điều hành kinh tế vĩ mô.

Đó là thực trạng trong vấn đề thống kê được Ủy viên Bộ Chính trị, Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ đặt ra trong buổi làm việc với Tổng cục Thống kê, Bộ Kế hoạch và Đầu tư, hôm 16/8.

Ủy viên Bộ Chính trị, Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ phát biểu trong buổi làm việc với Tổng cục Thống kê, Bộ KH&ĐT ngày 16/8.


“Ra rả” thống kê vẫn bỏ sót sản lượng?

Ông Nguyễn Bích Lâm – Tổng cục trưởng Tổng cục Thống kê – cho biết, Tổng cục đang thực hiện Đề án đổi mới quy trình biên soạn số liệu tổng sản phẩm trên địa bàn tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương (GRDP). Lãnh đạo Tổng cục Thống kê cho rằng, mục tiêu tăng trưởng kinh tế của nhiều tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương đặt ra ở mức cao, chưa phù hợp với tiềm năng của địa phương sẽ gây áp lực đối với việc đánh giá kết quả thực hiện của Tổng cục Thống kê sau này.

Sau báo cáo của Tổng cục Thống kê, Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ đặt ra hàng loạt câu hỏi về chất lượng thống kê hiện nay. Theo Phó Thủ tướng, khu vực kinh tế, dân số, lao động, việc làm, thu nhập là những vấn đề luôn thu hút sự quan tâm, nhưng có nhiều ý kiến chuyên gia không tin vào tổng sản phẩm quốc nội (GDP) của Việt Nam đạt 2.000 USD/năm.

“Bao nhiêu sinh viên ra trường không có việc làm? Tỷ lệ thất nghiệp ở nông thôn và thành thị ra sao? Tất cả đều không có số liệu. Trong thống kê về dân số, nhiều địa phương khi làm ngân sách họ thắc mắc có lí, ví dụ: TPHCM, Bình Dương là khu vực kinh tế trọng điểm họ nói hàng triệu lao động có phải dân số của họ đâu nhưng thường xuyên trên địa bàn, những địa phương như ở Nghệ An và Thanh Hóa chủ yếu là lao động đi nhưng họ vẫn thông báo về dân số”- Phó Thủ tướng cho biết.

“Trong chăn nuôi, theo quan điểm của Bộ NN&PTNT thì các đồng chí Tổng cục Thống kê bỏ sót sản lượng của họ từ 1- 2 lứa. Xuất khẩu thịt heo theo số liệu của Bộ NN&PTNT là 200.000 tấn, nhưng Bộ Công Thương là 300.000 tấn. Chúng tôi điều hành không rõ là theo số nào? Tổng cục Thống kê nói chênh lệch xuất khẩu khoáng sản Việt Nam – Trung Quốc là 5 tỷ USD, trong khi Tổng cục Hải quan trả lời không phải (chỉ 100 triệu USD), còn đại biểu Quốc hội nói chênh lệch 20 tỷ USD xuất nhập khẩu nói chung” – Phó Thủ tướng dẫn chứng.

Cơ quan thống kê quốc gia phải chịu trách nhiệm đúng sai về thống kê

Tại cuộc họp, đại diện Ngân hàng Nhà nước Việt Nam nhắc lại việc từng tham gia chương trình đổi mới kinh tế cho cán bộ Việt Nam của Liên Xô trước kia và mày mò đọc 7 giáo trình, thấy ấn tượng với giáo trình Thống kê có phần nhập đề trích câu của nhà kinh tế thế giới, đó là: “Trong các loại dối trá có 3 cấp độ: Thông thường, tinh vi hơn và cao nhất là thống kê”.

“Trước đây có việc con số lạm phát thì cứ giao Thống kê, nhưng khi chúng tôi hỏi Tổng cục thì các anh ấy nói đang chờ lãnh đạo Bộ duyệt, vậy nên tính độc lập của cơ quan thống kê phải tiếp tục xem xét. Các anh bản lĩnh được đấy nhưng mềm thì nắn rắn thì lại buông” – đại diện Ngân hàng Nhà nước nêu quan điểm.

Bà Lê Thị Minh Thủy – Vụ trưởng Vụ Thương mại dich vụ, Tổng cục Thống kê – cho biết, do ở nước ta dùng tiền mặt nên không có tọa thuận lợi cho thống kê và việc thu thập rất khó. Bà Thủy cho rằng, các báo cáo tài chính, quyết toán của doanh nghiệp không phải con số thật nhưng cũng là cơ sở để cho phương pháp điều tra chọn mẫu mà đánh giá, tính toán.

“Thống kê Bộ, ngành không chỉ có bộ phận riêng mà phải phát sinh từ điều hành tác nghiệp và phải chia sẻ với nhau. Nếu Bộ, ngành có cơ sở dữ liệu trong tay nhưng không có con số chi tiết thì không làm được” – bà Thủy bày tỏ.

Kết luận cuộc họp, Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ đưa ra định hướng trong thời gian tới và nhấn mạnh phải đổi mới với nhấn mạnh “4 hóa”: Đồng bộ hóa, chuẩn hóa, quy trình hóa và tin học hóa. Tất cả quá trình tỏng hợp, phấn tích, dự báo, truyền thông tin phải phù hợp chuẩn mực và thông lệ quốc tế nhưng lưu ý tới điều kiện hoàn cảnh Việt Nam.

Bà Lê Thị Minh Thủy – Vụ trưởng Vụ Thương mại dich vụ, Tổng cục Thống kê – cho biết, do ở nước ta dùng tiền mặt nên không có tọa thuận lợi cho thống kê và việc thu thập rất khó. Bà Thủy cho rằng, các báo cáo tài chính, quyết toán của doanh nghiệp không phải con số thật nhưng cũng là cơ sở để cho phương pháp điều tra chọn mẫu mà đánh giá, tính toán.

“Thống kê Bộ, ngành không chỉ có bộ phận riêng mà phải phát sinh từ điều hành tác nghiệp và phải chia sẻ với nhau. Nếu Bộ, ngành có cơ sở dữ liệu trong tay nhưng không có con số chi tiết thì không làm được” – bà Thủy bày tỏ.

Kết luận cuộc họp, Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ đưa ra định hướng trong thời gian tới và nhấn mạnh phải đổi mới với nhấn mạnh “4 hóa”: Đồng bộ hóa, chuẩn hóa, quy trình hóa và tin học hóa. Tất cả quá trình tỏng hợp, phấn tích, dự báo, truyền thông tin phải phù hợp chuẩn mực và thông lệ quốc tế nhưng lưu ý tới điều kiện hoàn cảnh Việt Nam.

Bách Hợp/ VTC

Nghệ An / Thanh Hóa / Bình Dương / Vương Đình Huệ / Bộ Công Thương / Tổng Cục Thống Kê

Chia sẻ Facebook
loading...

TIN LIÊN QUAN
Không biết tin vào đâu để điều hành kinh tế vĩ mô
  Số liệu thống kê không chuẩn xác, không những cản trở việc đưa ra những quyết định điều hành của chính phủ, mà còn cản trở khả năng vận hành của nền kinh tế, khi nó đưa ra những phân tích và dự đoán sai lệch về hiệu quả kinh tế của các dự án đầu tư quy mô lớn.
10 lầm tưởng mà bấy lâu chúng ta vẫn tin ‘sái cổ’
Mạng Internet phát triển giúp con người tiếp cận thêm nhiều kiến thức, bên cạnh đó nó cũng làm con người dễ lẫn lộn với những thông tin sai lệch, không biết phải tin vào đâu. Bài viết này sẽ giúp bạn khám phá ra những điều sai lệch mà bấy lâu nay bạn tưởng là chân lý.
Vênh nhau tỷ USD: Mò mẫm làm chính sách
- Sự khác nhau quá lớn về số liệu thống kê, báo cáo trong nhiều lĩnh vực, từ  ngân hàng cho tới nông nghiệp khiến cho những nhà điều hành kinh tế không biết tin vào đâu để đưa ra các chính sách đúng đắn.
PTT Vương Đình Huệ: “Không biết tin vào số nào để điều hành vĩ mô”
Phó thủ tướng Vương Đình Huệ thừa nhận số liệu thống kê không xác thực nhiều lúc đã làm Chính phủ rất lúng túng trong điều hành kinh tế.
Bạn sẽ không tin nổi điều gì đang điều khiển nền kinh tế
Phải chăng phần lớn hành động của con người là hợp lý, hay những câu chuyện và tin đồn làm cho toàn bộ nền kinh tế đi lệch khỏi định hướng đề ra trước đó? Gần đây, các chuyên gia kinh tế ngày càng nhận ra rằng các câu chuyện đó quan trọng đến nhường nào.
Những trò nhảm của nữ sinh viên bỗng trở thành thần y
Có một điều rất lạ là người dân địa phương không ai tin vào chuyện đồng bóng hay nhập xác, nhập hồn và có thể chữa bá bệnh chỉ bằng những trò mê tín như thế. Thế nhưng, không biết đồn thổi thế nào, mà những người ở xa lại ùn ùn kéo tới cho “nữ thần y” chữa bệnh. Theo bà con xung quanh, họ biết “nữ thần y” này từ thời còn nhỏ xíu. Lớn lên, được cha mẹ cho đi học ngành kinh tế ở Sài Gòn, chứ có học hành y thuật gì đâu mà chữa bệnh.
Số liệu thống kê thiếu chính xác: Chống gian dối và 'cát cứ'
Tình trạng thống kê thiếu chính xác khiến Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ phải thốt lên: “Chúng tôi không biết tin vào số liệu nào để điều hành kinh tế vĩ mô”.
Phân bổ tín dụng sai lệch, nguy cơ tăng nợ xấu trong tương lai?
HSBC cho rằng, tăng trưởng tín dụng cao không đủ để thúc đẩy tăng trưởng kinh tế của Việt Nam. Việc phân bổ tín dụng sai lệch và giảm bớt đầu tư tư nhân nếu không được kiểm soát có thể sẽ ảnh hưởng đến tăng trưởng GDP và tăng nguy cơ nợ xấu trong tương lai. 
Kiến nghị điều tra trung tá công an nhận hối lộ
Để tránh bỏ lọt tội phạm, TAND huyện Buôn Đôn (Đắk Lắk) đã kiến nghị Cục Điều tra VKSND Tối cao điều tra về hành vi nhận hối lộ và làm sai lệch hồ sơ vụ án của một nguyên đội trưởng Đội Kinh tế công an huyện này…
Thị trường đầu thu số DVB-T2: Không ít chiêu bẩn để cạnh tranh
Chỉ còn 14 ngày nữa sẽ tắt sóng truyền hình analog ở 4 TP lớn, nhiều người tham gia kinh doanh mặt hàng đầu thu số DVB-T2 đã dùng những chiêu bẩn để dìm hàng đối thủ, giật khách, thậm chí còn tuyên truyền thông tin sai lệch tới người dân nhằm mục đích bán được hàng.
Cần khách quan về tình hình tự do tín ngưỡng, tôn giáo ở Việt Nam
“Báo cáo Tự do Tôn giáo quốc tế” của Bộ Ngoại giao Hoa Kỳ vẫn còn một số đánh giá không khách quan dựa trên những thông tin sai lệch về Việt Nam. Việt Nam sẵn sàng hợp tác và đối thoại với Hoa Kỳ để thu hẹp khác biệt trong vấn đề này. 
Không để thủ tục, điều kiện kinh doanh bị ‘cài cắm’
Bộ trưởng, Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ Mai Tiến Dũng cho rằng trên thực tế vẫn còn nhiều điều kiện kinh doanh, thủ tục hành chính phiền hà bị 'cài cắm' vào câu chữ, núp dưới các công văn, quy chuẩn... là sai thẩm quyền và làm khó doanh nghiệp. 
6 điều không nên làm trước khi đi khám bệnh
Một số hành động hay món ăn, thức uống nạp vào cơ thể vào thời điểm gần lúc đi khám bệnh, lấy máu hay nước tiểu có thể làm sai lệch kết quả kiểm tra, khiến bác sĩ đánh giá bệnh nặng hoặc nhẹ hơn thực tế.
Báo cáo tự do tôn giáo của Mỹ thông tin sai lệch về Việt Nam
Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Lê Thị Thu Hằng hôm nay cho biết Báo cáo tình hình tự do tôn giáo quốc tế năm 2016 của Mỹ có một số điều chỉnh, song vẫn có thông tin sai lệch về Việt Nam. 
Trinh sát trắng đêm theo dấu gã đàn ông bệnh hoạn
Vợ chồng Nghĩa chỉ biết trông chờ vào nghề nông nên kinh tế gia đình gặp không ít khó khăn. Sợ các con không được học hành đến nơi, đến chốn, chị H. - vợ Nghĩa xin đi xuất khẩu lao động. Nhưng, khi đời sống khấm khá chưa thấy đâu thì chị H. như rụng rời chân tay nghe cô con gái đầu lòng tiết lộ thông tin động trời… về cha.
Nhà mạng hàng đầu của Nga nói gì khi ký thỏa thuận 5G với Huawei?
Trong một cuộc phỏng vấn với hãng tin CNBC tại Diễn đàn kinh tế quốc tế St.Petersburg (SPIEF), Giám đốc điều hành MTS Alexey Kornya cho biết Huawei đang có “đủ điều kiện” để cung cấp cơ sở hạ tầng cho các mạng không dây thế hệ 5 (mạng 5G) của Nga.
Những dấu hiệu bất ổn đã xuất hiện?
Sau giai đoạn ổn định trong những năm qua thì nền kinh tế thời gian gần đây bắt đầu xuất hiện một số dấu hiệu bất ổn, cho thấy rủi ro đang tăng dần trở lại. Đặc biệt, sự biến động mạnh của các thị trường tài sản có thể càng khoét sâu vào những bất ổn này, nếu như nhà điều hành không sớm có những giải pháp linh hoạt để điều chỉnh.
Sẽ không còn chuyện “GDP bỗng dưng chạy mất”
Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ lúc còn là Trưởng Ban Kinh tế Trung ương từng đặt câu hỏi “không biết GDP chạy đi đâu” khi tăng trưởng tỉnh nào cũng cao hơn mức trung bình cả nước. Những bất cập trong thống kê đã dẫn đến những con số chênh lệch “dở khóc, dở cười”, nhưng sắp tới, vấn đề này sẽ được giải quyết. 
Chênh số liệu thống kê có thể khiến quyết sách kinh tế sai
Sự khác nhau quá lớn về số liệu thống kê trong nhiều lĩnh vực có thể khiến quyết sách điều hành kinh tế của quốc gia bị sai lệch hoặc thiếu hiệu quả.
Phó Thống đốc NHNN: “Mục tiêu giảm lãi suất của Bộ KHĐT là khó thực hiện”
Tại phiên họp của Ủy ban Kinh tế Quốc hội, trước đề xuất của Bộ Kế hoạch và Đầu tư là cắt giảm lãi suất cho vay trung bình xuống mức chênh lệch hợp lý (từ 2 - 3%) so với mức lạm phát và có tính cạnh tranh so với mức lãi suất cho vay trung bình tại các nước trong khu vực. Theo Phó Thống đốc Ngân hàng Nhà nước Nguyễn Thị Hồng, mục tiêu này rất khó cho điều hành và không hợp lý vì chính sách tiền tệ là chính sách ngắn hạn, nó hoàn toàn phụ thuộc vào tình hình kinh tế trong và ngoài nước để điều chỉnh.
Ghi sai hóa đơn điện: Nếu không bị phát hiện, tiền chênh lệch về đâu?
Chuyên gia kinh tế cho rằng cần phải đặt ra câu hỏi nếu việc ghi sai hóa đơn không bị phát hiện thì số tiền chênh lệch sẽ đi về đâu?
Nhóm buôn bán trẻ em gây chấn động Sài Gòn lãnh 60 năm tù
Theo cáo trạng, tháng 10/2013, Viễn có quen biết và chung sống với Võ Thị Kiều Trang. Lúc này, Trang đã có thai hơn 4 tháng sợ việc gia đình biết chuyện. Bên cạnh đó, Trang cũng lo lắng không có đủ điều kiện kinh tế để nuôi con.
Đẻ không đau và những hiểu biết sai lệch của mẹ bầu
Thuốc gây tê ngoài màng cứng hoàn toàn không ảnh hưởng tới việc trẻ bú mẹ. (ảnh minh họa)
Chứng khoán Campuchia: PPSP sẽ chào sàn sớm hơn dự định vào ngày 30/05
Giám đốc điều hành Sở GDCK Campuchia (CSX), Hong Sok Hour, cho biết Đặc khu Kinh tế Phnom Penh (PPSP) sẽ bắt đầu niêm yết trên CSX vào cuối tháng 5, sớm hơn so với dự định trước đó là ngày 13/06, Khmer Times đưa tin.
Chương trình EB-5: Thuê hãng luật độc lập Hoa Kỳ là “chọn mặt gửi vàng”
“Một trong những nguyên nhân hàng đầu khiến nhà đầu tư không đủ điều kiện để tham gia chương trình định cư Mỹ EB-5 chính là những sai sót trong quá trình hoàn tất hồ sơ. Vì vậy, việc lựa chọn một hãng luật có uy tín và dày dạn kinh nghiệm, am hiểu cả về quy định của Mỹ và của Việt Nam, đặc biệt là hãng luật độc lập của Hoa Kỳ để tham gia vào chương trình này là điều cực kì quan trọng,” ông Karl Truong - Luật sư chủ quản của Hãng Luật Quốc tế SKT cho biết.
Trưởng ngành Thống kê: Chuyên gia kinh tế Việt "sính ngoại", nghe tây nói thì tin "sái cổ"
 "Ở Việt Nam các nhà kinh tế nghe các số liệu mà Tổng cục Thống kê đưa ra thì còn nghi ngờ nhưng mà các ông "tây" nói thì nghe sái cổ. Chúng tôi tận dụng cái này để mời tổ chức quốc tế vào".
Lộ diện những sai phạm ở Bệnh viện Mắt TPHCM
Không chỉ liên doanh liên kết làm ăn với các đơn vị ngoài bệnh viện vào đặt máy móc thiết bị để hưởng chênh lệch, lãnh đạo Bệnh viện Mắt TPHCM còn buông lỏng trong quản lý tài chính và thực hiện đấu thầu trang thiết bị y tế không đúng quy định.
Nhà đất bị thổi giá 70%, TP HCM yêu cầu công an vào cuộc
Nhận định giá nhà đất đang bị thổi phồng, thành phố yêu cầu điều tra những người cung cấp thông tin sai lệch để đầu cơ.
Bỏ giấy phép con, đừng để ‘trên cởi dưới nghẽn’
Đừng nhìn vào các con số mà nhìn vào thực tế. Cắt giảm 675, 700, thậm chí 1.000 điều kiện kinh doanh không nói lên điều gì cả. 
Hành vi 'nựng' của cựu Viện phó VKS là do lệch lạc tình dục?
 Theo các bác sĩ chuyên khoa tâm thần, người có sở thích tình dục lệch lạc như ông Linh không hiếm. Đa số họ hiểu biết hành vi này là sai trái và cố gắng cưỡng lại, khi có điều kiện mới bộc phát. 
Vụ sở Y tế Gia Lai sai phạm hàng chục tỷ đồng: Bộ Công an vào cuộc
Cục Cảnh sát điều tra tội phạm về quản lý kinh tế và chức vụ (C46, Bộ Công an) đã tiến hành kiểm tra hồ sơ tại sở Y tế Gia Lai. Trong 67 tỷ đồng chênh lệch giá và sai phạm có Thông báo 01/TB-UBND của tỉnh Gia Lai gây thất thoát 10,7 tỷ đồng do Chánh Văn phòng UBND tỉnh Gia Lai ký.
Đặc khu hành chính kinh tế: Đừng để sốt đất ảnh hưởng tới các nhà đầu tư
Theo đại biểu Quốc hội Trần Hoàng Ngân, đừng để những cơn sốt đất làm cản trở các nhà đầu tư vào các đặc khu hành chính kinh tế đặc biệt. Vì nếu phải trả chi phí quá lớn cho việc thuê, chuyển nhượng đất thì họ sẽ không đầu tư nữa.
Thống đốc yêu cầu tập trung thanh tra, giám sát công tác quản trị, điều hành ngân hàng
Thống đốc cũng nghiêm cấm hành vi cạnh tranh không lành mạnh trong hoạt động ngân hàng, đặc biệt là trong huy động vốn; nghiêm cấm sử dụng các biện pháp vi phạm trần lãi suất, che giấu nợ xấu, phản ánh sai lệch chất lượng tín dụng và kết quả kinh doanh.
Lùi thông qua luật đặc khu, bất động sản sẽ trầm lắng?
Việc Quốc hội tán thành điều chỉnh thời gian thông qua dự án Luật Đơn vị hành chính - kinh tế đặc biệt (luật đặc khu) sang kỳ họp thứ 6 vào tháng 10 tới sẽ làm ngừng việc sốt giá và đầu tư lướt sóng để kiếm lời, còn về lâu dài thì chắc chắn không có ảnh hưởng gì.
Bà Hillary Clinton sẽ làm gì nếu đắc cử Tổng thống Mỹ?
 Với việc đạt đủ số phiếu đại biểu cần thiết để trở thành đại diện Đảng Dân chủ tranh cử Tổng thống Mỹ, bà Hillary Clinton đã trở thành người phụ nữ đầu tiên trong lịch sử nước này đại diện một chính đảng tham gia cuộc đua vào Nhà Trắng. Tất nhiên, hành trình đến với Nhà Trắng vẫn còn dài và để đến đích, mục tiêu lớn nhất của bà Hillary vào lúc này là phải thuyết phục người dân Mỹ tin tưởng vào cách thức điều hành kinh tế của mình. 
Không thể 'đội mũ' yêu nước cho kẻ phản động nguy hiểm
Sau khi Cơ quan An ninh điều tra Công an tỉnh Nghệ An bắt khẩn cấp Lê Đình Lượng về hành vi “Hoạt động nhằm lật đổ chính quyền nhân dân” theo quy định tại Điều 79, Bộ luật Hình sự, một số tổ chức phản động và truyền thông quốc tế, trang mạng xã hội có những thông tin sai lệch nhằm bao biện cho Lê Đình Lượng.
Vinastas có những sai phạm gì? | Kinh tế | Báo điện tử Tiền Phong
Theo kết luận của đoàn công tác Bộ Công Thương, việc Hội Tiêu chuẩn và Bảo vệ người tiêu dùng Việt Nam (Vinastas) nhận tài trợ để khảo sát nước mắm là không minh bạch. Việc công bố thông tin sai lệch liên quan nước mắm của Vinastas có dấu hiệu vi phạm Luật An toàn thực phẩm.
Diễn viên Shiv: “Cô dâu 8 tuổi” khiến tôi rơi vào những tin đồn sai lệch”
“Không phủ nhận “Cô dâu 8 tuổi” là dự án phim rất ý nghĩa nhưng việc tham gia dự án này cũng khiến tôi rơi vào những tin đồn sai lệch. Trên thực tế, tất cả chúng tôi đều là bạn diễn với nhau”, diễn Shiddharth Shukla, người đóng vai thanh tra Shiv (chồng sau của Anandi) chia sẻ.
TIN MỚI
Đài Loan cấm bán 3 mẫu điện thoại Huawei vì ghi 'Đài Loan, Trung Quốc'
Đài Loan đã ngưng bán 3 mẫu điện thoại của hãng Huawei, sau khi phát hiện các mẫu điện thoại này sử dụng cụm ‘Đài Loan, Trung Quốc’ cho múi giờ và danh bạ - một điều nhạy cảm với những người Đài Loan có lập trường cứng rắn với Bắc Kinh.
10 tháng, Sở Tài chính Gia Lai dự 926 cuộc họp
Sở Tài chính Gia Lai cho rằng hàng trăm cuộc họp như thế là rất nhiều, cần phải thay đổi.
Hai đời làm tăng vẫn không thoát khỏi tình duyên nơi trần thế
Quan hệ nhân duyên giữa người với người, đời này tiếp tiếp đời kia, nơi trần thế mênh mông đến thế, nhưng nối tiếp tiền duyên kiếp trước, dù cho xa cách nghìn dặm nhưng cuối cùng họ cũng phải gặp nhau. Trải qua luân hồi hàng nghìn năm có thể vẫn chưa hết được mối tình duyên ấy.
cà chua tím biến đổi gene giàu anthocyanin
Anthocyanin là một nhóm sắc tố giúp tăng cường chất chống oxy hóa và tạo nên các màu tím, đỏ hoặc xanh cho nhiều loại trái cây, rau củ.
"Khát" ly dị vợ, chồng làm điều "dị" khiến cảnh sát truy nã cấp tốc
 Âm thầm chuẩn bị mọi thứ để ly dị vợ, anh Paul Nixon, ở Texas, Mỹ bị cảnh sát truy nã cấp độ ba, khiến nhiều người không khỏi ngạc nhiên, choáng váng. Nếu bị kết án, người đàn ông có thể đối mặt với án tù cao nhất là 10 năm.
Trực tiếp Tiến Linh toả sáng, tuyển Việt Nam thắng UAE và qua mặt Thái Lan
Một pha sút xa đầy táo bạo của tiền đạo Tiến Linh đã giúp tuyển Việt Nam giành chiến thắng sít sao 1-0 trước UAE, qua đó vượt qua Thái Lan để nắm giữ vị trí nhất bảng G vòng loại World Cup 2022.
Sốc với giá thịt heo 200.000 đồng/kg
Sau một ngày các cơ quan quản lý TP.HCM điều chỉnh tăng giá bán thịt heo lần 2, tăng 8.000 - 35.000 đồng/kg, tại các chợ dân sinh khu vực thành phố sáng nay (14.11), giá thịt heo tăng mạnh.
Phát hiện 7 loài đỉa mới sống trong trai nước ngọt
Nghiên cứu được công bố hôm 11/11 cho thấy sự liên kết giữa đỉa và trai nước ngọt đã phát triển qua hàng triệu năm.
“Mỹ nữ 4000 năm có một” đẹp bất chấp ảnh chụp camera thường
Một blogger chuyên đăng ảnh chụp các sao qua camera thường và không hề chỉnh sửa bất ngờ đăng những tấm ảnh của Cúc Tịnh Y, cho thấy nhan sắc đỉnh cao của cô nàng.
Bắc Giang: Bộ mặt của thiếu nữ xinh đẹp đi đám ma trộm luôn thùng tiền phúng viếng
Lợi dụng lúc tang gia bối rối, không ai để ý, đối tượng đã lẻn vào buồng ngủ của gia đình rồi cậy nắp hòm tôn lấy trộm phong bì tiền phúng viếng.
Cơ quan điều tra vào cuộc vụ tuyến tránh Chư Sê 250 tỉ gãy như 'động đất'
Công an tỉnh Gia Lai vào cuộc điều tra vụ tuyến tránh H.Chư Sê trị giá 250 tỉ đồng chưa bàn giao đã sụt lún, đứt gãy 'như động đất'.
Giáo sư Will Lassek: Mẹ mông to, đùi to con sinh ra thông minh, IQ cao
Sinh con, ai cũng muốn con mình khỏe mạnh, thông minh và người mẹ cũng là nhân tố quan trọng ảnh hưởng đến IQ của trẻ đấy. Thử xem, điều đó có chính xác không nhé!
Ferrari Roma - siêu xe mới lộ diện
ItalyMẫu coupe 2 cửa động cơ đặt trước sắp chào thế giới, chiếc xe mới thứ 5 của hãng "siêu ngựa" ra mắt trong năm 2019.
Nhờ em trai đứng tên đất, sau 3 năm người phụ nữ mất trắng tài sản
 - Những tưởng nhờ em ruột đứng tên là an toàn nhưng tôi đâu có ngờ sau 3 năm, khi em trai tôi mất đi thì miếng đất của vợ chồng tôi cũng mất theo.
Trong tình yêu, nếu cùng lúc yêu hai người, hãy chọn người thứ hai
Chuyện tình yêu muôn màu muôn vẻ, người khi yêu cũng thế. Cảm xúc là thứ không đoán định được và có khi một ngày nào đó bạn phải rơi vào hoàn cảnh éo le mà xưa nay bạn vốn dĩ rất căm phẫn: yêu cùng lúc 2 người.
Nguồn: thoibao.today