Tâm lý chạy theo đám đông vẫn đang chiếm lĩnh thị trường địa ốc

.

Ông Đoàn Quốc Duyệt, Giám đốc Công ty Tín Thành cho biết, theo kết quả khảo sát nhanh về hành vi đầu tư bất động sản của người mua nhà đất tại TP.HCM mà công ty này thực hiện, tỷ lệ nhà đầu tư đám đông ở khu vực giáp ranh, lân cận vọt lên đến 70-80% tùy địa bàn. Như vậy nhóm khách hàng mua để ở và tích lũy tài sản (không lướt sóng) chỉ chiếm tỷ lệ từ 20-30%.

Theo phân tích của ông Duyệt, việc tỷ lệ đầu tư theo đám đông chiếm lĩnh thị trường chủ yếu do người mua dễ dãi, muốn thu lãi nhanh chóng dù thiếu kinh nghiệm và vốn ít. Khi chạy theo đám đông mua nhà đất, những người này chỉ cần đạt được yêu cầu rất đơn giản là kênh đầu tư sẽ mang về dòng tiền trong thời gian ngắn, còn yếu tố rủi ro họ thường bỏ qua.

Sự tương tác của nhà đầu tư với những đội, nhóm và tin đồn chính là hành vi rõ nhất của nhà đầu tư theo đám đông. Thậm chí họ có phần chuộng các tư vấn của một bộ phận môi giới chuyên dùng tiểu xảo thay vì chú ý tới những cảnh báo rủi ro. Những nhà đầu tư này tỏ ra cảm tính khi lựa chọn, chỉ cần thấy địa bàn nào có nhiều người mua bán là họ cũng nhào theo với lập luận rằng phải có lợi thì mới có nhiều người tham gia như vậy. Rõ ràng, quyết định xuống tiền như vậy là hoàn toàn dựa trên cảm xúc.

Giới đầu cơ hoặc nhà đầu tư cá mập nắm rất rõ thói quen tâm lý đầu tư bầy đàn nói trên nên tại các thị trường nói chung và khu vực vùng ven nói riêng họ đều tổ chức những sự kiện bán hàng tập trung quy mô lớn nhằm tạo hiệu ứng. Ở thị trường vùng ven, giới đầu cơ còn sử dụng nhiều chiêu cò mồi tinh vi. Những nhà đầu tư có sẵn tiền trong tay chỉ cần nghe ngóng thấy thông tin truyền miệng giá đất chỗ này chỗ kia đang nóng là sẽ lao vào luồng thông tin màu hồng. Họ gần như không thể cưỡng lại việc xuống tiền mua bởi tâm lý mong chờ lợi nhuận cao.

Thị trường có rất nhiều nhà đầu tư tâm lý yếu, thấy thông tin quảng cáo từ môi giới quá hấp dẫn và không cầm lòng được trước đám đông đang ào ào xuống tiền, họ muốn xuống tiền nhanh chóng vì sốt ruột, lo chần chừ mất cơ hội tốt. Nhưng thực tế không ít nhà đầu tư chạy theo đám đông ngậm trái đắng khi vốn bị chôn một chỗ và gần như bế tắc trong việc thu hồi dòng tiền về.

đầu tư bất động sản
Nhiều nhà đầu tư bất động sản vẫn có tâm lý chạy theo đám đông khi xuống tiền. Ảnh minh họa

Giám đốc Tín Thành phân tích, tất nhiên không phải nhà đầu tư bất động sản nào chạy theo đám đông cũng đều thất bại. Vẫn có khoảng 20% nhà đầu tư theo đám có thể gặt hái thành công trong trung và dài hạn nhờ có sự thận trọng cao với đội nhóm chuyên nghiệp, am hiểu sâu về thị trường, có khả năng tài chính và quản lý rủi ro tốt. Phần còn lại là 80% nhà đầu tư chạy theo đám đông gần như sẽ sập bẫy pháp lý do mất kiểm soát, hệ quả là phải chịu rủi ro cao.

Theo bà Nguyễn Hương, Tổng giám đốc Công ty Đại Phúc Land, thị trường bất động sản hiện đang được dẫn dắt bởi 2 xu hướng đầu tư phổ biến. Xu hướng thứ nhất rất đáng chú ý là đầu tư theo các con sóng lớn. Ở xu hướng này, nhà đầu tư chạy theo đám đông chiếm tỷ lệ rất cao, có thể lên tới 60-80%, lấn át toàn thị trường. Xu hướng thứ hai là đầu tư theo chuỗi giá trị thật. Xu hướng này chiếm tỷ trọng khiêm tốn hơn, từ 20-40% nhưng lại là hình thức đầu tư bền vững hơn.

CEO Đại Phúc Lan nhìn nhận, tỷ lệ lướt sóng theo đám đông sẽ giảm theo giá trị tài sản, phân khúc càng cao cấp tỷ lệ này càng thấp. Chẳng hạn, khu vực nội thành TP.HCM có tỷ lệ mua ở cao hơn, càng dịch chuyển ra vùng ven tỷ lệ này càng giảm, nhường chỗ cho nhà đầu tư theo đám đông. Phân khúc thu hút nhà đầu tư theo đám đông nhiều nhất chính là đất nền vùng ven với tỷ lệ ước lên đến 80%. Mặc dù vậy, nếu xét toàn thị trường, vẫn có một lượng không nhỏ khách hàng mua ở thực với tỷ lệ trên 20%, đầu tư tích lũy dài hạn chiếm tỷ trọng khoảng 15%.

Ông Nguyễn Lộc Hạnh, Tổng giám đốc Công ty cổ phần Đầu tư Bất động sản Ngọc Châu Á cho rằng, các nhà đầu tư chạy theo đám đông thường xuất hiện nhiều vào thời điểm thị trường nóng sốt. Vậy nhưng nhóm nhà đầu tư cảm tính này sau đó sẽ dần bị đào thải khi đợt tăng giá nóng đi qua.

Ông Hạnh cảnh báo, từ thực tế có thể thấy rằng, đầu tư theo đám đông gần như không thể có hiệu quả lâu dài. Hình thức này cũng chỉ diễn ra phổ biến ở những thị trường bất động sản non trẻ hoặc mới nổi. Ở những thị trường địa ốc đã phát triển lâu dài, giới đầu tư có kiến thức, kinh nghiệm và chuyên nghiệp hơn, nên tỷ lệ đầu tư theo tâm lý đám đông cũng thấp hơn. Đây cũng là lý do vì sao lượng nhà đầu tư theo đám đông tại các thị trường vùng ven vượt trội hơn hẳn so với các khu vực trung tâm.

Nguồn: nhadatgiaodich.com