Những phiền toái không ngờ khi ở nhà thông minh

.

Căn nhà 100 m2 của anh Vũ Hoàng Nam (40 tuổi, Long Biên, Hà Nội) được tích hợp thêm hệ thống thiết bị thông minh lên tới 200 triệu đồng. Khoản chi phí này tương đương với nửa số tiền anh dùng để xây nhà.

Với hệ thống này, mỗi khi chủ nhà đi vắng, một số đèn, rèm, tivi trong nhà sẽ tự hoạt động giống như có người ở nhà. Anh cũng có thể trả lời khách từ xa bằng điện thoại. Thỉnh thoảng có hàng xóm sang hỏi thăm, sẵn có hệ thống, anh Nam không ra mở cửa mà bật bộ đàm thoại lên để nói. Sau nhiều lần như vậy, anh cảm thấy những người hàng xóm dần dần không ghé qua nhà anh nữa.

Mới đây, bố mẹ anh Nam lên chơi, dù chỗ làm khá gần nhà nhưng anh ngại về mở cửa mà sử dụng chế độ mở khóa từ xa. Vậy nhưng, sau khi bố mẹ anh mới vào nhà được khoảng 15 phút, thì hệ thống báo trộm liên tục hụ còi do nhận thấy người lạ vào nhà, nước cũng được xịt khắp nơi khiến bố mẹ anh Nam phải ra ngoài đợi con về.

Ngoài ra, vì có thêm thiết bị thông minh mà suốt 2 năm qua, tiền điện nhà anh Nam đội lên khá nhiều. Nhà có 4 người, sử dụng 2 điều hòa, nhưng mỗi tháng anh phải chi tới 3 triệu đồng tiền điện, gấp đôi so với trước đây khi chưa có hệ thống nhà thông minh. Nhiều lần có báo động giả, hệ thống tưới nước tự động, kiêm chống trộm phun hết cả chục khối nước!

nhà thông minh
Nhà thông minh có một số chức năng cơ bản là điều khiển nhiệt độ, độ ẩm, ánh
sáng trong nhà bằng điện thoại. Ảnh: NVCC.

Anh Nguyễn Thế Lương (30 tuổi, Cầu Giấy, Hà Nội) cũng lắp đặt hệ thống nhà thông minh cách đây 6 tháng. Thay vì giảm việc nhà, anh thấy ngay cả việc đổ bột giặt vào máy cũng tốn sức.

Trong nhà anh Lương, những việc nội trợ từ nấu nướng, pha cà phê, giặt đồ... đều được cài đặt tự động bằng cách ra lệnh. Trước giờ tan sở, anh Lương chỉ cần bấm vài thao tác trên điện thoại là khi về đến nhà đã có sẵn cơm, có nước nóng để tắm. Loa thông minh âm tường cũng tự động phát những bản nhạc không lời mỗi khi chủ nhân về nhà.

Anh Lương vốn sống một mình. Căn hộ anh mua có giá tầm trung, vì độc thân nên việc nấu nướng, dọn dẹp nhà cửa anh rất ngại làm. Do đó, hồi cuối tháng 3, khi đi xem triển lãm nhà thông minh, anh thấy rất ưng bụng nên quyết định đầu tư 80 triệu đồng để lắp đặt hệ thống này.

Công nghệ nhà thông minh ngốn của anh hơn 4 tháng lương, dù vậy chủ nhà rất háo hức vì cảm giác như có thêm một người bạn trong nhà. Bộ thiết bị mà anh đặt mua được điều khiển bằng cách kết nối với một đầu thu phát.

Anh Lương nhận xét: "Hệ thống này khiến tôi không bị cô đơn, cảm thấy giọng nói của mình đầy quyền năng khi ra lệnh cho mọi thứ trong nhà. Thế nhưng, tôi thấy mình ngày càng ít vận động".

thiết bị điều khiển nhà thông minh
Thiết bị nhỏ bằng lòng bàn tay này giúp anh Lương có thể ra lệnh cho mọi vật dụng trong
nhà, từ tivi, tủ lạnh đến máy giặt, nồi cơm điện... Ảnh: Trọng Nghĩa.

Tuy nhiên, không phải lúc nào thiết bị cũng vận hành suôn sẻ. Có hôm đi làm về mệt mỏi, anh Lương đi tắm, bị lạnh đột ngột gây tụt huyết áp suýt ngất xỉu. Nguyên nhân do ở nhà mất kết nối internet nên dù đã được kích hoạt hệ thống không hoạt động, không bật bình nóng lạnh.

Từ khi có hệ thống này, anh Lương thấy mình cũng ít giao tiếp với người ngoài hơn.

Theo anh Trần Hồng Thuận, CEO một công ty thiết bị thông minh ở Hà Nội, nhà thông minh (smarthome) chỉ những ngôi nhà có tích hợp thiết bị điện, điện tử có thể tương tác với con người, được điều khiển bằng giọng nói hoặc thiết bị di động.

Hiện nay, ngày càng có nhiều người thích lắp nhà thông minh. Tại công ty anh Thuận, chỉ riêng khu vực Hà Nội số đơn hàng từ 1.000 đơn trong quý 1/2019 đã tăng lên 1.200 đơn trong quý 2. Mỗi bộ thiết bị có giá từ 10 đến vài trăm triệu đồng.

mô hình nhà thông minh
Mô hình nhà thông minh cơ bản với đèn điện bật tắt tự động, ánh sáng có nhiều mức độ. Ảnh: HTS.

Anh Trần Hữu Văn (38 tuổi, Hà Đông, Hà Nội) vừa sử dụng nhà thông minh được 2 tháng nay nhưng đã cảm thấy nhiều rắc rối. Khi cài đặt chế độ đèn thông minh, anh phải chọn thời gian ngày - đêm, cường độ sáng, thời gian bật... Với mỗi thiết bị điện, điện tử trong nhà từ máy giặt, điều hòa, camera... đều có một ứng dụng riêng biệt để điều khiển. Mỗi tuần anh phải cài đặt lại các chế độ từ 3-4 lần.

Theo anh Văn, thiết bị nhà thông minh có thể giúp gia đình anh tiết kiệm chi phí điện, nhưng con số thể hiện không rõ rệt.

"Đối với tôi, đôi khi nhà thông minh chỉ để làm màu với khách khứa, chứ chả có công dụng gì rõ ràng. Có khi cả tháng tôi không dùng đến", anh cho biết.

Ngoài ra, một số thiết bị tuy tốt và rẻ nhưng lại không có nhãn tiếng Việt khiến anh Văn phải học tiếng Trung Quốc để đọc câu lệnh như "mở đèn bên trái", "bật điều hòa 20, 21 độ". Dần dần, anh thấy lười, không muốn sử dụng nữa.

Theo nhận xét của ông Trần Thế Lợi, phó chủ tịch phụ trách phần cứng của một tập đoàn công nghệ lớn ở Việt Nam, thực tế, hầu hết các thiết bị nhà thông minh có thể tiết kiệm điện năng, thời gian cho những việc vặt, đảm bảo an ninh cho ngôi nhà...

Ngược lại, đây cũng là những thiết bị có thể góp phần giúp kẻ xấu có cơ hội xâm nhập vào đời tư của gia đình. Vì vậy, ông Lợi nhấn mạnh cần hạn chế dùng thiết bị nhà thông minh cả 24 giờ trong ngày.

Nguồn: nhadatgiaodich.com