Hơn 6.700 khách hàng sập bẫy lừa đảo của địa ốc Alibaba

.

Ngày 20.9, Phòng Cảnh sát điều tra tội phạm về tham nhũng, kinh tế, buôn lậu (PC03) - Công an TP.HCM cho biết vẫn đang làm việc với hai bị can Nguyễn Thái Luyện, 34 tuổi, Chủ tịch HĐQT Công ty cổ phần địa ốc Alibaba (gọi tắt Công ty Alibaba) và Nguyễn Thái Lĩnh, 30 tuổi, Tổng giám đốc Công ty cổ phần địa ốc Alibaba, để điều tra về hành vi “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản”. Hai bị can này bị PC03 thi hành lệnh khởi tố, bắt giam 4 tháng vào ngày 18.9.

tiền thu giữ tại Công ty Alibaba
Cán bộ công an kiểm tra số tiền thu giữ tại Công ty Alibaba. Ảnh: Đàm Huy

40 dự án "ma" ở 3 tỉnh thành

Kết quả điều tra ban đầu cho thấy, Nguyễn Thái Luyện và em trai là Nguyễn Thái Lĩnh đã lập Công ty CP địa ốc Alibaba và các công ty thành viên (quy mô hiện khoảng 2.600 nhân viên). Các công ty này thu mua rất nhiều đất nông nghiệp, tổng cộng hơn 600 ha, giao cho các cá nhân đứng tên, rồi lập ra 40 dự án ảo tại 3 tỉnh. Cụ thể, tại Đồng Nai có 29 dự án; tại Bà Rịa - Vũng Tàu có 9 dự án và tại Bình Thuận có 2 dự án.

Với tất cả dự án trên, Công ty Alibaba đều chưa làm thủ tục pháp lý, cơ quan thẩm quyền chưa phê duyệt và cấp phép cho dự án. Tiếp theo, Công ty Alibaba đưa ra các thông tin quảng cáo sai sự thật để thu hút người mua. Tính đến ngày 30/6/2019, đã có hơn 6.700 khách hàng ký hợp đồng mua đất nền với Công ty Alibaba với số tiền hơn 2.500 tỉ đồng.

tố cáo Alibaba
Nhiều khách hàng đến cơ quan công an nộp đơn tố cáo Công ty Alibaba. Ảnh: Công Nguyên

Ngoài hai anh em Nguyễn Thái Luyện và Nguyễn Thái Lĩnh, đối với những người khác có liên quan, Phòng PC03 đang tiếp tục củng cố các tài liệu, chứng cứ mở rộng điều tra vụ án để xử lý.

Bên cạnh đó, Công an tại 3 tỉnh có dự án "ma" của Alibaba cũng đang điều tra làm rõ hành vi vi phạm quy định về sử dụng đất đai, trốn thuế, lừa đảo chiếm đoạt tài sản của công ty này cùng các chi nhánh trên địa bàn.

Nguồn: nhadatgiaodich.com