Giả danh môi giới bất động sản để gài bẫy nhà đầu tư

.

Lừa bán dự án “ma”

Tại TP.HCM, dự án ma nở rộ trong vòng 5 tháng nay. Đơn cử, hồi đầu năm, UBND phường Thạnh Xuân, quận 12 cảnh báo người dân về tình trạng rao bán, sang nhượng đất nền trái phép trên địa bàn. Nắm được tâm lý khát nhà đất giá rẻ, một số đối tượng đã tiếp thị, phát tờ rơi quảng cáo sai sự thất về 4 khu đất trên địa bàn phường.

Cũng tại quận 12, hồi giữa tháng 8, một cảnh báo từ UBND phường Tân Thới Nhất, quận 12 đặt nghi vấn dự án trên đường Dương Thị Giang do công ty Vietland làm chủ đầu tư là dự án ma. 

Trước đó, vào tháng 6/2019, UBND quận Bình Tân cũng đưa ra 6 cái tên liên quan dự án ma là: Công ty TNHH phát triển nhà ở Nablaland; Công ty Hoàng Kim Land; công ty Đất Vàng Hoàng Gia; Công ty Angel Linal; Công ty Bất Động Sản Anh Kiệt; Công ty TNHH MTV Kinh doanh nhà Năm Tài.

Chính quyền đã rất nỗ lực cảnh báo người dân như trên nhưng thực tế khó kiểm soát hết các chiêu núp bóng của giới đầu nậu. Chiêu trò của những đối tượng này chủ yếu là lời mời chào hấp dẫn, nhằm dụ những khách hàng non kinh nghiệm, ham rẻ. Đây chính là những cái bẫy khiến nhiều nhà đầu tư lâm cảnh “tiền mất tật mang”.

Ngoài việc non kinh nghiệm, những người bị lừa thường mù mờ về pháp lý và không chịu tìm hiểu, thực địa từng dự án. Một chiêu bài lọc lõi nhất của nhóm đối tượng này là núp bóng các công ty lớn nhằm tạo niềm tin với người mua. Chỉ cần nhận được tiền cọc từ khách hàng, chúng sẽ đổi luôn sim số và “lặn mất tăm”.

môi giới bất động sản

Nhà đầu tư bị gài bẫy có thể mất trắng

Liên quan đến dự án ma, vụ việc của công ty Alibaba là chấn động nhất. Đã có khách hàng tố cáo công ty này bán đất nền tại nhiều dự án “ma” có dấu hiệu lừa đảo, chiếm đoạt tài sản. Hàng loạt dự án không được cấp phép như dự án Alibaba Center City 5, dự án Tóc Tiên Residence, Alibaba Phú Mỹ Central City (tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu)… được công ty này rao bán và thu tiền của khách hàng lên tới 95% giá trị lô đất.

Để huy động vốn, Alibaba yêu cầu khách hàng ký hợp đồng thỏa thuận chuyển nhượng đất, hưởng lãi suất cam kết tới 12% sau 6 tháng. Tuy nhiên khi đến hạn thì công ty này sẽ lùi lịch thanh toán hoặc dụ khách hàng đầu tư tiếp vào lô đất khác của công ty.

Trên thực tế, không ít người đã nếm trọn quả lừa của môi giới chỉ vì cả tin.

Đơn cử, khi săn đất nền ở đường Dương Thị Giang, chị Lan Anh, một nhà đầu tư đất nền tại Q.12, TP.HCM đã suýt sập bẫy.

“Hồi đầu mình liên hệ thì bạn này giới thiệu dự án do công ty Vietland làm chủ đầu tư. Sau mấy ngày mình dùng số khác gọi lại thì lại bảo dự án này là của Hoàng Anh Land làm chủ đầu tư. Nghi ngờ nên mình đã đi tìm hiểu và phát hiện dự án đó hoàn toàn không có, vậy mà họ quảng cáo là đã bán hết 2/3. Sau này đi mua đất mình rất cẩn thận, muốn tìm hiểu dự án nào thì đến thằng phường đó hỏi có tồn tại không rồi mới liên hệ môi giới”, chị Lan Anh nói.

Không nên tin các “môi giới” ẩn danh

Không chỉ mua nhầm dự án ảo, khách hàng còn có thể bị các môi giới chuyên nghiệp giăng bẫy. Một số nhân viên môi giới sẽ bắt tay với những người có tiền, thỏa thuận làm giá mua bán qua lại nhằm dụ những “tay mơ” đóng cọc.

Tung thông tin ảo về một dự án, quảng cáo dự án đó rất đắt khách là chiêu thức phổ biến nhất mà các môi giới ẩn danh thường áp dụng. Với tâm lý đầu tư đám đông, nhiều người sẽ nhảy vào đặt cọc dù không biết dự án đó có đúng như thông tin quảng cáo, thanh khoản và vị thế của dự án đó có thực sự tốt hay không...

Khi đã lôi kéo được nhà đầu tư chi tiền cọc, những môi giới lọc lõi sẽ cùng nhau tổng tấn công, dồn người mua vào thế phải nộp tiền theo tiến độ, nếu không sẽ phải đồng ý mất cọc. Tiếp theo, nhóm môi giới sẽ mời chào sản phẩm của người mất cọc ra thị trường (với giá mà người kia chịu mất cọc). Những người đến sau “thấy ngon ăn” lại lao vào mua, nếu không kiểm tra kỹ, ôm hàng luôn, người đến sau sẽ mắc kẹt không bán lại được.

Một số môi giới trong nghề cho biết, kiểu làm ăn “chụp giật” như trên được đạo diễn bởi những môi giới vô cùng am hiểu thị trường nhưng lại không được cấp chứng chỉ hành nghề môi giới. Với các chiêu giăng bẫy nhà đầu tư, họ chỉ nhắm đến lợi nhuận mà sẵn sàng đánh mất giá trị nghề nghiệp. Khi thực hiện chiêu trò, nhóm này thường có một group kín, mà họ là người điều khiển cuộc chơi, thỏa thuận trước việc đẩy giá và tìm mồi. Những người này biết rất rõ khi nào nên rút lui, thiệt hại chỉ mình người mua phải gánh.

Liên quan đến lực lượng môi giới, số liệu của Hội môi giới BĐS Việt Nam cho thấy, hiện thị trường đang có khoảng 300.000 người tham gia hành nghề, chủ yếu tập trung ở Hà Nội (70.000 người) và TP.HCM (90.000 người), còn lại rải rác ở các địa phương. Nghề môi giới có đặc thù riêng và tính chuyên nghiệp chưa cao, nên chỉ có khoảng 70% số người làm nghề hoạt động thường xuyên, 20% kết hợp với nghề khác. Đáng chú ý, số người được cấp chứng chỉ chỉ vào khoảng 35.000 người. Như vậy, có tới 265.000 người đang làm nghề môi giới nhưng chưa có Chứng chỉ hành nghề.

Trong khi đó, để thành lập các công ty môi giới, thủ tục rất đơn giản. Chỉ cần có chứng chỉ hành nghề là đã có thể mở công ty, tuyển nhân viên (người không có chứng chỉ vào làm), gây nhiễu loạn cho cả ngành môi giới. Trải qua nhiều năm, môi giới bất động sản xuất hiện khắp hang cùng ngõ hẻm, ai ai cũng có thể làm nghề này vì không bị kiểm tra, xử lý.

Trước thực trạng trên, các chuyên gia khuyến cáo, ngoài việc xem kỹ tính pháp lý, khi đi mua đất, mua căn hộ tại các dự án khách hàng cũng cần thận trọng ngay cả với những người dắt mối cho mình. Nếu được hãy tìm một môi giới quen biết, nhờ vả thông qua các mối quan hệ để hạn chế thấp nhất các rủi ro. Cần thật cảnh giác với những dự án có giá rao bán rẻ hơn dự án cùng khu vực hoặc mức chung của thị trường.

Nguồn: nhadatgiaodich.com