Đất nền giá rẻ khó bán vì bị người mua quay lưng

.

Chị Thu Thủy, môi giới của sàn giao dịch An Phú cho biết mỗi ngày gọi tới 30 cuộc điện thoại mà không chốt được khách đi xem dự án. Công ty của chị Thủy đang chào bán một số dự án đất nền tại Củ Chi và quận 12, mỗi nền chỉ 450-700 triệu/nền. Hồi đầu năm, lượng giao dịch khá ổn định, nhưng khoảng 2 tháng nay rất vắng khách. Chị Thủy nói, trong số 30 cuộc gọi trước đây, tối thiểu cũng có 2-3 khách muốn xem dự án còn hiện nay đều từ chối. Nhiều khách vừa nghe nói đất nền giá rẻ đã từ chối thẳng thừng. Ngay cả các khách quen của sàn cũng tỏ ra không nhiệt tình với đất nền ven Sài Gòn hay đất giá rẻ ở tỉnh gần kề.

Môi giới này cho biết thêm: “Những dự án nhà phố xây sẵn hay đất nền quy mô hàng nghìn sản phẩm thường ít bị ảnh hưởng, còn lại những dự án nhỏ, quy mô vài chục hay khoảng trăm nền đổ lại rất khó bán. Mọi năm giờ đang là thời điểm mua bán sôi động nhưng năm nay, giao dịch tại sàn giảm từ 60-70% so với cùng kỳ năm ngoái”.

Theo một tiểu thương chợ Tân Bình, giờ nhiều người chỉ dám mua đất đã ra sổ riêng, với đất dự án giá rẻ ở tỉnh mọi người thường rất cẩn trọng. “Cứ đất có sổ đỏ từng lô thì tôi mua, đắt chút cũng được. Còn đất quảng cáo giá rẻ 400-600 triệu/nền, cam kết lợi nhuận gì đó tôi không dám mua nữa. Con cái bảo tôi đừng đổ tiền vào kẻo lại bị lừa”. Cũng theo nhà đầu tư này, dân đầu tư nhỏ lẻ giờ không mạnh dạn như trước vì lừa đảo đất nền diễn ra phổ biến và quá tinh vi. “Thấy họ mở bán rầm rộ, quảng bá quy mô, nhiều người mua như tôi đều nghĩ phải có giấy tờ, pháp lý thì họ mới được công khai bán như vậy. Đâu có ngờ họ lừa đảo, bán toàn đất chưa được cấp phép”, vị này nói.

Còn theo tìm hiểu thực tế của Batdongsan.com.vn tại những địa bàn từng sôi động đất nền giá rẻ ở TP.HCM như Củ Chi, Hóc Môn, rìa quận 9, Thủ Đức, gần đây gia dịch sản phẩm này giảm sâu tới 40-50% so với cùng kỳ. Các sàn đều xác nhận, người mua khi hỏi mua đất đều muốn đất đã có sổ. Nhưng tréo ngoe là các sản phẩm đất nền giá rẻ thì đều chưa hoàn thiện pháp lý, do đó rất khó bán.

đất nền giá rẻ
Đất nền giá rẻ không còn hút người mua như trước do lo ngại pháp lý. Ảnh minh họa: 24h

Thời gian qua, hàng loạt dự án ma tại các địa bàn quận Thủ Đức, huyện Hóc Môn, quận Bình Tân, quận 12... khiến dư luận hoang mang. Chỉ tính riêng quận Bình Tân đã có 9 khu đất không có pháp lý, có dấu hiệu phân lô trái phép. Đặc biệt, sau động thái phanh phui hành vi lừa đảo của Công ty địa ốc Alibaba, giới đầu tư và khách mua thực đều rất cảnh giác với đất nền giá rẻ.

Không chỉ TP.HCM tình trạng trên cũng đang diễn ra ở Đồng Nai, Long An. Giao dịch đất nền giá rẻ vùng ven không còn dễ như trước, các sản phẩm đều chưa ra sổ riêng từng nền nên khó bán hoặc sang nhượng. “Khách mua đòi phải có sổ riêng  trong khi nhiều chủ đầu tư chưa xong hạ tầng nên ít nhất phải 1 năm sau mới ra được sổ. Trước đây thì việc thương lượng này khá dễ nhưng giờ khách mua ngày càng khó tính hơn”, một môi giới đất tại Long An cho biết. 

Nhìn chung, pháp lý đất nền hiện khá lỏng lẻo, trong khi những dự án chuẩn pháp lý thì giá rất cao. Giá các nền đất của chủ đầu tư uy tín, pháp lý hoàn chỉnh tại TP.HCM hiện không dưới ngưỡng 25-40 triệu/m2. Nếu muốn tìm đất nền giá mềm ở tỉnh lân cận như Bình Dương, Đồng Nai hay Long An thì giá cũng đã lền 15-20 triệu/m2.

Trước đây, những nhà đầu tư ít vốn muốn mua đất rẻ thường không đòi hỏi cao về pháp lý. Số khác do ít kinh nghiệm, thiếu kiến thức, không đủ khả năng kiểm chứng, rà soát các cam kết của chủ đầu tư nên khi mua đất chỉ cần được đảm bảo đứng tên trong hợp đồng là an tâm xuống tiền. Cũng vì thế mà khi xảy ra khủng hoảng pháp lý đất nền, nhiều người không muốn bám trụ mà chọn cách rút khỏi thị trường, chuyển dòng tiền vào những kênh an toàn hơn như gửi tiết kiệm hoặc chung tiền mua đất thổ, nhà xây sẵn.

Sự giảm nhiệt về sức mua khiến giá bán đất nền thời gian qua hầu như không biến động. Nếu các phân khúc còn lại của thị trường như căn hộ, nhà liền thổ có giá tăng cao, từ 7-15% trong quý 3 thì giá đất nền tăng không đáng kể, chỉ từ 0,5-1% so với quý trước. Trên thực tế, thanh khoản phân khúc này cũng khá thấp. Tình trạng này chính là “cảnh báo đỏ” về sự lỏng lẻo pháp lý của thị trường đất nền thời gian qua khiến người mua mất niềm tin. Các cơ quan quản lý cần sớm chấn chỉnh lại tính minh bạch của thị trường, bảo vệ người mua bằng các công cụ giám sát chặt chẽ hơn nữa.

Nguồn: nhadatgiaodich.com