Bất động sản Hà Nội không còn hấp dẫn nhà đầu tư lướt sóng

.

Một nhà đầu tư tên Tuấn ở Lò Đúc, Hà Nội cho biết, vừa phải bán cắt lỗ 300 triệu một căn hộ cao cấp mới nhận bàn giao. Căn hộ này nằm trên đường Phạm Hùng, quận Nam Từ Liêm, Hà Nội. Anh Tuấn cho biết không còn lại với cảnh mua rồi khó bán nhưng đây là lần đầu tiên anh phải bán lỗ sau 8 năm tham gia đầu tư.

"Thường các căn hộ cao cấp ở những dự án kém chất lượng có thể phải cắt lỗ. Nhưng dự án tôi mua có chất lượng rất tốt mà nay tôi phải rao bán chấp nhận cắt lỗ ", nhà đầu tư này nói.
Sau khi thu hồi vốn, anh Tuấn sẽ chuyển hướng dòn tiền sang đầu tư nhà thấp tầng hoặc đất nền tại một số tỉnh tiềm năng phía Bắc. 

Ngoài vấn đề thanh khoản gặp khó, phải chịu bán cắt lỗ, không ít nhà đầu tư còn vỡ mộng về chất lượng dự án sau khi nhận bàn giao căn hộ. Điều này càng khiến họ chán nản, không muốn đổ tiền vào phân khúc này. 
Đơn cử trường hợp của anh Minh, mua một căn hộ ở khu vực Tây Hồ với dự định cho chuyên gia nước ngoài thuê. Dự án anh mua được chủ đầu tư quảng cáo là thuộc phân khúc cao cấp, nhưng sau đó chậm bàn giao tới gần 1 năm trời, các tiện ích cũng bị cắt xén so với ban đầu...  

Còn theo nhận xét của anh Sơn, một môi giới đang làm việc tại sàn Đất Xanh miền Bắc, nếu trong giai đoạn 2016 đến nửa đầu 2018, lượng khách anh tư vấn có tới 30% có mục đích mua căn hộ chung cư để đầu tư, tỷ lệ này còn cao hơn ở một số dự án giá tốt. Nhưng bắt đầu từ cuối năm 2018 đến nay, tỷ lệ nhà đầu tư chung cư chỉ khoảng 5-10%. 

Anh Sơn cho rằng, việc nhà đầu tư hết mặn mà với phân khúc căn hộ có nguyên nhân chính là nguồn cung mới khan hiếm, giá bán bị đẩy cao. Bên cạnh đó còn do loại hình này ngày càng khó thanh khoản, lời lãi không nhiều, có khi phải cắt lỗ. 

Môi giới này nhận định: "Lòng tin của người mua nhà vào các chủ đầu tư xuống thấp do nhiều dự án chung cư vướng tranh chấp. Trong khi đó, các chủ đầu tư uy tín thì giá bán cao khiến khả năng lãi của nhà đầu tư giảm thấp".

bất động sản hà nội
Một tuyến đường dày đặc tòa nhà chung cư tại Hà Nội. Ảnh: Giang Huy

Theo Báo cáo mà Hội Môi giới Bất động sản vừa công bố, từ đầu năm nay, giới đầu tư gần như vắng bóng ở thị trường Hà Nội. Thị trường sụt giảm rõ rệt tình trạng đầu tư lướt sóng lãi nhanh. Bên cạnh đó, nếu so với TP.HCM thì số lượng người mua để cho thuê, đầu tư nhỏ lẻ tại Hà Nội cũng kém hiệu quả hơn nên nhà đầu tư Hà Nội hiện bắt đầu quay lưng với kênh đầu tư này. 

Thực tế, các giao dịch thành công trên thị trường chung cư Hà Nội hiện chủ yếu là người mua có nhu cầu sử dụng thực. Trong quý 3, tỷ lệ hấp thụ sản phẩm căn hộ ghi nhận ở mức thấp nhất trong vòng 3 năm trở lại đây. Trạng thái ổn định về giá bán của thị trường căn hộ Hà Nội cũng xuất phát từ việc không có nhiều nhà đầu tư tham gia. Cụ thể, giá bán quý này không biến động so với quý trước, nếu so với cùng kỳ năm 2018 cũng chỉ tăng nhẹ.

Đánh giá về tình trạng trên, ông Lê Ngọc Quỳnh, Giám đốc Công ty cổ phần Đầu tư hợp tác Thịnh Vượng (TVR) nhận xét: “Thị trường Hà Nội đang ít sản phẩm, đồng thời giá trước đó lại tăng cao nên việc đầu tư khó có lãi. Kể cả phân khúc nhà giá rẻ, vốn có thể mang lại lãi tốt, song từ đầu năm cả thị trường Hà Nội cũng không có dự án mới. 

Bên cạnh đó, loại căn hộ cho thuê vẫn dễ dàng tìm kiếm khách, song mức giá cho thuê thời gian qua hầu như không tăng trưởng, không biến động so với giai đoạn trước khiến nhiều nhà đầu tư không còn cảm thấy hứng thú.”

Trong bối cảnh thị trường Hà Nội dần kém hấp dẫn, một số thị trường tỉnh vùng ven, những nơi có biến động lớn về hạ tầng, thu hút vốn đầu tư đang tạo nên sức hút với các nhà đầu tư. Ông Quỳnh cho rằn, đây là những thị trường có ưu điểm là không cần huy động dòng tiền quá lớn, nhưng khả năng thanh khoản vẫn tốt hơn, thời gian thu lãi cũng nhanh hơn các thị trường lớn.  

Báo cáo quý 3/2019 của Hội Môi giới Bất động sản cũng đưa ra dự báo về thị trường trong quý 4 tới. Theo đó, thị trường các tỉnh như Thái Nguyên, Bắc Giang, Bắc Ninh, Quảng Ninh, Hải Phòng, Hưng Yên, Thanh Hoá... sẽ khởi sắc hơn quý 3 nhờ sự tham gia sôi động hơn của các nhà đầu tư nhỏ lẻ vào cuối năm. Đối với một số thị trường vùng ven TP.HCM, nổi bật là Đồng Nai, Long An, Vũng Tàu... do các dự án đang được phát triển rất mạnh mẽ tại đây nên cũng tạo ra sức hút khá lớn với các nhà đầu tư đến từ Hà Nội.

Nguồn: nhadatgiaodich.com