4 nhóm nhà đầu tư bất động sản tạo lập thị trường

.

Chia sẻ về cách thức các nhà đầu tư tạo ra những cơn sốt đất giai đoạn 2016 – 2018, ông Đoàn Quốc Duyệt, Giám đốc Công ty Tín Thành cho biết, mỗi khi có thông tin về dự án hạ tầng sắp triển khai, là lúc các nhà đầu tư "cá mập" bắt đầu tương tác với thị trường. Những nhà đầu tư này có thể nắm bắt được các thông tin nóng sốt ngay thời điểm đầu, cầm tiền chạy trước và chiếm ưu thế về cơ hội ra quyết định đầu tư, đầu cơ hơn các nhóm còn lại.

Theo ông Duyệt, có 4 nhóm nhà đầu tư phủ sóng thị trường bất động sản qua các giai đoạn: từ sơ khai, mở màn, dẫn dắt mạch thị trường, thúc đẩy tăng nhiệt các giao dịch đến đỉnh sốt và hạ nhiệt sau đó.

1. Nhóm nhà đầu tư lướt sóng

Nhà đầu tư lướt sóng có khả năng nghe ngóng thông tin cực kỳ nhanh nhạy và chớp cơ hội cũng rất nhanh. Chỉ cần biết nơi nào sắp có hạ tầng đẹp, có khi mới chỉ là dự thảo, tin hành lang, họ cũng đến ngay "điểm nóng", chỉ cần ưng ý là mua ngay, không chần chừ, không chờ đợi. Nhưng ngay sau đó họ cũng sẽ tìm cách bán lại suất đầu tư để chốt lời. Những nhà đầu tư này vô cùng liều lĩnh, sẵn sàng đi vay nếu thiếu tiền. Họ chính là khởi nguồn của các đợt sốt. Để hình dung về nhóm đầu tư này có thể nhắc đến phong cách gom hàng và xả hàng "máu lửa" của họ.

đầu tư bất động sản
Một góc TP. HCM nhìn từ bờ sông Sài Gòn. Ảnh: Hữu Khoa

Điểm yếu của nhà đầu tư lướt sóng chính là thiếu sự am hiểu về chiều sâu của thị trường. Họ chỉ liều lĩnh, có khả năng chớp thời cơ, ăn may vài vụ, chứ không có kiến thức bài bản về pháp lý. Do đó, nếu đưa ra quyết định sai thì rất dễ thua lỗ.

Nhà đầu tư lướt sóng khá đông đảo, gần như áp đảo thị trường, là những người khuấy đảo thị trường bất động sản lâu nhất trong chu kỳ sốt đất. Rủi ro cao nhất thường thuộc về những người bám đỉnh sóng khi thị trường đã qua đỉnh sốt. Nhưng vấn đề là không nhà đầu tư lướt sóng nào cho rằng đợt sóng họ đang lướt là lượt cuối cùng. Do đó, họ còn được gọi là người tạo sóng cho các cơn sốt đất.

2. Nhà đầu tư vốn khủng

Nhà đầu tư vốn lớn là những người có tài chính tốt. Với lợi thế dòng vốn và thích sở hữu đất đai, nhóm nhà đầu tư này thường rất điềm tĩnh. Nhiều người sở hữu rất nhiều bất động sản đồ sộ ở nhiều nơi khác nhau. Họ thường mua vào nhiều hơn là bán ra, hướng đến mục tiêu lợi nhuận. Nếu chưa bán được như kỳ vọng, họ sẽ ôm hàng, không phải đắn đo về thời gian hay xoay vòng lợi nhuận chậm.
Dòng tiền của nhóm nhà đầu tư này thường ổn định và đến từ các nguồn thu nhập khác hoặc các loại hình bất động sản đa dạng mà họ đầu tư. Vì không bị lệ thuộc vào suất đầu tư riêng biệt nào nên họ còn được gọi là nhà đầu tư tự do. Với vốn đủ mạnh, họ có thể chia dòng tiền vào nhiều kênh đầu tư và có thể tham gia các cuộc đua đường dài. Đặc tính của nhà đầu tư vốn lớn trái ngược hoàn toàn với nhà đầu tư lướt sóng.

3. Nhà đầu tư quan sát

Đặc tính của nhóm nhà đầu tư này là sự cẩn trọng. Họ ngại rủi ro, thích sự an toàn, chắc chắn và rất sợ mất vốn. Nếu lợi thế của họ là nhanh nhạy với thông tin mới, có kiến thức tốt, phân tích được diễn biến nền kinh tế thì hành động không nhanh lại là điểm yếu của họ.
Dù am hiểu tốt về bất động sản, năng nổ đi khảo sát, xem hiện trạng nhà đất nhưng do luôn trong tâm thế phòng thủ nên nhóm nhà đầu tư này khó mua vào. Đây là lý do khiến lượng giao dịch thành công của họ trên thị trường rất ít. Chỉ khi nào chắc chắn tỉ lệ rủi ro thấp nhất, nhóm nhà đầu tư này mới quyết định xuống tiền. Cũng vì thế mà họ khó đạt được biên lợi nhuận tốt.

4. Nhà đầu tư chuyên nghiệp

Nhóm nhà đầu tư lành nghề nhất, thậm chí họ ăn – ngủ - thở cùng với bất động sản. Đặc điểm nổi bật của nhóm này là chọn phân khúc và gu đầu tư riêng biệt theo sở trường, có thể sống sót qua mọi chu kỳ nóng sốt của thị trường. Thường họ mua vào khi thị trường xuống đáy và chờ lúc chạm đỉnh bán ra.

Nhóm này có thể đạt được biên lợi nhuận lý tưởng trong khi tỷ lệ thất bại rất thấp vì họ có đội, nhóm, quỹ, không bao giờ tự quyết định bồng bột. Họ đánh giá đúng cơ hội, có trang bị tâm lý đầu tư và kiến thức đầy đủ, có chuẩn bị tài chính từ rất sớm, có ban bệ đội nhóm từ trước.

Những nhà đầu tư chuyên nghiệp không bao giờ phán đoán theo cảm xúc hay bị lợi nhuận dẫn dắt. Họ tuân thủ quan điểm: mua vào một cách đúng đắn thì thị trường sẽ tự vận hành đúng hướng và lợi nhuận tự khắc sẽ tìm đến.

Ông Duyệt đúc rút: trong 4 nhóm nhà đầu tư nói trên, nhà đầu tư lướt sóng muốn kiếm lời khủng chợp nhoáng nên sẵn sàng chấp nhận rủi ro cao. Tuy nhiên, họ cũng nhiều khi "đuối nước" bởi chính con sóng mình tạo ra. Nhà đầu tư "phán đoán" tuy có trình độ cao, nhưng ngại hành động và có độ ì rất lớn khi ra quyết định đầu tư.

Nhà đầu tư vốn khủng lại hay bị cảm xúc chi phối khi xuống tiền. Ví dụ, họ có thể mua một ngôi nhà chỉ vì thích vườn cây, trông mặt tiền đẹp... Đương nhiên cuộc dạo chơi này không dành cho số đông.

“Chỉ có nhà đầu tư chuyên nghiệp là thật sự thở cùng hơi thở của thị trường bất động sản và tìm được sự cân bằng cũng như nguồn lợi nhuận bền vững”, ông Duyệt nói.

Nguồn: nhadatgiaodich.com