Thủ tướng chỉ đạo lập mới quy hoạch Phú Quốc thành đặc khu kinh tế

.

Theo đó, UBND tỉnh Kiên Giang được Thủ tướng yêu cầu lập mới quy hoạch chung xây dựng đảo Phú Quốc thành đơn vị hành chính - kinh tế đặc biệt (đặc khu kinh tế), theo văn bản số 739, tháng 6/2018 của Thủ tướng. Quy hoạch mới cần đảm bảo đồng bộ, thống nhất với các quy hoạch có liên quan và quy định của pháp luật.

quy hoạch Phú Quốc thành đặc khu
Ảnh chụp một góc đảo Phú Quốc. Ảnh: UBND tỉnh Kiên Giang

Hồi đầu tháng 8/2019, Chủ tịch UBND tỉnh Kiên Giang gửi văn bản trình Thủ tướng đề nghị cho dừng việc lập quy hoạch tổng thể phát triển kinh tế - xã hội đảo Phú Quốc thành "đặc khu kinh tế". Thời gian tạm dừng cho tới khi Luật đơn vị hành chính - kinh tế đặc biệt được Quốc hội thông qua. Đồng thời, tỉnh Kiên Giang cũng muốn được sử dụng ngân sách địa phương để lập mới quy hoạch tổng thể phát triển kinh tế - xã hội đảo Phú Quốc theo hướng trở thành "khu kinh tế".

Thời điểm tháng 6/2018, chủ trương lập quy hoạch tổng thể phát triển kinh tế - xã hội đảo Phú Quốc và lập mới Quy hoạch chung xây dựng đảo Phú Quốc theo định hướng phát triển thành đơn vị hành chính - kinh tế đặc biệt của tỉnh Kiên Giang đã được Thủ tướng phê duyệt. Tỉnh Kiên Giang được phép chọn và chỉ định thuê tư vấn nước ngoài lập quy hoạch theo Luật Đấu thầu và các quy định khác.

Lãnh đạo tỉnh Kiên Giang cho biết, sau khi hoãn xem xét vào cuối năm 2018, đến nay Dự án Luật Đặc khu vẫn chưa được Quốc hội đưa trở lại vào chương trình xây dựng pháp luật. Điều này gây khó khăn cho quy hoạch tỉnh bởi chưa thể xác định cơ sở pháp lý, trình tự thủ tục, nội dung quy hoạch và lập hội đồng thẩm định.

Nghị định 29/2018 có nêu rõ, "khu kinh tế là khu vực có không gian kinh tế riêng biệt với môi trường đầu tư và kinh doanh đặc biệt thuận lợi cho các nhà đầu tư. Một khu kinh tế phải có diện tích tối thiểu là 100km2, có vị trí địa lý thuận lại cho phát triển kinh tế khu vực (có cảng biển nước sâu hoặc gần sân bay), kết nối thuận lợi với các trục giao thông huyết mạch của quốc gia và quốc tế..."

Ngoài ra khu kinh tế còn được hưởng một số ưu đãi liên quan đến thuế, ngành nghề ưu tiên, tuy nhiên mức ưu đãi thấp hơn so với những dự kiến triển khai với đặc khu kinh tế.

Hiện tại Việt Nam đã hình thành một số khu kinh tế như Chu Lai, Vũng Áng, Dung Quất, Nhơn Hội, Đình Vũ - Cát Hải...

Đặc khu kinh tế là định hướng của Bộ Chính trị. Theo dự kiến sẽ thực hiện tại 3 địa phương là: Vân Đồn (Quảng Ninh), Vân Phong (Khánh Hoà) và Phú Quốc (Kiên Giang). Tại kỳ họp thứ 4 (tháng 10/2017), Chính phủ đã trình Quốc hội cho ý kiến về Dự án Luật Đơn vị hành chính kinh tế đặc biệt ở cả ba nơi trên, sau đó được tiếp thu, chỉnh lý.

Hồi tháng 6/2018, Quốc hội biểu quyết đồng ý lùi dự án luật này và nhận được sự tán thành của hơn 85% đại biểu.

Nguồn: nhadatgiaodich.com