Dự thảo mới của Bộ Xây dựng cho phép xây chung cư 25 m2?

.

Hiện tại, Dự thảo Quy chuẩn Quốc gia về chung cư vẫn đang trong quá trình lấy ý kiến góp ý. Liên quan đến yêu cầu về quy hoạch, kiến trúc trọng Dự thảo, Bộ Xây dựng quy định mỗi căn hộ phải có ít nhất 1 phòng ở, 1 phòng vệ sinh.

Đáng chú ý, dự thảo cũng đưa ra quy định diện tích căn hộ chung cư tối thiểu không nhỏ hơn 25m2. Ngoài ra, Bộ còn cho phép áp dụng diện tích tối thiểu 25m2 đối với căn hộ du lịch (condotel) và căn hộ văn phòng (officetel). Với căn hộ văn phòng, còn có thêm quy định là diện tích làm việc tối thiểu 9m2, không được bố trí bếp trong căn hộ văn phòng.

Căn hộ 25 m2
Căn hộ 25 m2 vẫn là câu chuyện gây nhiều tranh cãi. Ảnh minh họa

Trước đó, dư luận từng phản ứng khá gay gắt với đề xuất căn hộ chung cư 25m2 vì lo ngại sẽ làm quá tải hạ tầng, tạo ra các khu ổ chuột trên cao.

Ngược lại, một số ý kiến cho rằng, căn hộ như vậy sẽ đáp ứng nhu cầu thực tế của người dân. Bởi hầu hết người mua nhà lần đầu chỉ có thể mua được loại diện tích lớn hơn ở những khu chung cư xa trung tâm thành phố. Tuy nhiên về tâm lý, người trẻ hầu như muốn sống ở một nơi tiện nghi, nên nhu cầu của họ nghiêng về loại căn hộ nhỏ có đầy đủ tiện ích và kết nối cộng đồng.

Đối với lo ngại các chung cư nhỏ sẽ thành khu ổ chuột trên cao, không ít ý kiến phản biện rằng diện tích của một căn nhà lớn hay nhỏ không quyết định việc sẽ trở thành khu ổ chuột hay không. Điều quan trọng là chất lượng của căn hộ và dịch vụ đi kèm.

Đơn cử tại Tokyo, Nhật Bả có không ít căn nhà 10 - 12 m2 đầy đủ tiện nghi, dịch vụ, cấp thoát nước, sưởi ấm, quản lý tòa nhà… tạo ra mặt bằng chung chất lượng tốt.

Nguồn: nhadatgiaodich.com