Báo động tình trạng dùng sổ đỏ giả tại Đà Nẵng

.
làm giả sổ đỏ
Đà Nẵng ban hành văn bản và thông báo về tình trạng làm giả sổ đỏ trên địa bàn để tránh thiệt hại cho người dân. Ảnh minh họa

Nội dung văn bản có nêu, thời gian vừa qua, cơ quan chức năng phát hiện tình trạng làm giả giấy chứng nhận quyền sử dụng đất (sổ đỏ), quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất nhằm mục đích lừa đảo, chiếm đoạt tài sản của công dân, doanh nghiệp khi thực hiện việc đăng ký đất đai, công chứng các giao dịch đất đai, nhà ở cho người dân trên địa bàn. Đây là hành vi gây mất an ninh, trật tự xã hội trên địa bàn thành phố, đang diễn biến phức tạp, khiến dư luận hoang mang.

Trước tình trạng trên, sở Tài nguyên & Môi trường TP. Đà Nẵng đề nghị Công an TP, Sở Tư pháp, UBND các quận, huyện, phường, xã và cơ quan liên quan theo dõi chặt chẽ, nắm bắt tình hình và cảnh báo đến người dân, doanh nghiệp về thực tế có hiện tượng làm giả sổ đỏ. Động thái này nhằm giúp người dân tránh thiệt hại kinh tế trong các giao dịch chuyển quyền, thế chấp, góp vốn quyền sử dụng đất và tài sản gắn liền với đất hoặc thực hiện các thủ tục dân sự có liên quan đến giấy tờ chứng minh về quyền sử dụng đất, quyền sở hữu tài sản gắn liền với đất. 

Sở cũng yêu cầu: "các tổ chức hành nghề công chứng, Văn phòng đăng ký đất đai và các chi nhánh Văn phòng đăng ký đất đai khi công chứng các giao dịch, chứng thực giấy tờ liên quan đến đất đai, nhà ở và thực hiện đăng ký biến động đất đai, cấp sổ đỏ phải kiểm tra kỹ bằng nghiệp vụ chuyên môn, đối chiếu kỹ với cơ sở dữ liệu đất đai, cơ sở dữ liệu công chứng về sổ đỏ đang lưu hành để xử lý, giải quyết hồ sơ cho tổ chức, công dân đảm bảo đúng pháp luật."

Nguồn: nhadatgiaodich.com