17 năm tù cho người giả văn bản của UBND Đà Nẵng lừa 23 tỷ đồng

.

Ngày 16/10, ông Đặng Huy Biền (83 tuổi, trú quận Phú Nhuận, TP.HCM) vừa bị TAND Đà Nẵng tuyên phạt án 17 năm tù về tội Lừa đảo chiếm đoạt tài sản, 3 năm tù về tội Sử dụng con dấu, tài liệu giả của các cơ quan, tổ chức. Căn cứ luận tội theo điểm a khoản 4 điều 174 và điểm b khoản 3 điều 341 Bộ luật Hình sự 2015.

Cáo trạng cho biết, thời điểm tháng 10/2011, ông Biền liên hệ với Công ty CP Sơn Trà - Điện Ngọc để thoả thuận việc chuyển nhượng 29 lô đất. Các lô đất này nằm trong một dự án đô thị ven biển Ngũ Hành Sơn, do Công ty CP Sơn Trà - Điện Ngọc làm chủ đầu tư. Dự án được đầu tư theo quyết định của UBND TP. Đà Nẵng. Hợp đồng chuyển nhượng có giá hơn 456 tỷ đồng.

lừa đảo bất động sản
Bị cáo Đặng Huy Biền tại toà. Ảnh: N.T

Sau khi ký hợp đồng, ông Biền nhận hồ sơ liên quan (chưa có chữ ký) từ lãnh đạo công ty. Hồ sơ này gồm bản Hợp đồng chuyển nhượng quyền sử dụng đất, bản kê chi tiết các lô đất, mẫu biên bản giao nhận tiền cọc ghi nội dung nộp tiền cọc để tham khảo. Tuy nhiên, khi đến hạn nộp cọc, ông Biền không thực hiện giao dịch với lý do không có tiền.

Sau đó phía Công ty Sơn Trà - Điện Ngọc nhiều lần yêu cầu ông Biền trả lại các hồ sơ đã giữ nhưng ông này không trả mà dùng làm tài liệu quảng cáo rằng mình sở hữu 48 lô đất trong khu dự án nhằm thực hiện các giao dịch mua bán, chuyển nhượng với những ai muốn mua lại.

Trong quá trình mua bán, để nhận đặt cọc của người mua, ông Biền sử dụng các tài liệu giả như hợp đồng chuyển nhượng đất, giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sử dụng nhà ở, tài sản gắn liền với đất đứng tên mình. Thời điểm giao dịch rơi vào giai đoạn bất động sản ở Đà Nẵng đang lên cơn sốt, nên tổng số tiền mà ông Biền chiếm đoạt của 2 người là hơn 23 tỷ đồng.

Được biết, trước khi bị công an khởi tố vụ án và cho tại ngoại, ông Biền là Chủ tịch hội đồng thành viên Công ty TNHH Xây dựng Công nghệ mới Hoàng Châu.

Nguồn: nhadatgiaodich.com