Vì sao Bộ Tài chính không đề xuất giảm thuế cho doanh nghiệp vừa?

.

Cụ thể, Bộ Tài chính đề xuất giảm thuế thu nhập doanh nghiệp về 15-17% cho nhóm doanh nghiệp nhỏ và siêu nhỏ. Tuy nhiên, nhóm doanh nghiệp có quy mô vừa sẽ không được hưởng chính sách ưu đãi về thuế.

Lý giải cho điều này, đại diện Bộ Tài chính cho biết, nếu đề xuất giảm thuế cho cả nhóm doanh nghiệp vừa thì gần như toàn bộ doanh nghiệp tại Việt Nam đều được hưởng ưu đãi và có thể dẫn đến sự cạnh tranh không bình đẳng. Bên cạnh đó, lý do Bộ Tài chính đề xuất với Chính phủ để áp dụng các chính sách ưu đãi đối với doanh nghiệp nhỏ và siêu nhỏ nhằm đảm bảo phát huy hiệu quả của chính sách hỗ trợ, tránh tình trạng ưu đãi dàn trải. 

Thực tế, số lượng doanh nghiệp nhỏ và siêu nhỏ chiếm phần lớn trong tổng số doanh nghiệp tại Việt Nam và nếu tính cả số lượng doanh nghiệp có quy mô vừa thì nhóm doanh nghiệp siêu nhỏ, nhỏ và vừa chiếm tới trên 97% tổng số doanh nghiệp tại Việt Nam.

Doanh nghiệp vừa và nhỏ bỏ ngỏ cơ hội trong chuỗi giá trị toàn cầu Doanh nghiệp vừa và nhỏ bỏ ngỏ cơ hội trong chuỗi giá trị toàn cầu

VTV.vn - Mặc dù đóng góp 45% GDP cho nền kinh tế, xong chỉ có 21% doanh nghiệp vừa và nhỏ Việt Nam liên kết với các chuỗi cung ứng nước ngoài.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

Nguồn: vtv.vn