PBoC: Cải thiện về tài chính thúc đẩy kinh tế Trung Quốc

.

Đây là một sự chuẩn bị trong bối cảnh cuộc chiến thương mại Mỹ - Trung còn nhiều biến động khó lường.

Theo số liệu mới nhất được PBoC công bố, kể từ đầu năm 2019 đến nay, khu vực doanh nghiệp Trung Quốc đã được vay khoảng 1.400 tỷ USD, tăng 15% so với cùng kỳ năm 2018, giúp giải tỏa cơn khát về vốn cho toàn ngành kinh tế.

Trước đó, nhiều chuyên gia kinh tế lo ngại, các doanh nghiệp Trung Quốc đang chứng kiến làn sóng vỡ nợ cao chưa từng thấy. Do vậy, lượng tiền mặt được bơm vào hệ thống ngân hàng dù lớn nhưng khả năng tiếp cận là thấp, chủ yếu đối tượng được hưởng lợi là những doanh nghiệp nhà nước.

Do vậy, bắt đầu từ 15/5, PBoC đã hạ tỷ lệ dữ trữ bắt buộc với hơn 1.000 ngân hàng vừa và nhỏ nhằm bơm hơn 41 tỷ USD ra thị trường, hướng tới đối tượng là doanh nghiệp nhỏ, vốn chiếm 90% số lượng doanh nghiệp toàn Trung Quốc.

Còn ở cấp độ địa phương như tại Tô Châu, chính quyền thành phố đã thiết lập một nền tảng dịch vụ tài chính toàn diện và chia sẻ 140 tỷ thông tin từ 78 cơ quan chính phủ nhằm cải thiện khả năng tài chính cho các doanh nghiệp nhỏ và siêu nhỏ.

Trung Quốc tuyên bố áp thuế trả đũa Mỹ Trung Quốc tuyên bố áp thuế trả đũa Mỹ

VTV.vn - Chiều tối 13/5, Bộ Tài chính Trung Quốc đã phát đi cảnh báo sẽ tăng thuế từ 10 - 25% đối với 60 tỷ USD hàng hóa nhập khẩu của Mỹ.

Đánh thuế Trung Quốc, mỗi gia đình Mỹ tiêu tốn thêm 800 USD/năm Đánh thuế Trung Quốc, mỗi gia đình Mỹ tiêu tốn thêm 800 USD/năm

VTV.vn - Mỹ và Trung Quốc đã kết thúc 2 ngày đàm phán thương mại mà không đạt được thỏa thuận cụ thể nào.

Thị trường chứng khoán Trung Quốc phục hồi trở lại Thị trường chứng khoán Trung Quốc phục hồi trở lại

VTV.vn - Sáng nay (7/2), thị trường chứng khoán Trung Quốc đã phục hồi trở lại sau khi có thời điểm lao dốc mạnh tới 6% trong phiên ngày 6/5.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

Nguồn: vtv.vn