Sai phạm trong ban hành giá đất, giao đất tại 18 dự án ở bán đảo Sơn Trà (Đà Nẵng)

.

Được biết, bán đảo Sơn Trà là khu vực tổng hòa của hệ sinh thái rừng tự nhiên gắn với biển và đô thị. Nơi đây có lợi thế đặc biệt về vị trí địa lý, đóng vai trò quan trọng về an ninh, quốc phòng. Thế nhưng, chính quyền TP. Đà Nẵng tại thời điểm thanh tra vẫn chưa duyệt quy hoạch bảo tồn, phát triển bền vững Khu bảo tồn thiên nhiên Sơn Trà. Việc điều tra và đánh giá tổng thể đa dạng sinh học chưa được các đơn vị, cơ quan chức năng thực hiện. Cùng với đó, báo cáo hiện trạng đa dạng sinh học cũng chưa được lập, gây khó cho công tác bảo tồn, quản lý, phát triển đa dạng sinh học trên bán đảo.

nhiều sai phạm trong giao đất, cho thuê đất dự án tại bán đảo Sơn Trà
Tồn tại nhiều sai phạm trong ban hành giá đất và giao đất tại 18 dự án ở bán đảo
Sơn Trà. TP. Đà Nẵng.

Tại bán đảo Sơn Trà, 7 dự án được cho thuê đất, giao đất đều vi phạm về quốc phòng, an ninh. Có 9 dự án trong tổng số 18 dự án được duyệt có một phần diện tích là rừng tự nhiên với tổng diện tích 163,32 ha song chưa xác định trong phương án giao bảo vệ, quản lý rừng.

Chính quyền TP đã có văn bản lấy ý kiến của Bộ Quốc phòng và Bộ Tư lệnh Quân khu 5 tại 2 dự án song mới được đồng ý 1 dự án. Đối với dự án còn lại, đơn vị quân đội chưa có văn bản phúc đáp. Thế nhưng, UBND TP. Đà Nẵng vẫn cho thuê đất, giao đất thực hiện dự án.

UBND TP. Đà Nẵng chưa có văn bản lấy ý kiến của Bộ Quốc phòng đối với 16 dự án còn lại. Đồng thời, TP sau đó cũng không rà soát để xử lý vi phạm. Theo báo cáo của UBND TP. Đà Nẵng, qua rà soát có 7 dự án được cho thuê đất, giao đất vi phạm về an ninh quốc phòng.

Chưa kể, tuy không có hồ sơ dự án đầu tư nhưng chính quyền TP vẫn cho thuê đất, giao đất đối với 3 dự án gồm khu du lịch sinh thái kết hợp nuôi trồng thủy sản, khu du lịch bãi Trẹm và khu du lịch bãi Bụt. Ngoài ra, UBND TP. Đà Nẵng cũng không thẩm định nhu cầu sử dụng đất tại 4 dự án hoặc có thẩm định song thủ tục, trình tự chưa đầy đủ. Đó là các dự án khu du lịch, dịch vụ ven biển và dịch vụ sinh thái cao cấp Hồ Xanh; khu du lịch sinh thái biển kết hợp nuôi trồng thủy hải sản; khu du lịch nghỉ dưỡng, biệt thự sinh thái cao cấp Ghềnh Đa - Mũi Nghệ và khu biệt thự Suối Đá.

Theo kết luận thanh tra, UBND TP. Đà Nẵng không ban hành giá đất tại bán đảo Sơn Trà khiến việc xác định thu tiền sử dụng đất và tiền thuê đất gặp khó; chưa thực hiện đầy đủ quy trình về xác định giá đất theo quy định; không xem xét hoặc không lấy ý kiến của các sở, ban, ngành mà chỉ căn cứ vào ý kiến của Chủ tịch, các Phó Chủ tịch UBND TP tại nhiều cuộc họp.

Nội dung kết luận thanh tra nêu rõ: "Đà Nẵng cho hưởng ưu đãi, giảm 10% tiền sử dụng đất tại một số dự án không đúng quy định; xác định, thu tiền sử dụng đất, tiền thuê đất khi chưa có quyết định giao đất, cho thuê đất; không tính, thu tiền phạt chậm nộp tiền sử dụng đất là không đúng quy định".

Thanh tra Chính phủ cho rằng, Chủ tịch, các Phó Chủ tịch UBND TP. Đà Nẵng; giám đốc các sở, lãnh đạo phòng ban, thủ trưởng đơn vị trực thuộc, cán bộ liên quan qua các thời kỳ phải chịu trách nhiệm về những vi phạm, khuyết điểm nêu trong kết luận thanh tra. Đồng thời, lãnh đạo bộ, cán bộ, thủ trưởng các vụ, cục, đơn vị thuộc Bộ NN&PTNT, chủ đầu tư các dự án, cá nhân, tổ chức cũng phải chịu trách nhiệm đối với những vi phạm này.

Nguồn: dothi.net