Bất động sản

.

Sự việc dự án Green Star Sky Garden được xây dựng trên đất chưa bàn giao có phần lỗi của cả chính quyền và doanh nghiệp.

  • Từ vụ việc 110 biệt thự của Hưng Lộc Phát hé mở hướng tháo gỡ cho nhiều dự án nhà ở tại TP.HCM đang vướng đất công
  • Vụ xây "chui" 110 biệt thự: Công ty Hưng Lộc Phát "đổ lỗi" cho UBND TP.HCM
  • Chịu phạt gần 300 triệu vì bàn giao chung cư chưa nghiệm thu
  • Đại gia bị phạt 285 triệu vì bàn giao nhà chưa nghiệm thu
  • Dự án Phú Hồng Khang - Phú Hồng Đạt bàn giao hơn 600 "sổ đỏ" cho khách hàng

Ngày 18/6, trả lời báo chí về việc dự án Green Star Sky Garden với quy mô 110 căn biệt thự liền kề và tòa chung cư 24 tầng nổi, ông Võ Văn Hoan - Phó chủ tịch Ủy ban nhân dân TP.HCM cho biết, dự án chưa được cơ quan chức năng giao đất, việc Công ty Hưng Lộc Phát vội vàng xây dựng tại khu đất là sai.

Tuy nhiên, ông Hoan cũng cho rằng, phía Công ty Hưng Lộc Phát đã hoàn tất nhiều thủ tục để được bàn giao đất thực hiện dự án, phía Tổng cục Quản lý Đất đai cũng có văn bản hưởng dẫn nhưng các ban ngành của TP. HCM khi hoàn tất các thủ tục pháp lý thì có sự chậm trễ.

Từ đó ông Hoan bày tỏ, sự việc xảy ra tại dự án của Hưng Lộc Phát có trách nhiệm từ cả hai phía chính quyền và doanh nghiệp.

Hàng trăm biệt thự tại dự án Green Star Sky Garden được xây dựng gần 1 năm trên đất chưa bàn giao mới bị đình chỉ thi công.

Liên quan đến việc yêu cầu đình chỉ thi công dự án Green Star Sky Garden, ông Đào Gia Vượng - Phó Chủ tịch UBND Q.7 khẳng định, việc ban hành quyết định của đơn vị là phù hợp với quy định pháp luật.

Tuy nhiên, ông Vượng cũng nhận định, để xảy ra sai phạm này là do thiếu sót của Công ty Hưng Lộc Phát do các luật hiện hành còn chưa khớp nhau.

Trong khi đó, phía Hiệp hội BĐS TP. HCM (HoREA) đã đưa ra cảnh báo gửi tới cơ quan chức năng về những rủi ro mà doanh nghiệp có thể gặp phải sau sự việc của Công ty Hưng Lộc Phát.

Theo HoREA, các doanh nghiệp BĐS hiện nay đang chịu rất nhiều rủi ro khi đã bỏ ra chi phí rất lớn để bồi thường, giải phóng mặt bằng dự án, nhưng không thể hoàn thành thủ tục pháp lý hoặc triển khai dự án mà lỗi không phải do chủ đầu tư.

Bệnh cạnh đó, doanh nghiệp còn bị mất uy tín về mặt thương hiệu và cơ hội đầu tư.

Thông thường, tại các dự án này, do doanh nghiệp đã bỏ ra chi phí rất lớn để giải phóng mặt bằng, thực hiện các thủ tục chuẩn bị đầu tư, trả lãi vay, trả nợ và các chi phí quản lý doanh nghiệp, quản lý dự án.

Do vậy, doanh nghiệp sẽ lâm vào hoàn cảnh cực kỳ khó khăn, thậm chí có nguy cơ phá sản, nếu dự án không hoàn tất các thủ tục pháp lý, không triển khai thực hiện được, hoặc bị dừng triển khai.

Theo Ngọc Mai (Tổng hợp)/Đất Việt

Nguồn: netnews.vn