TP.HCM cần hơn 53,8 tỷ USD để đầu tư 210 dự án

.

Tại Hội nghị xúc tiến đầu tư năm 2019 tổ chức sáng nay (8/5), TP.HCM giới thiệu mời gọi đầu tư vào tổng cộng 210 dự án, với tổng nhu cầu vốn đầu tư là 1.183.610 tỷ đồng, tương đương hơn 53,80 tỷ USD gồm các lĩnh vực hạ tầng giao thông, cơ sở hạ tầng, nông nghiệp, thương mại - dịch vụ, chỉnh trang đô thị, giáo dục, y tế, văn hóa - thể thao, du lịch - giải trí.

Chủ tịch UBND TP.HCM Nguyễn Thành Phong cho biết, hiện nay TP.HCM là một trong những địa phương dẫn đầu cả nước về tốc độ tăng trưởng GRDP, đóng góp khoảng 24% tổng sản phẩm quốc nội, 28% thu ngân sách, 16% sản lượng công nghiệp và 15% tổng kim ngạch xuất khẩu cả nước. Thành phố (TP) cũng là địa điểm đầu tư hấp dẫn nhất khi lũy kế đến nay đã có trên 8.000 dự án FDI đầu tư với tổng mức đầu tư đạt 45 tỷ USD và 152 dự án hợp tác công tư đã và đang triển khai thực hiện với tổng mức đầu tư đạt 20 tỷ USD.

Cùng với đó, TP đã đẩy mạnh cải cách hành chính, cải thiện môi trường đầu tư kinh doanh ngày càng thông thoáng, tạo mọi điều kiện thuận lợi để doanh nghiệp (DN) phát triển, bình quân mỗi ngày trên địa bàn TP có trên 120 DN thành lập mới.

Theo ông Nguyễn Thành Phong, mặc dù TP đạt được những thành tựu quan trọng trong thu hút đầu tư. Tuy nhiên, cũng như các đô thị trên thế giới, TP đang từng bước chuyển mình trở thành một siêu đô thị và hiện đang đối mặt với nhiều thách thức trong quá trình phát triển như ô nhiễm môi trường, ngập nước, kẹt xe… Đây không chỉ là những trở ngại mà còn là rào cản tác động trực tiếp đến tăng trưởng kinh tế, khả năng cạnh tranh của TP. Những vấn đề này đã được TP nhận diện, có nhiều nguyên nhân, trong đó nguyên nhân chính là TP thiếu nguồn lực phát triển cơ sở hạ tầng.

Chủ tịch UBND TP cho biết, theo tính toán, giai đoạn 2016 - 2020, để đạt mức tăng trưởng GRDP từ 8% - 8,5%, TP cần huy động vốn đầu tư toàn xã hội khoảng 78 tỷ USD. Trong đó, nhu cầu đầu tư xây dựng cơ bản của TP giai đoạn 2016 - 2020 khoảng 40 tỷ USD. Đây là một khó khăn, thách thức rất lớn đối với TP vì khả năng cân đối ngân sách TP chỉ đáp ứng được 20% nhu cầu. Đồng thời, tỷ lệ điều tiết cho ngân sách TP giảm từ 23% xuống còn 18%, làm nguồn thu ngân sách TP giai đoạn 2017 - 2018 hưởng theo phân cấp giảm 16.000 tỷ đồng, đã tác động trực tiếp đến nguồn vốn đầu tư của TP.

Ông Nguyễn Thành Phong cho rằng, với vai trò đầu tàu của cả nước, sự chậm lại của TP sẽ ảnh hưởng lớn đến sự phát triển của đất nước. Chính vì vậy, thông qua hội nghị này, TP kêu gọi các nhà đầu tư hãy đến đầu tư và phát triển cùng TP. Cụ thể, mỗi nhà đầu tư tham gia 1 dự án thì TP được tiếp thêm một động lực mới để hoàn thành sớm các chỉ tiêu, nhiệm vụ Nghị quyết Đại hội Đảng bộ TP lần thức X, cũng như các dự án thuộc 7 Chương trình đột phá của TP.

“Chúng tôi cho rằng, nhà đầu tư khi triển khai dự án tại TP cũng là một bộ phận quan trọng của nền kinh tế TP. Do đó, chúng tôi có trách nhiệm bảo vệ các lợi ích chính đáng của nhà đầu tư và sẽ tạo mọi điều kiện thuận lợi để các DN cảm thấy yên tâm nhất khi đầu tư vào TP. Chúng tôi nhận thức sâu sắc rằng, một môi trường đầu tư tốt đối với DN không chỉ dừng lại ở các chính sách ưu đãi mà quan trọng hơn, đó là sự đồng hành và hỗ trợ kịp thời của chính quyền TP. TP cam kết sẽ làm hết sức mình để đảm bảo môi trường chính trị - xã hội ổn định, bảo đảm quyền và lợi ích chính đáng của các nhà đầu tư, cũng như tạo điều kiện thuận lợi cho các DN hoạt động ổn định, lâu dài tại TP” - Chủ tịch UBND TP Nguyễn Thành Phong khẳng định.

HUYỀN TRÂM

Tin liên quan
  • TP.HCM đề xuất đánh thuế tiêu thụ đặc biệt điện thoại di động: “Không chấp nhận được”
  • Bí thư Nguyễn Thiện Nhân: Cơ cấu đầu tư doanh nghiệp tư nhân còn nhiều bất cập
  • Lan tỏa kết nối cho vay ngân hàng - doanh nghiệp trên địa bàn TP.HCM
  • Kết nối ngân hàng - doanh nghiệp: Kỳ vọng đột phá từ sản phẩm chủ lực của TP.HCM
  • TP.HCM xin tạm ứng vốn cho các dự án giao thông
Cùng dòng sự kiện
Từ khóa: TP.HCM, đầu tư, giao thông, y tế, du lịch
BizLive FanPage
Chia sẻ
Nguồn: bizlive.vn